Song Tử Tây là một trong ba xã đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa). Nhiều năm qua, Đảng, nhà nước và chính quyền địa phương đã quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, từng bước nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của quân và dân trên đảo.

Bình yên Song Tử Tây 1

Bình yên Song Tử Tây.

Bình yên Song Tử Tây 2

Ngôi chùa trên hòn đảo xanh tươi, trù phú.

Giữa trùng khơi xanh thẳm, rất lạ là Song Tử tây hiện lên bình yên như một ngôi làng trung du Bắc Bộ với ngôi chùa mái ngói đỏ thẫm. Cuộc sống của người dân trên đảo thật bình yên với giếng nước trong mát, đàn bò thủng thẳng gặm cỏ như cảnh ta thường thấy ở nhiều vùng quê. Không gian xanh mát và những con đường bao quanh đảo được phủ xanh bởi những tán lá cây phong ba, bàng vuông và tiếng sóng ào ạt vỗ bờ, tiếng của những cánh quạt phong điện quanh đảo xen lẫn tiếng gà gáy và cả tiếng con trẻ í ới đùa vui vang một góc đảo. Khi màn đêm buông xuống, Song Tử Tây bừng sáng lung linh trong ánh đèn cao áp được thắp lên.

Bình yên Song Tử Tây 3

Ngọn hải đăng cao 36m trên đảo.

Bình yên Song Tử Tây 4

Cột đèn cao áp chạy bằng năng lượng sạch đáp ứng nhu cầu về ánh sáng cho người dân và chiến sĩ trên đảo Song Tử Tây.

Nằm ở gần ngọn hải đăng trên đảo Song Tử Tây là khu nhà bệnh xá, nơi cấp cứu điều trị cho nhiều ngư dân bị nạn trên biển. Bệnh xá đảo Song Tử Tây hiện có 8 y, bác sĩ là những cán bộ y tế của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ra tăng cường. Ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo, hằng năm bệnh xá còn khám, điều trị miễn phí cho khoảng 400 lượt ngư dân. Mới đây, một khu bệnh xá mới khang trang hai tầng với tổng mức đầu tư 28 tỷ đồng vừa được khánh thành trên đảo. Khu bệnh xá mới được trang bị nhiều loại máy hiện đại như máy siêu âm, máy chụp Xquang, máy xét nghiệm máu, máy điều trị bệnh giảm áp và tăng áp... Đây là công trình ý nghĩa mà cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong cả nước thông qua Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi tặng quân và dân trên đảo Song Tử Tây.

Bình yên Song Tử Tây 5

Những ngôi nhà dân thanh bình trên một góc đảo.

Bình yên Song Tử Tây 6

Trẻ em nô nức đi học về.

Cùng với nhiều đảo khác trong quần đảo Trường Sa, đảo Song Tử Tây đang là điểm tựa vững chắc để bà con ngư dân vươn khơi bám biển trên ngư trường truyền thống hàng ngàn đời của cha ông, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Bình yên Song Tử Tây 7

Vườn rau của các chiến sĩ canh giữ đảo.

Bình yên Song Tử Tây 8

Chuyến tàu từ đất liền chở quà Tết ra đảo Song Tử Tây.

Bình yên Song Tử Tây 9

Chiến sĩ trẻ bên cây mai vàng tự chế để đón mùa xuân về.

HƯỚNG DƯƠNG
(Tổng hợp theo baotintuc.vn)