Biết được những công dụng tuyệt vời này của hạt sầu riêng bạn sẽ phải tiếc hùi hụi vì từng bỏ nó đi đấy!

Minh Hồng
Nhiều người thường chỉ ăn múi sầu riêng rồi vứt hạt đi mà không biết rằng đây là nguồn chất rất quý giá và tốt cho sức khỏe.

Được mệnh danh là “Hoàng hậu của các loại quả” nhưng sầu riêng lại rất kén người ăn. Chính mùi vị đặc trưng của loại quả này khiến người thương kẻ ghét.  

Hầu như mọi người khi thưởng thức sầu riêng đều chỉ ăn phần múi và vứt bỏ phần hạt. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn hạt mít, hay hạt điều, bạn chắc chắn không thể bỏ qua hạt sầu riêng. 

200 độ C trong khoảng 5-7 phút, sau đó lật mặt và nướng tiếp. - Ảnh 1
Hạt sầu riêng mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Loại hạt này có rất nhiều công dụng cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, cùng tìm hiểu xem nhé!

Hạt sầu riêng chứa hàm lượng tinh bột cao

Bạn hoàn toàn có thể thay thế hạt sầu riêng cho khoai lang, cơm hay các thực phẩm nhiều tinh bột khác. Nguyên nhân là bởi hạt sầu riêng chứa rất nhiều tinh bột, góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Chứa nhiều chất béo tốt 

Chất béo thì cũng có chất béo “this”, chất béo “that” và không phải chất béo nào cũng xấu cả đâu. Chất béo tốt thậm chí còn giúp chúng mình đốt cháy calo nữa đấy.

Và trong hạt sầu riêng tồn tại không ít chất béo tốt tương tự như quả bơ hoặc các loại cá. Tuy nhiên, chất béo này sẽ tồn tại nhiều nhất qua hạt sầu riêng đã chế biến chín.

200 độ C trong khoảng 5-7 phút, sau đó lật mặt và nướng tiếp. - Ảnh 2

Chứa nhiều chất xơ

Chất xơ giúp bạn duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tránh tình trạng táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. 

Chứa nhiều chất kẽm

Kẽm cũng là một trong những khoáng chất có nhiều trong hạt sầu riêng. Kẽm hoạt động như một chất xúc tác cho hơn 100 loại enzyme trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

200 độ C trong khoảng 5-7 phút, sau đó lật mặt và nướng tiếp. - Ảnh 3
Bạn chỉ nên ăn hạt sầu riêng chín thôi nhé!

Cách chế biến hạt sầu riêng sao cho dinh dưỡng nhất

Luộc

Luộc hạt sầu riêng rất đơn giản, bạn chỉ cần đem rửa sạch, cho vào nước đun sôi đến khi thấy hạt mềm và chuyển sang màu đậm là có thể ăn được rồi.

Nướng

Trước khi nướng, bạn nên rạch 1, 2 đường nhỏ lên hạt sầu riêng để tránh bị nổ. Bạn có thể nướng trong lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5-7 phút, sau đó lật mặt và nướng tiếp.

Nấu canh

Thử chiêu đãi gia đình món canh hạt sầu riêng xem, mọi người sẽ thấy rất lạ miệng đấy. Cách làm cũng không có gì khó cả, bạn chỉ cần bỏ vỏ, cắt thịt hạt sầu riêng thành từng miếng vừa ăn hoặc để nguyên hạt. Sau đó nấu cùng sườn non như các loại canh khác.

200 độ C trong khoảng 5-7 phút, sau đó lật mặt và nướng tiếp. - Ảnh 4

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.