Theo ước tính mới nhất từ Liên Hợp Quốc, số người mắc bệnh Alzheimer và các dạng bệnh sa sút trí tuệ khác đang ngày một gia tăng. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã chỉ ra, chỉ riêng ở Hoa Kỳ hiện có 5 triệu người lớn sống chung với bệnh Alzheimer. Con số này có khả năng tăng gấp 3 trong vài thập kỉ tới.

Khi dân số tiếp tục già đi, việc xác định được những yếu tố có khả năng thay đổi tình trạng bệnh liên quan đến trí nhớ ngày càng trở nên quan trọng. Và nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra dinh dưỡng là một trong những yếu tố liên quan đến vấn đề này. Một chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và ít các sản phẩm từ động vật như thịt, sữa sẽ hỗ trợ bạn tối ưu, ngăn ngừa suy giảm nhận thức trong cuộc sống về sau của các bạn thanh thiếu niên.

Koh Woon Puay, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) là điều tra viên chính của nghiên cứu. Kết quả này đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ.

Chế độ ăn uống liên quan mật thiết đến sức khỏe và nhận thức của con người

Giáo sư Puay và các đồng nghiệp đã tiến hành kiểm tra dữ liệu có sẵn của 63.257 người Trung Quốc đang sinh sống ở Singapore tại Trung tâm nghiên cứu Y tế Trung Quốc- Singapore, kết hợp phỏng vấn cùng 3 lần theo dõi từ năm 1993 đến năm 2016. Để đánh giá thói quen ăn uống của người tham gia, các nhà nghiên cứu đã sử dụng 5 mô hình chế độ ăn uống:

- Phiên bản tinh chỉnh của chế độ ăn Địa Trung Hải

- Các phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp

- Các phương pháp ăn uống lành mạnh thay thế

- Chế độ ăn uống thực vật

- Chế độ ăn uống thực vật lành mạnh

Tất cả các chế độ ăn kiêng này là tương tự nhau, hầu hết sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Kết quả cho thấy 2 phương pháp cuối cùng đã mang đến những tín hiệu vô cùng tích cực, nổi trội hơn các phương pháp còn lại.

Giảm đến 33% nguy cơ mắc suy giảm nhận thức

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đã tuân thủ nghiêm ngặt 5 mô hình, chế độ ăn uống được nêu trên sẽ có khả năng ít bị suy giảm nhận thức hơn sau này. Cụ thể, những người ăn chế độ thực vật có khả năng bị suy giảm nhận thức thấp hơn 18% so với những người khác.

Giáo sư Puay đã đưa ra những nhận xét về tầm quan trọng của những phát hiện này: “Nếu như các nghiên cứu trước đây cho một kết quả tổng hợp khi nói đến chế độ ăn kiêng và suy giảm nhận thức thì nay chúng tôi đã đưa được số liệu cụ thể để khẳng định việc ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ giúp con người thoát khỏi những căn bệnh liên quan đến trí nhớ”.

Giáo sư cũng nói thêm rằng, việc ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng cần phải đi kèm với sự cắt giảm các loại thịt đỏ đặc biệt là các loại thịt đã được chế biến sẵn mới mang lại được kết quả tối ưu.