Con gái chúng mình sợ nhất là ánh nắng mặt trời khiến làn da bị xỉn màu, điều này không chỉ khiến bạn gái tự ti mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mùa dịch này, chúng mình ở nhà chẳng đi đâu, cũng không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, thế sao da vẫn xỉn màu nhỉ? Cùng tìm hiểu nguyên nhân nhé:

Tia UV là tác nhân

Tia UV từ ánh nắng mặt trời vẫn được biết đến là một tác nhân khiến làn da bị sạm trông thấy. Đặc biệt khi làn da không được bảo vệ bởi kem chống nắng hoặc che chắn cẩn thận thì tia UV sẽ tác động, kích thích sản sinh melanin và làm tổn thương da.

Các tác hại của tia UV tới da, nhẹ thì khiến da sạm màu, không đều màu, các trường hợp tổn thương nặng do tia UV gây ra có thể khiến da bị bỏng rát, lột da.

 - Ảnh 3

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn của bạn cũng tác động trực tiếp tới làn da. Hãy bổ sung cho cơ thể đầy đủ dưỡng chát cần thiết để da không sạm màu.

Thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử

Ánh sáng từ máy tính, điện thoại chiếu trực tiếp vào da làm tăng sản sinh melanin, đây là nguyên nhân khiến làn da bị sạm và còn hình thành quầng thâm mắt.

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh trong đó có việc thức khuya khiến da bạn mệt mỏi, tối màu.

 - Ảnh 3

Làn da không đủ ẩm

Skincare đủ 7749 bước nhưng lại bỏ qua khâu dưỡng ẩm thì coi như “xong” luôn. Khi da không được cung cấp độ ẩm cần thiết, dẫn tới khô, sạm, nám và nhăn nheo.

Một số bệnh lý khiến da sạm màu

Một vài bệnh lý có thể khiến màu sắc da thay đổi như:

- Suy giảm chức năng gan.

- Người bị suy thận.

- Bị rối loạn nội tiết tố

- Tích tụ sắt,...

 - Ảnh 3

Do di truyền

Di truyền có thể là một trong những nguyên nhân khiến làn da của bạn có màu đen sạm hơn so với người khác. Để khắc phục tình trạng da sạm do di truyền có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, tuy nhiên nếu chăm chỉ dưỡng da, chăm sóc da và bảo vệ da tốt thì làn da vẫn có thể cải thiện đáng kể.