Những ngày này, nhiều tỉnh thành trong cả nước có thêm các ca mắc COVID-19 mới khiến sinh hoạt và cuộc sống bị đảo lộn, học sinh, sinh viên phải nghỉ học. Lúc này, thực hiện khuyến cáo 5K và tăng cường vận động, bổ sung dinh dưỡng chính là biện pháp tốt nhất để bảo vệ mình.

Dưới đây là một số loại thực phẩm chúng mình nên bổ sung để tăng cường miễn dịch:

Vitamin C

 - Ảnh 4

Vitamin C chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng, bởi Vitamin C làm tăng sự sản xuất bạch cầu. Các trái cây chứa nhiều vitamin C bao gồm bưởi, những quả thuộc họ cam, quýt, chanh,... Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày. 

Rau xanh

 - Ảnh 4

Rau xanh chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin C, E và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Một số loại rau xanh như súp lơ, rau bó xôi, rau cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất có ích như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ. 

Sữa chua nguyên chất

 - Ảnh 4

Không chỉ giúp chúng mình có vóc dáng thon thả hơn, sữa chua còn giúp tăng cường khả năng phòng vệ, chống lại các virus. Sữa chua cũng chính là nguồn vitamin D tuyệt vời, vì vitamin D cũng chính là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo.

Bạn nên chọn loại sữa chua không đường, tránh các loại có nhiều đường. Có thể kết hợp thêm trái cây ăn cùng để tăng thêm độ ngon miệng và dinh dưỡng.

Một số gia vị như tỏi, hành và hẹ

Tỏi không chỉ là gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình, nó còn là kháng sinh tự nhiên - vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều bệnh như cảm cúm và viêm đường hô hấp. Trong khi đó, hành và hẹ đã được chứng minh làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm. 

Tuy nhiên, vì những gia vị này gây mùi khá mạnh, chúng mình sau khi ăn xong hãy vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhé!

 - Ảnh 4

Tránh ăn đồ sống hoặc chưa chín kỹ

Ăn chín, uống sôi để tránh mọi loại vi khuẩn gây bệnh. Trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, chúng mình cần hạn chế ăn đồ sống hoặc tái, đồng thời cắt giảm thực đơn các món chiên, nướng. Những loại thực phẩm này có thể gây viêm trong cơ thể và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, đừng quên tập luyện, vận động thường xuyên, giữ cho tinh thần thoải mái, học tập và nghỉ ngơi đúng giờ nhé!