Bộ sách “Nhà vô địch” sẽ gieo mầm phát triển phong trào cờ vua học đường

Cờ vua là trò chơi đấu trí đọ mưu, hai bên không ngừng vận dụng trí thông minh, kế sách, sử dụng chiến thuật chiến lược để đánh hạ đối phương. Chơi cờ được coi là trò chơi thể thao trí tuệ bổ ích, đặc biệt là đối với các bạn trẻ ở tuổi học đường.

Đánh cờ giống như đánh trận, bàn cờ là chiến trường, các quân cờ là quân đội, người chơi cờ chính là viên chỉ huy thông minh. Ở chiến trường chỉ có 64 ô nhỏ nhắn ấy, đủ để người chơi phát huy tiềm năng trí tuệ, thi trổ tài năng chỉ huy của mình. Học chơi cờ khiến con trẻ hoàn thiện năng lực làm chủ, năng lực tư duy để giải quyết những vấn đề mà cuộc sống đặt ra hàng ngày.

“Nhà vô địch” là bộ sách được viết bởi huấn luyện viên cờ vua Nguyễn Hữu Huấn và đại kiện tướng quốc tế nữ Lê Thanh Tú. Bằng kinh nghiệm trong công tác huấn luyện chuyên nghiệp và thi đấu đỉnh cao của mình, hai tác giả đã biên tập những kiến thức từ bậc căn bản đến nâng cao, chắt lọc những tinh hoa trong kỹ thuật thi đấu cờ vua ở đủ 6 cấp độ: Từ những nước đi đầu tiên đến nguyên lý tấn công - phòng thủ; Từ những đòn chiến thuật đơn giản đến những đòn phối hợp nâng cao; Từ những nguyên tắc khai cuộc đến những chiến lược trung cuộc và tàn cuộc…

Với cách trình bày ngắn gọn, dễ hiểu với những bài tập từ dễ đến khó khiến các bạn trẻ dễ dàng nhập cuộc. Theo đó, học chơi cờ vua theo giáo trình này là không khó, chỉ cần hứng thú và biết nỗ lực thì sẽ học được, có thể đạt tới những đẳng cấp nhất định tùy theo đam mê và khát vọng của bạn trẻ.

Đại kiện tướng quốc tế nữ Lê Thanh Tú - Đồng tác giả bộ sách.
Đại kiện tướng quốc tế nữ Lê Thanh Tú - Đồng tác giả bộ sách.

Bộ sách này hướng dẫn cách chơi cờ vua một cách rõ ràng và đầy đủ, với hơn 3 ngàn bài tập từ dễ đến khó giúp trẻ tự đọc, tự học, tự giải các bài tập theo trình tự và hoàn toàn tự tin tham gia các giải đấu lớn nhỏ. Phần đáp án ở cuối sách sẽ giúp trẻ tự tác chiến độc lập và tự hoàn thiện kỹ năng chơi cờ cho mình. Sau khi học kỹ phần lý thuyết, hoàn thành đủ các bài tập trong 6 cuốn sách và thực hành đều đặn các ván cờ hàng ngày, người học có thể đạt trình độ cấp quốc gia.

Với các nước phát triển, cờ vua không chỉ là môn thể thao trí tuệ mà còn là môn để rèn luyện kỹ năng tư duy, kỹ năng sống và kỹ năng kiểm soát cảm xúc. Từ bàn cờ vua đến bàn cờ cuộc đời có rất nhiều điểm tương đồng, nếu bạn trẻ được rèn luyện tốt kỹ năng khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ là hành trang quan trọng để bạn trẻ tự tin bước vào cuộc sống.

Bảy nhà vô địch thế giới của Việt Nam ở các thời kỳ khác như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đào Thiên Hải, Nguyễn Anh Khôi, Trần Minh Thắng, Nguyễn Thiên Ngân, Ngô Đức Trí… cũng đã giành những lời khen tốt đẹp cho bộ sách “Nhà vô địch”. Với hy vọng “Nhà vô địch” trở thành bộ sách hữu ích cho những người yêu môn thể thao trí tuệ. Học và chơi được môn cờ vua còn giúp trẻ em hoàn thiện và nâng cao năng lực tư duy của bản thân, thêm tự tin để chinh phục những thành tích khác ngoài đời sống.

Bộ sách được Trung tâm huấn luyện cờ vua uCHESS và NXB Kim Đồng phát hành vào dịp đầu hè 2021 để các bạn nhỏ có thêm tài liệu tham khảo giúp tiếp cận hoặc phát triển các kỹ chiến thuật chơi môn cờ vua. Bộ sách cũng được lựa chọn làm tài liệu tham khảo trong chương trình tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên tiểu học và trung học cơ sở cho năm học mới 2021-2022, phục vụ phát triển phong trào cờ vua học đường giai đoạn 2021-2025.

 

Trích dẫn chia sẻ, nhận xét của 7 nhà vô địch cờ vua thế giới về bộ sách:

 

Nhà vô địch thế giới năm 2013 (cờ chớp) đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm: Bộ sách “Nhà vô địch” có bố cục rõ ràng, mạch lạc, cách trình bày dễ hiểu với nhiều ví dụ minh họa và bài tập thực hành. Tác giả đem tất cả tâm huyết để tạo nên một bộ sách thật chi tiết và hữu ích cho mọi người. Từ những người nhập môn hay phụ huynh đến những kỳ thủ nhiều kinh nghiệm, ai cũng có thể tự học và nâng cao trình độ cờ vua với giáo trình này!

Nhà vô địch thế giới năm 2000 (U10 cờ tiêu chuẩn), đại kiện tướng quốc tế Nguyễn Ngọc Trường Sơn: Bộ sách rất phù hợp cho phụ huynh và các thầy cô giáo dạy cờ vua trong quá trình hướng dẫn các kỳ thủ nhí. Tôi tin rằng đây là tài liệu tốt gắn kết mọi người với cờ vua, góp phần vào sự phát triển của cờ vua nước nhà!

Nhà vô địch thế giới năm 1993 (U16 cờ tiêu chuẩn), đại kiện tướng quốc tế Đào Thiên Hải: “Nhà vô địch” như một món quà thú vị cho trẻ em, cho người muốn tiếp cận bộ môn cờ vua. Phải có sự khởi đầu mới có sự tiếp nối và phát triển. Chắc chắn bộ sách này sẽ mang đến làn gió mới cho phong trào cờ vua Việt Nam!

Nhà vô địch thế giới năm 2012, 2014, 2016 (U10, U12 cờ tiêu chuẩn, U16 cờ nhanh và cờ chớp), đại kiện tướng quốc tế Nguyễn Anh Khôi: “Nhà vô địch” là một cầu nối tuyệt vời đưa bạn đến với thế giới cờ vua. Lý thuyết được trình bày ngắn ngọn, dễ hiểu, kèm đó là rất nhiều ví dụ minh họa và bài tập thực hành. Bạn có thể dễ dàng tự trang bị cho mình về những kiến thức nền tảng, từ đó tạo tiền đề cho cờ vua chuyên nghiệp hay đơn giản chỉ là tìm thấy niềm vui, niềm hạnh phúc trong cờ vua phong trào!

Nhà vô địch thế giới năm 2008 (U8 cờ tiêu chuẩn), kiện tướng quốc tế Trần Minh Thắng: Một bộ sách tuyệt vời, giúp các bạn từng bước tiếp cận những điều căn bản nhưng vô cùng quan trọng trong cờ vua. Cảm ơn tác giả đã mang đến cho mọi người những cuốn sách hay và vô cùng hữu ích!

Nhà vô địch thế giới năm 2019 (U14 cờ nhanh và cờ chớp), kiện tướng quốc gia Nguyễn Thiên Ngân: Đây có lẽ là một trong bộ sách cờ vua thú vị mà tôi đã từng đọc: các bài học được thiết kế từ dễ đến khó, lý thuyết cô đọng, dễ hiểu cùng hệ thống bài tập đa dạng. Tôi tin rằng khi sử dụng bộ sách này, giấc mơ trở thành nhà vô địch của mỗi kỳ thủ nhí sẽ được hiện thực hóa!

Nhà vô địch thế giới năm 2017 (U14 cờ nhanh), kiện tướng FIDE Ngô Đức Trí: Một bộ sách dạy cờ vua rất bổ ích. Tác giả đã đem đến cho người đọc những kiến thức cơ bản: từ lịch sử cờ vua đến các chiến thuật, chiến lược trong cờ vua cùng nhiều bài tập. Thú vị hơn, tác giả đã khơi gợi tình yêu cờ vua cho con trẻ bằng những ký ức đẹp của tuổi thơ với cờ. Các bạn nhỏ hãy đọc sách để có thêm những kỹ năng cần thiết về môn thể thao trí tuệ tuyệt vời này!

Bộ sách hướng dẫn chơi cờ vua
Bộ sách hướng dẫn chơi cờ vua

---------------

Nhận thêm thông tin về bộ sách, vui lòng gửi email về: uchess@giaoducthongminh.vn

Đăng ký tham dự chương trình tập huấn dạy chơi cờ vua tại: www.taphuan.online

Chủ nhiệm dự án phát triển cờ vua học đường: Nguyễn Huy Du - Giám đốc điều hành Trung tâm hỗ trợ nghiên cứu và phát triển cộng đồng (TOTA R&D).

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bộ sách “Nhà vô địch” sẽ gieo mầm phát triển phong trào cờ vua học đường tại chuyên mục Góc ô mai của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc ô mai khác

Thiếu nhi Thanh Hoá hăng hái tham gia Ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm”

Sáng ngày 07/5, tại tỉnh Thanh Hóa - quê hương anh hùng liệt sĩ thiếu niên Nguyễn Bá Ngọc, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa quốc tế (IDP) - Thương hiệu Kun tổ chức ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm” với chủ đề “Cùng Kun làm việc tốt mỗi ngày”.

Bé vui hội dân gian

Với mong muốn gắn kết trẻ em với những nét đẹp văn hóa truyền thống, trường Mầm non Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tổ chức “Ngày hội Trò chơi dân gian” tại cả 3 cơ sở của trường ở Đại Từ, Kim Lũ và Kim Giang.

Người viết cuộc đời bằng thơ

Trại sáng tác Văn học thiếu nhi do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tổ chức ở TP Tuy Hòa. Nhiều người thật sự xúc động khi biết cô gái Nguyễn Thủy Tiên sinh năm 1991, ở xã An Lĩnh (huyện Tuy An) “đi bằng giường” đến để được gặp, được nghe các nhà văn, nhà thơ trong buổi tọa đàm.