Cà chua bi trái nhỏ, tròn hoặc dài, màu đỏ đều, đặc biệt có vị ngọt nhiều hơn cà chua thường. Cà chua bi cũng rất dễ trồng và cho quả sai. Với những món salad, bạn nên chọn cà chua bi để chế biến. Vì ngoài vị ngọt, cà chua bi còn rất giòn và tươi mát. Ngoài ra, loại cà chua này còn được sử dụng để lấy nước ép, làm mứt, trang trí món ăn cho đẹp mắt…

Về dinh dưỡng, cà chua bi cung cấp rất nhiều vitamin cho cơ thể: vitamin A, B1, B2, B6, C, K… giúp cơ thể tăng sức đề kháng, làm đẹp da, khỏe tóc, tốt cho sức khỏe tim mạch và chăm sóc để có đôi mắt sáng.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan gần đây cho thấy ăn nhiều cà chua (cà chua bi, cà chua thường) và những sản phẩm từ cà chua sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ. Vì loại quả này rất giàu chất Lycopene – một hợp chất chống ôxy hóa. Để chăm sóc sức khỏe toàn diện, mỗi ngày bạn hãy uống một ly nước ép cà chua hoặc sử dụng cà chua khi chế biến các món ăn một cách thường xuyên nhé.

Sử dụng nguyên liệu cà chua bi các bạn có thể tự tay chế biến những món ăn ngon dưới đây:

Món salad trộn rau

Bật mí các món ăn vừa lạ vừa quen từ cà chua bi 1

Món ăn này rất giòn, vị rau tươi mát. Đặc biệt những trái cà chua bi đỏ nhỏ nhỏ xinh xinh trông rất bắt mắt. Thêm 1 ít ớt lát cho bạn thích ăn cay nữa là tròn vị nhé!

Salad bánh mì cà chua bi

Bật mí các món ăn vừa lạ vừa quen từ cà chua bi 2

Nguyên liệu:

Cà chua bi: 200gr

Thịt xông khói: 200gr

Lá quế tây: 20gr

1 ổ bánh mì bagette, 3 muỗng canh giấm táo, dầu ăn, chút bơ, muối, tiêu.

Cách làm:

Bánh mì cho vào lò nướng giòn, xắt thành từng lát mỏng, xéo vừa ăn. Cà chua bi rửa sạch, bỏ cuống xắt lát mỏng. Thịt xông khói xắt khúc, cho lên chảo, rưới chút dầu ăn, chiên giòn để ráo dầu.

Lá quế tây rửa sạch, để ráo, một ít bằm nhuyễn. Trộn cà chua bi, thịt xông khói, giấm, dầu ô-liu, lá quế tây và ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu, chút bơ cho thơm, để salad khoảng 5 phút cho thấm.

Sau đó cho phần cà chua và thịt xông khói vừa trộn lên từng lát bánh mì, rắc ít lá quế tây băm nhuyễn cà thưởng thức.

 Salad hoa quả

Bật mí các món ăn vừa lạ vừa quen từ cà chua bi 3
Món ăn này là sự lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là những người giảm cân hay muốn giữ một thân hình cân đối. Salad hoa quả không chỉ dễ ăn mà còn cung cấp cho bạn đủ chất dinh dưỡng và một lượng vitamin dồi dào cho cơ thể. Chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn đã có món salad hoa quả thơm ngon, giàu dinh dưỡng rồi đấy!

  • Cà chua tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt. Giúp làn da sáng mịn, mái tóc óng mượt, vòng hai eo thon, trái tim khỏe mạnh,…
  • Cam có tác dụng tăng cường thể lực, thị lực, hỗ trợ tiêu hóa, chống ung thư, tránh cảm cúm, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, trẻ hóa làn da,..
  • Quả kiwi giúp chúng ta giảm cân, đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể, bảo vệ ADN, thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường,…
  • Xoài có công dụng giúp làn da sáng mịn, giảm cholesterol, chống ung thư và đây cũng là một nguồn dinh dưỡng khổng lồ.
  • Thanh long mỗi quả chứa đến 60 calo, điều trị mụn trứng cá, bảo vệ tóc, tốt cho mắt, ngăn ngừa sự lão hóa,…

Món trứng ốp la sốt cà chua siêu tốc cho bữa sáng

Bật mí các món ăn vừa lạ vừa quen từ cà chua bi 4

Trứng ốp la vừa chín tới. Lúc lấy trứng ra khỏi chảo, phần chính giữa của miếng trứng mới chỉ hơi sệt sệt lại thôi, hơi nóng còn lại của miếng trứng sẽ giúp cho phần trứng ốp la chín hoàn toàn.

Các bạn cũng nhớ là nêm nếm gia vị cho vừa khéo, khi đánh trứng, mình đã nêm gia vị cho trứng vừa rồi nên khi nấu sốt cà chua, các bạn nên cho gia vị (nước tương) vừa phải để tránh cho món ăn bị mặn.

Cà chua nên chọn cà chua bi, chọn cả loại cà chua đỏ và cà chua vàng, món ăn sẽ đẹp mắt hơn. Nếu thích ăn cay, các bạn có thể rắc thêm một chút hạt tiêu trước khi dùng hoặc thêm vài lát ớt cay trong quá trình chế biến cho vừa miệng nhé!

Kim Hiền ( tổng hợp )