Cấp báo: Dành thêm 1 tiếng mỗi ngày để xem TV là não bạn lại mất đi 0,5% chất xám!

Minh Hồng
Càng dành thời gian nhiều trước màn hình TV lúc trẻ, khả năng nhận thức của bạn càng giảm khi về già.

Những ngày ở nhà chống dịch, hàng quán đóng cửa, mọi người được khuyến khích ở trong nhà, chẳng có gì giải trí nên chúng mình chỉ biết làm bạn với chiếc TV. Có ngày bạn xem TV tới mười mấy tiếng đồng hồ để giết thời gian.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây được công bố tại Hội nghị Dịch tễ học, Phòng ngừa - Lối sống & Sức khỏe Tim mạch 2021 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về thời gian sử dụng TV đấy. 

Theo đó, nghiên cứu do Priya Palta, Phó Giáo sư Khoa học y tế và Dịch tễ học tại Đại học Columbia (Mỹ) làm trưởng nhóm, đã phát hiện ra rằng những người xem TV ở mức trung bình đến cao khi còn trẻ bị suy giảm chức năng nhận thức nặng hơn 7% trong khoảng thời gian 15 năm so với những người xem TV ít.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng so với những người xem TV ít, người xem TV ở mức trung bình đến cao có lượng chất xám thấp hơn trong hơn 10 năm sau đó.

Cấp báo: Dành thêm 1 tiếng mỗi ngày để xem TV là não bạn lại mất đi 0,5% chất xám! - Ảnh 1

Đối với nghiên cứu do Ryan Dougherty, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Khoa Dịch tễ học, Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins tại Bloomberg (Baltimore, Maryland, Mỹ) làm trưởng nhóm, khi xem TV nhiều thêm trung bình 1 giờ/ngày, lượng chất xám trong não của bạn sẽ giảm xuống 0,5%. Chất xám có liên quan đến nhiều chức năng của não, bao gồm kiểm soát cơ bắp, thị giác, thính giác và ra quyết định, các nhà nghiên cứu cho biết. Lượng chất xám cao hơn sẽ giúp bạn có được các kỹ năng nhận thức tốt hơn.

Xem TV được coi là một ví dụ điển hình cho các hành vi ít vận động, ngồi nhiều, điều này gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe như tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường tuýp 2 và chết trẻ. Việc tập luyện thường xuyên cũng không thể bù đắp lại cho những ảnh hưởng tiêu cực mà ngồi nhiều gây ra cho sức khỏe, theo một số nghiên cứu và khảo sát trước đó.

Cấp báo: Dành thêm 1 tiếng mỗi ngày để xem TV là não bạn lại mất đi 0,5% chất xám! - Ảnh 2
Không chỉ ảnh hưởng đến não bộ, dành nhiều thời gian trước màn hình TV còn gây hại cho đôi mắt.

"Trong phát hiện của chúng tôi, việc xem TV vẫn có ảnh hưởng nhất định đối với khả năng nhận thức và lượng chất xám của con người, dù đã tính cả tác động (bù đắp lại) của hoạt động thể chất. Điều này có nghĩa rằng hành vi ít vận động này có thể mang đến một sự nguy hại đặc biệt lớn đối với sức khỏe não bộ và nhận thức của chúng ta", ông Dougherty nhận định.

Vì vậy, chúng ta vẫn không nên giữ thói quen xem TV nhiều bởi cũng giống như việc sử dụng các thiết bị có màn hình điện tử khác, nó cũng có thể gây hại cho mắt của bạn nếu dùng trong thời gian dài.

 

Bạn đang đọc bài viết Cấp báo: Dành thêm 1 tiếng mỗi ngày để xem TV là não bạn lại mất đi 0,5% chất xám! tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Kiến thức cơ bản về bóng đá

Bóng đá cũng như nhiều môn thể thao khác, đều có những khái niệm và kiến thức cơ bản. Nếu như muốn xem bóng đá và có trải nghiệm tốt nhất cho bộ môn này thì ta cần phải nắm rõ những kiến thức cơ bản về môn bóng đá. Hãy cùng thieunien.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Ghi nhiều bàn trong bóng đá gọi là gì?

Ghi bàn là mục tiêu mà tất cả các cầu thủ đều hướng đến. Vậy nếu như 1 cầu thủ ghi được 2 bàn trong 1 trận đấu, 3 bàn hay thậm chí nhiều hơn thế sẽ được gọi là gì, cẩn thận không sẽ nhầm lẫn đó các bạn nhé