Đây là bệnh mà hầu hết trẻ em trên thế giới đều từng mắc phải, thường là do virus hoặc vi khuẩn gây bệnh.

1. Món cay

Món cay không có lợi với người viêm họng cấp. Bạn sẽ thấy nóng khó chịu và bệnh tình như nặng hơn.

Ăn món cay như ớt, tiêu, gừng sẽ làm cho họng cảm thấy bị rát sưng lên bội phần.

2. Món nướng, chiên

Viêm họng kèm theo các triệu chứng như: nuốt đau, đau họng, sưng họng, sốt. Bởi thế, món nướng và chiên không phù hợp với người viêm họng. Người bị viêm họng thì nuốt nước bọt không cũng đau.

Các món cứng như nướng, chiên sẽ đi nguyên xi cả khối vào trong họng. Ngay cả khi đã được nhai nhưng chúng vẫn còn những thành cạnh rất cứng và sắc. Khi nuốt vào dạ dày, những thành cứng này sẽ cọ xát va chạm với thành họng làm cho bạn sẽ rất đau. Thậm chí chúng còn làm xước và làm tổn thương bề mặt, không có lợi cho sự hồi phục.

Các món trong nhóm này là thịt nướng, thịt xiên, thịt quay, tôm rán, cá rán.

3. Trái cây hàm lượng axit cao

Các loại trái cây như: cam, bưởi, chanh có thể làm gia tăng tình trạng đau họng. 

4. Nước ngọt, đồ uống có đường

Tránh ăn vặt và sử dụng các loại nước ngọt có đường vì nó có thể làm giảm khả năng miễn dịch.

5. Món đặc, tắc

Các món đặc, tắc cũng không thích hợp với người viêm họng. Vì họng bị viêm sẽ nổi xù xì, gồ ghề tạo thành các vết lồi lõm khác nhau. Khi ăn các món đặc, tắc, chúng dễ bị kẹt lại.

Họng của bạn bị các thực phẩm này vương lại. Sự tồn dư của thực phẩm sẽ kích thích gây ho. Mặt khác, những món đặc tắc khó nuốt. Khi bị viêm amidan hoặc viêm vòi nhĩ, sự đặc, tắc càng làm khó nuốt hơn. Kết quả, viêm họng ngày càng tồi tệ và các cơn ho kéo đến nhiều hơn. 

Các món cần tránh là lòng đỏ trứng, súp khoai tây, súp khoai môn...

Dương Bích Thúy