Đường lên đỉnh Olympia là cuộc thi kiến thức, đấu trí được mong chờ nhất vào Chủ Nhật hằng tuần. Bên cạnh những câu hỏi "căng não" thí sinh và người xem, Đường lên đỉnh Olympia còn có không ít những câu hỏi tưởng phức tạp nhưng thật ra chỉ khẽ "xoắn não" một chút là ra.

Mới đây, trong trận thi tuần cuối cùng của tháng 2, quý 3, năm thứ 21 có xuất hiện 1 câu hỏi lịch sử ở phần thi Về đích. Câu hỏi này có nội dung: "Nữ vương đầu tiên và cuối cùng của nước ta là ai?"

Câu hỏi khiến các thí sinh mất trắng điểm
Câu hỏi khiến các thí sinh mất trắng điểm

Câu hỏi có giá trị 30 điểm trên đã làm khó toàn bộ thí sinh tham gia cuộc đua. Trong khi nam sinh Hải Anh trả lời là Lý Chiêu Hoàng, những tưởng sẽ chắc chắn đúng nhưng MC của chương trình lại thông báo kết quả là sai. Tiếp đó, cậu bạn Tuấn Ngọc đang giữ vị trí nhất đoàn đua bấm chuông và giành quyền trả lời. Đáp án cậu bạn này đưa ra là Lý Chiêu Hoàng và Trưng Trắc. Tuy nhiên, đáp án vẫn không được chấp nhận.

Câu trả lời chính xác mà MC Ngọc Huy công bố là Trưng Trắc.

Theo lịch sử ghi nhận, Trưng Trắc cùng em là Trưng Nhị đã đứng đầu cuộc khởi nghĩa chống lại sự đô hộ của nhà Đông Hán mà người đời gọi là Hai Bà Trưng. Sau đó, Trưng Trắc tự lập vua, xưng là Trưng Nữ Vương hay là Trưng Vương và lập nên nền độc lập tự chủ trong vòng ba năm sau hơn 200 năm đắm chìm dưới ách đô hộ của các triều đại phong kiến phương Bắc.

Còn Lý Chiêu Hoàng là vị Hoàng đế thứ 9 và cuối cùng của triều đại nhà Lý (1010- 1225), ngự trị từ năm 1224 đến năm 1225. Bà cũng là Nữ hoàng đầu tiên và duy nhất trong lịch sử vương triều phong kiến Việt Nam.

Có thể thấy, câu hỏi yêu cầu thí sinh chỉ kể tên một nhân vật nhưng người đó phải đảm bảo đủ điều kiện là đầu tiên và cuối cùng nhưng chỉ cần chút sai sót và chưa để ý kỹ đến nội dung câu hỏi thôi thì các thí sinh đã chịu mất điểm. Đúng là lịch sử Việt Nam của chúng ta không hề đơn giản.