Đôi khi chúng ta vẫn hay thắc mắc sao cùng một món ăn mà mình ăn thì mập thế mà đứa bàn bên vẫn thon gọn không ngờ? Lý giải cho nguyên nhân này, nhiều người giải thích do cơ địa. Vậy nên mới có chuyện mình thở thôi cũng mập trong khi đứa bạn cùng lớp ăn cả thế giới cũng chẳng "si-nhê" gì.

 - Ảnh 4
Mới đây, tiến sĩ Peter J. D'Adamo, hiện đang là Giáo sư Khoa học Lâm sàng tại Đại học Bridgeport (Mỹ), đồng thời là tác giả của cuốn sách "Eat Right 4 Your Type" (Tạm dịch: Ăn theo nhóm máu) đã giải thích hiện tượng này. Theo ông, cơ thể chúng mình xử lý, hấp thụ thức ăn đều do nhóm máu quyết định. Điều này có nghĩa là nhóm máu khác nhau sẽ có xu hướng ưu tiên các món ăn khác nhau.

Bởi vậy, nhóm máu không chỉ ảnh hưởng đến tính cách, hệ miễn dịch mà cả quá trình trao đổi chất và tiêu hóa. Chúng mình nên tìm hiểu về những món ăn mà nhóm máu của mình yêu thích, từ đó tăng cường hệ miễn dịch để duy trì sức khỏe tốt ngay cả khi về già.

Đặc biệt, nếu bạn đang theo một chế độ ăn kiêng được thiết kế cho nhóm máu của mình, cơ thể bạn sẽ tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn. Bạn sẽ giảm cân nhanh mà vẫn có nhiều năng lượng và ngày càng khỏe mạnh.

Cùng tìm hiểu nhóm thực phẩm phù hợp theo nhóm máu nhé!

Nhóm máu O – Nhóm máu thích ăn thịt

 - Ảnh 4
Tiến sĩ D'Adamo chia sẻ rằng một chế độ ăn uống giàu protein như thịt nạc, thịt gia cầm là rất thích hợp với người có nhóm máu O. Tuy nhiên, để có đủ chất, bạn cũng vẫn nên ăn thêm cá, rau, ngũ cốc, đậu và sữa nữa.

Nhóm máu B - nhóm máu thích sữa

 - Ảnh 4
Có thể gọi nhóm máu B là "nhóm máu ăn cân bằng". Họ không ăn thiên về "chế độ ăn giàu protein" như nhóm máu O hay "chế độ ăn từ thực vật" như nhóm máu A. Nhóm máu B  biết kết hợp cả động vật và thực vật vào với nhau.

Tuy nhiên, tiến sĩ D'Adamo vẫn khuyên người có nhóm máu B nên tránh ăn ngô, lúa mì, kiều mạch, đậu lăng, cà chua, đậu phộng, hạt mè và thịt gà. Bạn nên ăn rau xanh, trứng, một số loại thịt và sữa ít béo.

Nhóm máu A - Nhóm máu thích ăn rau và trái cây

 - Ảnh 4

Những người thuộc nhóm máu A có hệ miễn dịch hoàn toàn khác với những người có nhóm máu còn lại, đây là những người có hệ thống miễn dịch nhạy cảm..

Do đó, một chế độ ăn không có thịt, chủ yếu là trái cây và rau, đậu, ngũ cốc… là một chế độ ăn tốt và an toàn đối với người đang sở hữu nhóm máu A.

Nhóm máu AB - Nhóm máu tổng hợp của nhóm máu A và B

Nhóm máu AB ra đời đơn thuần là sự tồn tại song song của hai nhóm máu A và B trong cơ thể.

Tiến sĩ D'Adamo khuyên người có nhóm máu AB nên tập trung ăn nhiều đậu phụ, hải sản, bơ sữa và rau xanh. Đồng thời cần tránh uống loại thức uống chứa caffein, rượu và các loại thịt bò và gà.