Viện nghiên cứu về khoa học thần kinh và hành vi con người tại trường Đại học California, Los Angeles (UCLA) và trường Đại học Y David Geffen đã thực hiện một cuộc nghiên cứu, khảo sát trên nhóm đối tượng gồm 42 người trong độ tuổi từ 16 đến 21.

Đối tượng khảo sát được lập não đồ bằng biện pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) để các nhà nghiên cứu theo dõi. Kèm theo đó là những câu hỏi về lịch sử hút thuốc của họ.

Kết quả khảo sát ban đầu cho thấy có 18/42 người hút thuốc lá. Họ tiêu thụ trung bình từ 6 đến 7 điếu thuốc mỗi ngày. Và hầu hết nhóm khảo sát đều bắt đầu sử dụng thuốc lá từ lúc 15 tuổi.

 “Nghiên cứu trước đây của những người tham gia lớn tuổi cho thấy những người hút thuốc có sự khác biệt về cấu trúc ở các vùng não khác nhau”, tác giả cấp cao Edythe D. London cho biết.

Và trong các nghiên cứu về động vật vị thành niên, nicotine bị hư hại và giết chết các tế bào não, thêm London, từ Viện Semel về Khoa học thần kinh và hành vi của con người tại UCLA và David Geffen School of Medicine ở Los Angeles.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neuropsychopharmacology cho thấy các độc tố có trong thuốc lá đã làm tổn hại và giết chết nhiều tế bào não của những người trẻ. Những người hút thuốc lá nhiều hơn có xu hướng khiến cho các thùy trước trán (một khu vực của vỏ não tham gia vào việc ra quyết định) trở nên mỏng hơn.

 Cấu trúc não của teen có thể bị thay đổi bởi khói thuốc lá 1

Nhiều trẻ em là nạn nhân của việc hút thuốc lá thụ động.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy các thùy trong não đóng một vai trò quan trọng và với một lượng nicotine trong thuốc lá tác động mạnh vào các thùy sẽ khiến con người nghiện thuốc lá

Naqvi, một nhà nghiên cứu về lạm dụng các loại chất tại Đại học Columbia ở thành phố New York cho biết các thùy ở vỏ não sẽ giống như một “bàn đạp ga” với những người nghiện thuốc và cũng sẽ trở thành một “bàn đạp phanh” khi đưa ra quyết định kiểm soát việc hút thuốc.

Khi các thùy ở vỏ não mỏng hơn ở những người hút thuốc nặng, chúng sẽ làm giảm khả năng kiểm soát các cơn thèm thuốc. Do đó, những người hút thuốc trẻ tuổi ngày càng bị lệ thuộc vào thuốc lá nhiều hơn.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện, các tình nguyện viên càng hút nhiều thuốc thì những thay đổi trong cấu trúc não càng lớn, đồng thời tỷ lệ mắc các bệnh nghiêm trọng của họ cũng cao hơn.

Edythe London, trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ rằng: “Khi ở độ tuổi thanh thiếu niên, bộ não của chúng ta vẫn tiếp tục phát triển. Khi các bạn trẻ hút thuốc lá sẽ khiến chúng ta phụ thuộc vào thuốc lá và khiến cho quỹ đạo phát triển của não bộ bị thay đổi”.

Nghiên cứu trên được đánh giá là khá thú vị, nhưng khảo sát trên nhóm đối tượng còn khá hẹp cũng là một hạn chế: “Độ tuổi từ 16 đến 21, vỏ não thay đổi đáng kể và làm cho nghiên cứu trở nên khó khan. Đât sẽ là một nghiên cứu hữu ích trong chiến dịch chống lại tác hại của thuốc lá”.

“Câu hỏi được đặt ra là liệu những cấu trúc não có thể phát triển bình thường khi mọi người từ bỏ thuốc lá hay không. Nhưng thực tế cho thất là khi bạn nghiện hút thuốc thì bạn luôn luôn có khả năng tái phát cao”, Nasir H. Naqvi, nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia(Mỹ), nhận định.

Ngoài nghiên cứu trên, Giáo sư Daniel G. Amen, nhà thần kinh học và tâm thần học của trường ĐH California (thành phố Irvine) đồng thời là Giám đốc Trung tâm Y khoa Amen Clinics đã chấp bút viết trong cuốn sách “Thay đổi não bộ, thay đổi cuộc sống” rằng: Những chất kích thích trong thuốc lá có tác dụng ngắn ngủi nhưng về lâu dài, chúng lại làm co hẹp các mạch máu, khiến hoạt động não bộ giảm, đặc biệt là phần vỏ não dưới trán (ảnh hưởng tới tâm trạng) và thùy thái dương (ảnh hưởng tới trí nhớ).

Theo Reuters