Được mệnh danh là “Hoàng hậu của các loại quả” nhưng sầu riêng lại rất kén người ăn. Chính mùi vị đặc trưng của loại quả này khiến người thương kẻ ghét.
Hầu như mọi người khi thưởng thức sầu riêng đều chỉ ăn phần múi và vứt bỏ phần hạt. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn hạt mít, hay hạt điều, bạn chắc chắn không thể bỏ qua hạt sầu riêng.
Loại hạt này có rất nhiều công dụng cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, cùng tìm hiểu xem nhé!
Hạt sầu riêng chứa hàm lượng tinh bột cao
Bạn hoàn toàn có thể thay thế hạt sầu riêng cho khoai lang, cơm hay các thực phẩm nhiều tinh bột khác. Nguyên nhân là bởi hạt sầu riêng chứa rất nhiều tinh bột, góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Chứa nhiều chất béo tốt
Chất béo thì cũng có chất béo “this”, chất béo “that” và không phải chất béo nào cũng xấu cả đâu. Chất béo tốt thậm chí còn giúp chúng mình đốt cháy calo nữa đấy.
Và trong hạt sầu riêng tồn tại không ít chất béo tốt tương tự như quả bơ hoặc các loại cá. Tuy nhiên, chất béo này sẽ tồn tại nhiều nhất qua hạt sầu riêng đã chế biến chín.
Chứa nhiều chất xơ
Chất xơ giúp bạn duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tránh tình trạng táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.
Chứa nhiều chất kẽm
Kẽm cũng là một trong những khoáng chất có nhiều trong hạt sầu riêng. Kẽm hoạt động như một chất xúc tác cho hơn 100 loại enzyme trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Cách chế biến hạt sầu riêng sao cho dinh dưỡng nhất
Luộc
Luộc hạt sầu riêng rất đơn giản, bạn chỉ cần đem rửa sạch, cho vào nước đun sôi đến khi thấy hạt mềm và chuyển sang màu đậm là có thể ăn được rồi.
Nướng
Trước khi nướng, bạn nên rạch 1, 2 đường nhỏ lên hạt sầu riêng để tránh bị nổ. Bạn có thể nướng trong lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5-7 phút, sau đó lật mặt và nướng tiếp.
Nấu canh
Thử chiêu đãi gia đình món canh hạt sầu riêng xem, mọi người sẽ thấy rất lạ miệng đấy. Cách làm cũng không có gì khó cả, bạn chỉ cần bỏ vỏ, cắt thịt hạt sầu riêng thành từng miếng vừa ăn hoặc để nguyên hạt. Sau đó nấu cùng sườn non như các loại canh khác.