Sự nguy hiểm của việc tiêu thụ đường quá mức

Theo một nghiên cứu được công bố trên JAMA Internal Medicine, những người tiêu thụ 17 đến 21% lượng calo từ đường có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 38% so với những người chỉ tiêu thụ 8% calo. Ngoài ra, lượng đường dư thừa cũng làm tăng cơ hội phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Lượng đường tiêu thụ quá mức cũng gây tác động đến sức khỏe của da. Một nghiên cứu ở 2.300 thanh thiếu niên cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ nhiều đường có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 30%. Và đối với người lớn tuổi, quá nhiều đường trong bữa ăn có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa bằng cách phá hủy các protein chịu trách nhiệm cho độ đàn hồi của da.

Quá nhiều đường cũng có liên quan đến sự gia tăng sản xuất axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, một dạng viêm khớp vô cùng đau đớn đang có xu hướng gia tăng, ngay cả ở những người trẻ tuổi.

Cuối cùng, sự dự thừa gia vị ngọt ngào này cũng có khả năng “hạ gục” năng lượng của bạn. Sử dụng dữ liệu từ hơn 30 nghiên cứu được công bố, các nhà khoa học đã xem xét tác động của đường đối với các khía cạnh khác nhau của tâm trạng bao gồm: mệt mỏi, tức giận, tỉnh táo và trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người ăn đường cảm thấy mệt mỏi và kém tỉnh táo hơn so với những người không ăn thịt, đặc biệt là trong vòng 1 giờ đầu tiên sau khi tham gia các hoạt động thể chất. Họ cũng không tìm thấy tác động tích cực nào đối với tâm trạng sau khi tiêu thụ đường. Điều này có nghĩa là, đường đang làm con người cảm thấy uể oải và mất dần năng lượng.

Cách cắt giảm đường

Một trong những cách tốt nhất để cắt giảm là loại bỏ đồ uống có đường như soda, nước ngọt, đồ uống có pha thêm đường và những thứ tương tự. Ngoài ra, bạn cũng cần cắt giảm đường trong thực đơn ăn uống của mình. Ví dụ, nếu bạn muốn ăn một thứ gì đó có năng lượng tượng tự như bánh ngọt sau bữa trưa hãy chọn salad rau củ với thịt ức gà thay vì chiếc bánh nặng carb đó.

Điều quan trọng nhất đó là khi đi siêu thị, hãy chịu khó đọc nhãn sản phẩm. Các thuật ngữ kết thúc bằng –ose như glucose, fructose, dextrose và maltose hay có từ sugar và syrup thì đều là nhóm thực phẩm chứa đường.