Chiều tối ngày 3/5, một bạn học sinh 13 tuổi sống tại tại một khu chung cư ở trấn Cổ Sơn, quận Tấn An, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã tử vong do tai nạn thang máy.

Theo hình ảnh được camera ghi lại, bạn nam vào thang máy và ấn nút lên tầng 2. Tuy nhiên, thang máy không dừng ở tầng 2, mà tiếp tục đi lên đến lưng chừng giữa tầng 6 và tầng 7 thì dừng lại, cửa vẫn đóng chặt.

Bạn ấy nhanh chóng ấn nút chuông báo động, nút gọi cứu hộ khẩn cấp và không ngừng đập cửa thang máy, thế nhưng không nhận được bất kỳ tín hiệu phản hồi nào.

Sau một hồi cầu cứu trong vô vọng, nam sinh tự cứu lấy bản thân bằng cách dùng chiếc ô mang bên người cạy cửa. Từ đó, bạn ấy chui ra khỏi lỗ hổng cao chưa tới nửa mét và rơi khỏi thang máy dẫn đến tử vong.

Sự việc khiến nhiều người xót xa và bày tỏ lo ngại khi sử dụng thang máy chung cư. Tại Việt Nam, rất nhiều bạn cũng đang sống ở các chung cư. Vì vậy, trang bị cho mình kiến thức đầy đủ và kỹ năng cần biết khi đi thang máy và khi chúng gặp sự cố là cực kỳ cần thiết.

Nam sinh 13 tuổi gặp nạn thương tâm khi dùng thang máy chung cư
Nam sinh 13 tuổi gặp nạn thương tâm khi dùng thang máy chung cư

Một số lưu ý khi sử dụng thang máy chúng mình nhất định phải nhớ:

Không cố gắng chen vào thang máy khi cửa đã đóng

Nhiều khi vì vội vàng, chúng mình cứ bất chấp chen vào thang máy dù nó đã đóng cửa. Thang máy có chức năng tự động mở cửa ra khi có vật cản nhưng nếu bộ cảm biến ở cửa bị hỏng sẽ gây nguy hiểm lắm đấy. Khi ấy, thang máy không phát hiện được chúng ta và cứ để đóng lại, bạn có thể bị kẹt và nguy hiểm đến tính mạng.

Không chạy nhảy trong thang máy

Đây là tình trạng nhiều bạn mắc phải, vô tư nô đùa, chạy nhảy trong cabin thang máy. Điều này sẽ làm cabin mất thăng bằng, tạo sức ép lên sàng và có thể kích hoạt thiết bị quá tải. Lúc này, thang sẽ dừng hoạt động ngay lập tức.

Tự ý sử dụng thang máy

Thang máy được khuyến cáo không sử dụng cho bạn nhỏ dưới 10 tuổi hoặc nếu có phải có ông bà, bố mẹ đi cùng để đảm bảo an toàn.

 - Ảnh 2

Các xử lý sự cố khi thang máy trục trặc

- Nếu thang máy kẹt, không thể mở cửa: Bạn hãy nhấn nút EMERGENCY để gọi cứu hộ.

- Nếu điện tắt khi thang đang hoạt đông: Hay nhấn tầng gần nhất rồi mở cửa

- Nếu thang mất điện, trôi 2 – 3 tầng và không có ánh sáng trong cabin: Bạn cần bình tĩnh, chờ thang máy về trôi về tầng gần nhất rồi mở cửa nhờ bộ phận đặc biệt được kích hoạt.

- Nếu thang máy trục trặc, trôi tự do, mất điện: 

+ Nhấn tất cả các nút ở bảng điều khiển cabin. Khi bộ cung cấp điện khẩn được kích hoạt, tình trạng trôi sẽ không xảy ra nữa.

+ Sau đó, bạn cần bám chặt vào tay cầm của thang máy, dựa chắc lưng, đầu vào thành cabin.

+ Cuối cùng, co đầu gối lại mức nhiều nhất, hạ thấp người để giảm thiểu sự chấn động mạnh khi có va chạm.