Hãy cùng trò chuyện với Ths.BS Nguyễn Thị Phòng – Trưởng khoa chỉnh nha tại Nha khoa DR.BEAM giải đáp các thắc mắc của các bạn nhé.

Có rất nhiều Teen nhà mình thắc mắc không biết thời điểm nào thích hợp nhất để bắt đầu niềng răng?

“Theo khuyến cáo Hiệp hội nha khoa Mỹ khi trẻ được khoảng 7 tuổi nên bắt đầu đưa trẻ tới gặp bác sỹ chỉnh nha. Việc phát hiện sớm các bất thường răng rất quan trọng để đưa ra những phương pháp điều trị sớm, tránh các điều trị phức tạp sau này. Đa phần các bệnh nhân được điều trị trong độ tuổi thiếu niên khoảng 10-15 tuổi”, Bác sĩ Phòng chia sẻ.

Không phải tất cả các bạn trẻ phải niềng răng, mà chỉ những trường hợp sai khớp cắn nặng hoặc bất thường xương cần điều trị sớm. Những trường hợp khác có thể cần, có thể nên làm, cũng có thể đợi đến khi tất cả các răng vĩnh viễn đã mọc hoàn toàn.

Các teen nhà mình sợ nhất điều gì khi niềng răng? 1

Bạn Thùy Linh (Trường THCS Minh Khai, Hai Bà Trưng) răng khá khấp khểnh nên rất muốn niềng răng, nhưng bạn lo lắng niềng răng sẽ bị đau nên vẫn còn chần chừ.

Theo Bác sĩ Phòng, thông thường, quá trình niềng răng không hề đau. Tuy nhiên, sau lần gắn mắc cài đầu tiên, bạn có thể cảm thấy cộm vướng, khó ăn uống và nhức răng một chút. Sau những lần thay dây cung, một số răng có thể nhạy cảm hơn bình thường trong vài ngày. Trong những trường hợp đó bạn hãy ăn uống nhẹ nhàng, nghỉ ngơi, có thể uống thuốc giảm đau.

Khác với bạn Thùy Linh, Minh Hải (17 tuổi, Hà Nội) là một bạn trai vô cùng năng động. Bạn cũng đã tìm hiểu rất kỹ về các phương pháp niềng răng, nhưng vẫn băn khoăn không biết khi đeo mắc cài liệu có ảnh hưởng gì đến các hoạt động thường ngày không?

Với vấn đề này, Bác sĩ cho biết: “Sau khoảng một tuần làm quen với việc có mắc cài trong miệng, răng của bạn sẽ ít nhạy cảm hơn. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể tham gia tất cả các hoạt động bình thường như trước kia. Mắc cài không ảnh hưởng tới ăn uống, nói chuyện, sinh hoạt”.

Tuy nhiên, khi niềng răng bạn phải đảm bảo vệ sinh răng miệng thật tốt để tránh bị sâu răng, hôi miệng và các vấn đề về nướu.

Một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhiều nhất từ phía các bậc phụ huynh đó là liệu niềng răng có làm sút cân, hóp má không?

Sau khi trao đổi với BS Phòng, Bác sĩ khẳng định: “Mọi người thường cho rằng niềng răng sẽ làm sút cân, hóp má nhưng đó là một quan điểm sai lầm. Niềng răng không hề tác động đến cấu trúc xương hàm nên không hề gây hóp má hay giảm cân. Nguyên nhân sút cân của mọi người thường bắt nguồn từ cảm giác vướng víu khó chịu dẫn tới chán ăn. Không ăn uống nhiều ngày khiến cân nặng giảm, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các teen nhà mình sợ nhất điều gì khi niềng răng? 2

Niềng răng càng sớm sẽ càng giúp chúng mình khắc phục được những nhược điểm của nụ cười, rút ngắn thời gian niềng và giảm mức độ phức tạp hơn so với độ tuổi trưởng thành. Vì thế, chúng mình nên đến gặp bác sĩ sớm để nhận được tư vấn chính xác nhất cho vấn đề của mình nhé !!!

Tri ân khách hàng nhân dịp tết Nguyên Đán, Nha khoa thẩm mỹ DR.BEAM triển khai chương trình “Let it shine – cùng tỏa sáng”. Từ ngày 01/12/2017 đến ngày 30/01/2018, Hỗ trợ 100% chi phí khám tư vấn, chụp phim 2D, 3D và lấy cao răng và ưu đãi 20% tất cả các dịch vụ khác.

Đăng ký đặt lịch hẹn Tại đây

Địa chỉ: 124 Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội

Website: https://drbeam.com.vn/

Facebook: https:src="//www.facebook.com/drbeamdental/

Tổng đài: 18001055

Hotline: 01232.124.124 – 024.3572.7722

PV