Chàng thợ may khôn ngoan

Nhi đồng
Ngày xưa, ở vương quốc nọ, có một nàng công chúa xinh đẹp nhưng rất kiêu kỳ. Nàng cho rằng, chỉ có chàng trai nào thông minh giải được câu đố của nàng mới xứng đáng trở thành phò mã.

Có rất nhiều hoàng tử các nước và cả những chàng trai trẻ đến cầu hôn công chúa nhưng đều thất bại ra về.

Một ngày kia, có ba người thợ may trẻ cùng tới cầu hôn. Hai người nhiều tuổi hơn là thợ may lành nghề, mũi khâu của họ rất đẹp, họ tin rằng với sự khéo tay, họ sẽ thành công. Người thứ ba trẻ nhất, là một chàng trai hoạt bát, vui tính nhưng do mới vào nghề nên tay nghề của anh chưa giỏi, bù lại, anh vừa thông minh vừa lạc quan nên nghĩ biết đâu lần này gặp may thì sao, vì thế mà anh quyết định đi cùng hai anh thợ may lành nghề kia.

Thấy vậy, hai người kia khuyên:

- Cậu nên ở nhà, tay nghề còn non thì làm được trò trống gì. Chàng thợ may trẻ không nghe và còn nói mình đã có lần thử sức nên biết cách và bảo họ cứ để anh đi cùng. Vây là ba người lên đường gặp công chúa. Trên đường đi, họ gặp một bà lão ăn xin. Hai người thợ may lành nghề cho rằng đi đường gặp ăn xin là xui xẻo nên né tránh. Còn chàng thợ may trẻ tuổi nhất thì không. Chàng lần trong túi còn một chút tiền liền vui vẻ đem biếu bà lão.

Trong lúc chàng trai cúi xuống đưa tiền cho bà lão ăn xin, chàng nghe được tiếng bà cụ thì thầm bên tai: “Công chúa có một sợi tóc bạc và một sợi tóc vàng. Đó là hai màu tóc của nàng ấy”. Chàng trai rất ngạc nhiên nhưng cũng mỉm cười cảm ơn bà lão rồi tiếp tụclên đường cùng hai người bạn của mình.

Ba người đến gặp công chúa, xin ra câu đố. Họ nói mình là những người tinh khôn, nhanh trí, không có gì qua được mắt họ. Công chúa liền hỏi:

- Trên đầu ta hiện có hai thứ tóc, vậy hai thứ tóc ấy màu gì?

Người thứ nhất đáp:

- Chẳng phải màu gì khác ngoài màu đen, màu trắng.

Công chúa nói:

- Đoán sai. Người thứ hai nói đi!

Chàng trai thứ hai đáp:

- Nếu không phải đen và trắng thì chắc là nâu với đỏ giống màu áo mặc Tết của bố tôi.

Công chúa nói:

- Cũng sai, người thứ ba nói đi!

Chàng thợ may trẻ nhớ đến lời bà lão, bèn nói:

- Trên đầu công chúa có một sợi tóc bạc và một sợi tóc vàng, đó là hai màu tóc của nàng.

Nghe câu trả lời, công chúa tái mặt, tí nữa thì té xỉu, vì nàng vẫn đinh ninh không ai trên đời này đoán nổi. Sau khi bình tĩnh lại, công chúa nói:

- Tuy thế, ngươi vẫn chưa được gọi là thắng cuộc. Còn việc này nữa: Đêm nay người xuống ngủ chung với gấu trong chuồng. Sáng mai, khi ta dậy mà thấy ngươi vẫn còn sống thì ta sẽ lấy ngươi.

Công chúa cho rằng, nếu chàng trai thông minh đến thế, ắt sẽ có cách sống sót. Và đây cũng là cơ hội để nàng xem, chồng tương lai của nàng có phải là một người can đảm không.

Quả nhiên, thử thách này không làm cho chàng thợ may trẻ sợ hãi. Tối đến, chàng xuống chuồng gấu, Gấu định nhảy tới đón chào chàng bằng một cái tát, nhưng chàng bình tĩnh nói ngay:

- Khoan, khoan nào, tao sẽ bảo cho mày biết thế nào là từ tốn.

Chàng móc túi lấy hạt dẻ ra cắn và thản nhiên ăn, làm như không có điều gì phải lo lắng. Nhìn thấy thế, Gấu đâm ra cũng thèm. Chàng thợ may lại móc túi và đưa cho nó một vốc đầy, nhưng không phải hạt dẻ mà toàn sỏi là sỏi. Gấu nghiến răng cố cắn nhưng không tài nào cắn được. Nó nghĩ, mình thật là đồ vô dụng, chỉ có cắn hạt dẻ mà cũng không xong. Nó nói:

- Này anh bạn của tôi, cắn hạt dẻ hộ cái nào!

Nhìn đây, đồ vô dụng! - Chàng thợ may nói - Mồm to thế mà không cắn nổi hạt dẻ ư?

Nhanh như cắt, chàng tráo ngay mấy viên sỏi Gấu đưa, bỏ tọt vào mồm hạt dẻ và cắn vỡ đôi. Gấu nói: - Ta phải cắn thử lần nữa xem sao, chỉ có thế thì ta cũng làm được.

 

Chàng thợ may lại đưa cho nó mấy viên sỏi. Gấu lấy hết sức nghiến răng cắn. Nhưng Gấu chẳng thể nào cắn nổi. Thế rồi chàng thợ may lấy vĩ cầm ra chơi một khúc nhạc. Nghe tiếng nhạc, lòng Gấu rộn ràng hẳn lên và nó bắt đầu nhảy. Hứng chí, nó hỏi chàng thợ may:

- Chơi vĩ cầm có khó không?

- Dễ thôi, nhìn đây, tay trái bấm lên dây, tay phải cầm cái này kéo lướt lên xuống là được.

 

Gấu nói:

Tôi hiểu rồi. Anh bạn dạy tôi nhé, có được không? Tôi học để lúc nào hứng thì chơi đàn cho mọi người nhảy.

Chàng thợ may nói: - Nếu có năng khiếu thì học nhanh lắm. Này, móng vuốt gì mà dài kinh khủng vậy, đưa ta cắt cho ngắn bớt đi.

Chàng trai lấy bàn kẹp và kẹp chặt chân Gấu lại:

- Đợi chút, ta đi lấy kéo.

Đau quá, Gấu gầm thét, nhưng chàng trai mặc kệ vì giờ hai mắt chàng đã díu lại rồi. Chàng ra ổ rơm nằm ngủ và đánh một giấc đến sáng.

Sáng hôm sau, khi thức giấc, công chúa thấy người khoan khoái liền đi ngay xuống chuồng gấu xem sao. Thấy chàng thợ may trẻ đang tươi cười và chẳng có gì xảy ra cả, công chúa rất hài lòng và quyết định đồng ý tổ chức lễ cưới cùng chàng trai thông minh và gan dạ.

Vậy là, nhờ trái tim nhân hậu, lòng can đảm và trí thông minh, chàng thợ may trẻ đã lấy được nàng công chúa xinh đẹp và sống hạnh phúc suốt đời đấy các bạn ạ.

(Theo truyện cổ Grimm)

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Nhi đồng, số 11 năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Nhi đồng. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chàng thợ may khôn ngoan tại chuyên mục Sáng Tác của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bà cố của Ken

Vừa đến cây dừa đầu ngõ, Ken đã nghe thấy tiếng bà cố (tức cụ) vọng ra:

Bài toán điểm 10

Hôm ấy là buổi đầu tiên thầy dạy Toán lên lớp. Vừa vào lớp, thầy cho cả lớp làm bài ...

Bài Sáng Tác khác

Mùa hè rực rỡ

Mùa hè đang đến với nắng vàng rực rỡ! Mời bạn tới thăm miền quê trung du thanh bình qua những bức tranh của bạn Lương Vũ Lan Anh (đội 2, Vân Du, Đoan Hùng, Phú Thọ).

Khu rừng và Quỷ lười

Bây giờ tôi sẽ kể các em nghe một câu chuyện rất xưa. Số là, cách đây đã lâu lắm rồi, bỗng dưng có một vị khách không mời ghé thăm khu rừng, ấy là Quỷ Lười.