Cách loại bỏ giun sán trong rau sống nhanh chóng

Việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím loãng hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo loại trừ sạch mầm bệnh.

Nhiều người tiêu dùng tin rằng chỉ cần ngâm rửa rau sống bằng nước muối loãng sẽ loại bỏ được các loại giun sán cũng như dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích có trong thực phẩm. Tuy nhiên, theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội), việc ngâm nước muối này không có tác dụng như mong muốn.

“Nước muối loãng không có thể diệt hết được giun sán cũng như hóa chất bám trên rau như mọi người vẫn nghĩ. Bên cạnh đó, ngâm rau sống quá lâu trên 10 phút có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng của nó” - PGS-TS cho biết.

Do đó, theo vị chuyên gia, để loại bỏ được vi khuẩn có trong rau sống thì người tiêu dùng cần nhặt sạch rau, rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy để loại bỏ trừ trứng giun sán, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau. Khi rửa vừa để rau nước chảy, vừa dùng ngón tay vuốt dọc lá, thân rau.

Rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy để loại bỏ trừ trứng giun sán... Ảnh: Internet

Nếu là cọng rau lá to như xà lách thì bẻ ra từng nhánh, từng lá, lật qua hai bề mặt để rửa, sau đó bỏ vào thau, rửa lại bình thường một hoặc hai nước.

“Một số loại rau nên chần qua nước sôi, ở nhiệt độ cao, vi khuẩn sẽ chết và không gây hại cho cơ thể. Khi rửa xong, rau sống cần để ráo nước” - ông lưu ý thêm.

Cũng theo Cục An toàn thực phẩm, việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím loãng (thường là dung dịch thuốc tím 1%) hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo loại trừ sạch mầm bệnh. Qua một số thí nghiệm cho thấy trong môi trường thuốc tím, nước muối loãng thì không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh. Lượng hóa chất bảo vệ thực vật giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần.

(theo PLO)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cách loại bỏ giun sán trong rau sống nhanh chóng tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác