Trong kỳ Paralympic 2020 (Thế vận hội người khuyết tật mùa hè) được tổ chức tại Nhật Bản, đoàn Thể thao Việt Nam đã xuất sắc ghi dấu ấn với tấm huy chương Bạc của VĐV Lê Văn Công ở bộ môn cử tạ. Anh đến tham dự giải đấu này với tư cách là Nhà đương kim vô địch.

VĐV Lê Văn Công giành huy chương bạc ở bộ môn cử tạ.
VĐV Lê Văn Công giành huy chương bạc ở bộ môn cử tạ.

Đối thủ đối đầu trực tiếp với anh là Omar Qarada, người Jordan. Vận động viên của Việt Nam lần lượt thực hiện thành công các mức tạ 165kg, 170kg và 173kg. Kết quả chung cuộc, thành tích của anh ngang bằng với VĐV của Jordan. Tuy nhiên, anh chỉ nhận được tấm huy chương Bạc vì trọng lượng cơ thể là 47,31kg còn đối thủ nặng 47,21kg. Theo luật người có trọng lượng nhẹ hơn sẽ chiến thắng.

Và thành tích này của Lê Văn Công đã được VTV đề cập đến trong bản tin Chuyển động 24h trưa ngày 29/8. Để nói về sự tiếc nuối khi hụt mất tấm HCV chỉ vì trọng lượng cơ thể, BTV nhà đài dẫn dắt bằng câu hỏi: "Theo quý vị, 1 gram hay các bà các mẹ đi chợ thường gọi là 1 lạng thì sẽ tương ứng với những gì?".

BTV Chuyển động 24h đã sai kiến thức cơ bản khi nói 1 gram bằng 1 lạng.
BTV Chuyển động 24h đã sai kiến thức cơ bản khi nói 1 gram bằng 1 lạng.

Sau khi đưa ra loạt ví dụ về một mớ rau, 1 quả cà chua hay 1 lạng thịt thì BTV liền chuyển hướng sang: "1 gram còn tương ứng với 1 HCV". Tiếp nối đoạn mở đầu này là phần giao lưu với VĐV Lê Văn Công. Bản tin sau khi lên sóng, nhiều khán giả nhận ra một lỗi cơ bản của BTV nhà đài. Đó là 1 gram không bằng 1 lạng được vì 2 đơn vị đo lường này hoàn toàn có độ chênh lệch nhau.

Được biết, gram là đơn vị đo trọng lượng nhỏ nhất được đơn vị quốc tế SI quy định, chủ yếu sử dụng để tính trọng lượng của những vật rất nhẹ. Trong khi đó, lạng là đơn vị đo lường cổ và chỉ có Việt Nam sử dụng.

Lạng là đơn vị đo lường cổ và chỉ có Việt Nam sử dụng.
Lạng là đơn vị đo lường cổ và chỉ có Việt Nam sử dụng.

Theo quy ước của người Việt, 1 lạng bằng 1/10 cân tức là 1 lạng = 0,1kg, trong khi đó 100 gram cũng bằng 0,1kg. Như vậy quy đổi ra ta có 1 lạng = 100 gram. Với thông tin mà BTV cung cấp đến khán giả có vẻ đã bị nhầm lẫn, điều này khiến nhiều người thấy lăn tăn khi theo dõi bản tin trên.

Bật mí với mọi người một thông tin thú vị nữa là theo đơn vị cổ, 1 lạng = 1/16 cân nên 8 lạng = nửa cân. Chính vì vậy mới xuất hiện câu nói "Kẻ tám lạng, người nửa cân" để ám chỉ và so sánh hai người ngang ngửa nhau. Nhưng hiện nay, người ta chỉ áp dụng công thức đơn vị 1 lạng = 1/10 cân.

Theo đơn vị cổ, 1 lạng = 1/16 cân nên 8 lạng = nửa cân.
Theo đơn vị cổ, 1 lạng = 1/16 cân nên 8 lạng = nửa cân.

Muốn đổi từ đơn vị này sang đơn vị kia, bạn phải nhớ chính xác vị trí sắp xếp của các đơn vị. Sau đó chỉ cần làm theo nguyên tắc thêm 1 số 0 nếu đó là đơn vị nhỏ hơn liền kề và bớt 1 số 0 khi là đơn vị lớn hơn liền kề. Nếu các đơn vị đứng xa nhau thì số chữ số 0 sẽ dựa vào khoảng cách cũng như số đơn vị đứng giữa chúng. Chúng không khó để nhớ đâu, bạn có thể học thuộc hoặc thực hành thật nhiều để nâng cao và giữ kiến thức bền vững nhé!