Bút bi là vật dụng vô cùng thân thuộc và quan trọng với chúng mình. Bạn có bao giờ để ý trên nắp bút bi thường sẽ có một chiếc lỗ nhỏ và tò mò xem mục đích tồn tại của nó là gì? 

Chiếc lỗ nhỏ trên nắp bút bi tưởng vô dụng nhưng là sáng kiến hết sức quan trọng của khoa học - Ảnh 1
Chiếc lỗ nhỏ trên nắp bút bi 
Nhiều người sẽ nghĩ rằng cái lỗ ấy là để không khí lưu thông, giảm thiểu áp suất không khí, hoặc ngăn không cho mực bị khô. Nhưng thực ra, nó tồn tại vì một mục đích cao cả hơn rất nhiều: cứu mạng người!

Vậy tại sao chúng lại có chức năng cứu mạng người? Chắc hẳn nhiều bạn có thói quen nhai bút bi khi đang tập trung suy nghĩ, điều này làm tăng nguy cơ nuốt nhầm, gây tắc nghẽn khí quản và có khả năng tử vong cao.

Trên thực tế, các vụ tai nạn vì nuốt nhầm bút hoặc bút chì - bao gồm cả nắp bút xảy ra khá thường xuyên tại Mỹ trong giai đoạn 1997 - 2010. Theo số liệu thống kê từ Hệ thống Giám sát thương tích Quốc gia Mỹ, giai đoạn trên có tới hàng ngàn ca cấp cứu chỉ vì nuốt nhầm bút.

Câu chuyện "nghẹn nắp bút" còn trở nên đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ. Các ca cấp cứu năm 2013 có đến 3% - 8% liên quan đến việc "nuốt những thứ không phải thực phẩm", bao gồm nắp bút.

Chiếc lỗ nhỏ trên nắp bút bi tưởng vô dụng nhưng là sáng kiến hết sức quan trọng của khoa học - Ảnh 2

Nhưng chỉ cần 1 bước đơn giản là... thêm 1 cái lỗ lớn trên nắp bút, nó sẽ đảm bảo khí lưu thông, cho phép người ta thở được ngay cả khi nắp bút mắc kẹt trong khí quản. Một thiết kế thực sự vì con người.

Công ty sản xuất bút bi BIC là những người tiên phong tạo ra chiếc lỗ kỳ diệu ấy. Sau này, nhiều hãng sản xuất bút khác cũng học theo, và kể từ đó trở thành một thứ rất đỗi bình thường đến mức chúng ta cũng chẳng còn để ý nữa.

Vậy mới thấy, khoa học không phải vấn đề quá xa vời và to lớn, tầm vóc vũ trụ, mọi mục đích tồn tại cũng chỉ là để phục vụ đời sống con người, từ những thứ đơn giản nhất.