Chiếc lỗ nhỏ trên nắp bút bi tưởng vô dụng nhưng là sáng kiến hết sức quan trọng của khoa học

Minh Hồng
Có bao giờ bạn thắc mắc chiếc bút bi mình dùng hàng ngày tại sao lại có lỗ nhỏ trên nắp không và công dụng của nó là gì?

Bút bi là vật dụng vô cùng thân thuộc và quan trọng với chúng mình. Bạn có bao giờ để ý trên nắp bút bi thường sẽ có một chiếc lỗ nhỏ và tò mò xem mục đích tồn tại của nó là gì? 

Chiếc lỗ nhỏ trên nắp bút bi tưởng vô dụng nhưng là sáng kiến hết sức quan trọng của khoa học - Ảnh 1
Chiếc lỗ nhỏ trên nắp bút bi 
Nhiều người sẽ nghĩ rằng cái lỗ ấy là để không khí lưu thông, giảm thiểu áp suất không khí, hoặc ngăn không cho mực bị khô. Nhưng thực ra, nó tồn tại vì một mục đích cao cả hơn rất nhiều: cứu mạng người!

Vậy tại sao chúng lại có chức năng cứu mạng người? Chắc hẳn nhiều bạn có thói quen nhai bút bi khi đang tập trung suy nghĩ, điều này làm tăng nguy cơ nuốt nhầm, gây tắc nghẽn khí quản và có khả năng tử vong cao.

Trên thực tế, các vụ tai nạn vì nuốt nhầm bút hoặc bút chì - bao gồm cả nắp bút xảy ra khá thường xuyên tại Mỹ trong giai đoạn 1997 - 2010. Theo số liệu thống kê từ Hệ thống Giám sát thương tích Quốc gia Mỹ, giai đoạn trên có tới hàng ngàn ca cấp cứu chỉ vì nuốt nhầm bút.

Câu chuyện "nghẹn nắp bút" còn trở nên đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ. Các ca cấp cứu năm 2013 có đến 3% - 8% liên quan đến việc "nuốt những thứ không phải thực phẩm", bao gồm nắp bút.

Chiếc lỗ nhỏ trên nắp bút bi tưởng vô dụng nhưng là sáng kiến hết sức quan trọng của khoa học - Ảnh 2

Nhưng chỉ cần 1 bước đơn giản là... thêm 1 cái lỗ lớn trên nắp bút, nó sẽ đảm bảo khí lưu thông, cho phép người ta thở được ngay cả khi nắp bút mắc kẹt trong khí quản. Một thiết kế thực sự vì con người.

Công ty sản xuất bút bi BIC là những người tiên phong tạo ra chiếc lỗ kỳ diệu ấy. Sau này, nhiều hãng sản xuất bút khác cũng học theo, và kể từ đó trở thành một thứ rất đỗi bình thường đến mức chúng ta cũng chẳng còn để ý nữa.

Vậy mới thấy, khoa học không phải vấn đề quá xa vời và to lớn, tầm vóc vũ trụ, mọi mục đích tồn tại cũng chỉ là để phục vụ đời sống con người, từ những thứ đơn giản nhất.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Hướng dẫn xây dựng, quản lý sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo

Đây là cẩm nang nhằm hướng dẫn về quy trình và cách thức tổ chức thực hiện dự án cho cán bộ quản lý, tổ chức thực hiện ở các cấp , thuộc cơ quan chủ chương trình và các cơ quan, đơn vị chủ trì, thực hiện dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Bạn có biết giảm nghèo bền vững là gì không?

Giảm nghèo bền vững là một khía cạnh quan trọng của phát triển bền vững, mục tiêu là đảm bảo sự giảm bớt nghèo đói và cung cấp một cuộc sống tốt hơn cho những người có thu nhập thấp trong một cách mà không gây hại đến tài nguyên tự nhiên và môi trường.