Nguyên nhân của ợ hơi, ợ chua

Thực quản là một ống thẳng do nhiều lớp mô và cơ tạo thành. Bình thường, nó có thể giãn nở để tạo ra những đợt sóng nhu động đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Ở đáy thực quản có một cơ vòng hoạt động như một cái van. Lúc chúng mình nuốt thức ăn, cơ vòng này sẽ mở ra để đưa thức ăn xuống dạ dày. Sau đó, nó sẽ đóng lại nhằm ngăn không cho các chất chứa trong dạ dày trào ngược lên. Khi cơ vòng hoạt động không tốt thì acid và thức ăn từ dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản gây ra tình trạng ợ hơi, ợ chua đấy các bạn ạ.

Tác hại của ợ chua, ợ hơi

Ợ hơi, ợ chua là những biểu hiện ban đầu của bệnh trào ngược dạ dày, nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những tình trạng nguy hiểm hơn teen nhé:

- Gây viêm thực quản với nhiều mức độ khác nhau, loét thực quản, hẹp thực quản.

- Acid do trào ngược kéo dài có thể kích thích họng gây viêm họng, viêm thanh quản làm khàn tiếng kéo dài, bị hít vào phổi gây viêm phổi hít. Một số trường hợp có thể có triệu chứng của bệnh suyễn.

- Một số ít có thể bị thực quản Barrett’s là một dạng biến đổi tế bào ở thực quản thành tế bào bình thường khác nhưng chỉ có ở ruột. Nó là nguyên nhân gây ung thư thực quản về sau.

- Và nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, thậm chí, có thể gây tổn thương phổi vĩnh viễn như xơ hóa phổi hoặc dãn phế quản nếu không được điều trị.

Sử dụng thực phẩm gì để hạn chế chứng ợ hơi, ợ chua?

1. Chuối

Bị trào ngược dạ dày, ăn gì cho khỏe? 1

Chuối rất dồi dào kali, chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật.

Chất xơ trong chuối giúp cải thiện tiêu hóa, giảm bớt trào ngược, ợ chua.

2. Đu đủ

Bị trào ngược dạ dày, ăn gì cho khỏe? 2

Đu đủ có tác dụng ngừa bệnh tim, tiểu đường, ung thư, hen suyễn, giúp xương chắc khỏe.

Loại trái này chứa vitamin K, beta-carotene, canxi, vitamin A. Đu đủ còn chứa enzyme tên là papain giúp tăng cường tiêu hóa, giảm ợ chua.

3. Dưa hấu

Bị trào ngược dạ dày, ăn gì cho khỏe? 3

Dưa hấu là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin A, axít amin.

Vì chứa lượng nước lớn, dưa hấu còn hỗ trợ tiêu hóa, giúp cơ thể đủ nước, trung hòa lượng acid trong bao tử để giảm ợ chua.

4. Sung

Chất xơ trong sung hỗ trợ hoạt động của ruột và hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, ăn sung có thể phòng ngừa bệnh táo bón.

5. Táo

Táo rất giàu vitamin A, C, D, B-16, B-12, canxi, sắt, magiê... giúp tăng cường tiêu hóa, điều hòa hoạt động của ruột, giảm bớt lượng acid và làm dịu bao tử.

6. Đào

Bị trào ngược dạ dày, ăn gì cho khỏe? 4

Đào chứa canxi, sắt, magiê, vitamin A, B6, B12, C.

Đào còn chứa rất ít acid, có lợi cho người bị ợ chua. 

Khải Nguyên