Nói dối là nói không đúng sự thật nhằm mục đích nào đó, thường là có lợi cho bản thân. Thực tế thì không phải lúc nào lời nói dối cũng xấu nhưng chẳng ai thích mình bị người khác lừa dối cả.

Hầu như ai cũng đã từng nói dối một lần trong đời, câu hỏi đặt ra là từ khi nào con người biết nói dối? Việc nói dối ảnh hưởng tới nhận thức của chúng ta ra sao?

Câu chuyện 'Cậu bé nói dối' rất quen thuộc với chúng ta rồi đúng không?
Câu chuyện "Cậu bé nói dối" rất quen thuộc với chúng ta rồi đúng không?

Câu trả lời sẽ khiến bạn khá sốc đấy, chúng ta bắt đầu hình thành khả năng nói dối từ năm 2 tuổi – gần như cùng lúc với thời điểm biết nói. Theo ông Joshue Greene, nhà thần kinh học thuộc Đại học Harvard, ở lứa tuổi lên 2 - 3, phần thùy trán bên (frontal pariteal cortex) chịu trách nhiệm cho những hoạt động phức tạp đã phát triển khá hoàn thiện.

Khi đó, với việc kích hoạt những hành động như nói dối, vùng não bộ này sẽ được tưới máu và nuôi dưỡng nhiều hơn cả.

Cũng từ đây, khi việc nói dối đã được thực thi, phần não bộ của những người có hành vi này sẽ bị ảnh hưởng. Và kết quả là những người này có xu hướng nói dối dễ dàng và nhiều hơn những người khác.

 - Ảnh 3

Năm 2016, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Neuroscience của nhà tâm lý học người Hà Lan - Ariely và cộng sự đã cho thấy: Khi một người bắt đầu có hành động nói dối, hạch hạnh nhân (amygdala) ở não bộ sẽ kích hoạt.

Một loạt cảm xúc theo sau hành động này như sợ hãi, lo lắng, tội lỗi – nhất là khi đang nói dối. Khi rơi vào trường hợp được yêu cầu phải thắng thật nhiều các trò chơi (kể cả gian lận), tín hiệu ở vùng hạch hạnh nhân giảm kích thích hơn hẳn, cảm giác tội lỗi lúc trước vơi đi ít nhiều.

 - Ảnh 3

“Nếu một người được có nhiều cơ hội để nói dối, nhằm đạt được mưu cầu cho bản thân, họ sẽ bắt đầu từ những lời nhỏ nhặt, và sự dối lừa ngày một xuất hiện nhiều hơn" - Tali Sharot, nhà tâm thần học về nhận thức con người thuộc Đại học London cho biết.