Chúng ta có nên dùng hoa quả tráng miệng sau bữa ăn?

Minh Hồng
Nhiều gia đình có thói quen tráng miệng bằng hoa quả sau bữa ăn nhưng điều này liệu có tốt?

Dù đây ăn trái cây sau bữa chính là thói quen của rất nhiều gia đình nhưng có ý kiến cho rằng điều này sẽ khiến trái cây mất đi một phần giá trị dinh dưỡng hoặc khiến chúng ta không không hấp thụ được tất cả các chất dinh dưỡng.

Một nguyên nhân khác nữa là khi trái cây trộn lẫn với thức ăn bạn vừa tiêu thụ và với dịch tiêu hóa, nó sẽ tạo thành một khối khó tiêu hóa. Vậy sự thực những điều này có đúng?

Theo tổ chức Produce for Better Health Foundation, không có giả thuyết nào trong số trên đúng cả. Hiện không có bằng chứng khoa học hiện đại nào ủng hộ lý thuyết này.

Chúng ta có nên dùng hoa quả tráng miệng sau bữa ăn?  - Ảnh 1

Tuy nhiên, có một số trường hợp nhất định không nên ăn trái cây sau bữa ăn. Ví dụ, nếu bạn bị chứng ợ nóng và ăn trái cây họ cam quýt sau bữa tối, nó có thể kích hoạt trào ngược axit, đặc biệt nếu bạn đi ngủ ngay sau đó.

Dạ dày của bạn như một kho chứa, nó chỉ tiêu hóa một lượng nhỏ thức ăn tại một thời điểm để cho phép ruột của bạn dễ dàng tiêu hóa. Ngoài ra, ruột non được thiết kế để hấp thụ càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt. Nó có chiều dài lên đến 6m, với hơn 30m2 diện tích hấp thụ.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ruột của bạn có khả năng hấp thụ gấp đôi lượng chất dinh dưỡng mà người bình thường tiêu thụ trong một ngày. Do đó dù bạn ăn hoa quả trước hay sau, hệ tiêu hóa đều có thể hấp thụ tốt.

Chúng ta có nên dùng hoa quả tráng miệng sau bữa ăn?  - Ảnh 2

Sự thật là bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng tuyệt vời để ăn trái cây. Không có bằng chứng nào cho thấy bạn nên tránh ăn trái cây vào buổi chiều hoặc trước hay sau bữa ăn.

Trái cây là thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng và có lợi cho việc giảm cân, có thể ăn suốt cả ngày.

Nếu bạn muốn giảm cân, bạn có thể ăn trái cây cùng hoặc ngay trước bữa ăn. Do trái cây chứa nhiều chất xơ, ăn nó có thể giúp bạn cảm thấy no lâu và nạp ít calo hơn, từ đó giúp giảm cân.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chúng ta có nên dùng hoa quả tráng miệng sau bữa ăn? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Lợi ích bất ngờ của trà xanh khi uống mỗi ngày

Uống hai tách trà xanh mỗi ngày có thể mang lại nhiều thay đổi tích cực cho sức khỏe sau một tháng. Trà xanh, loại trà chưa lên men phổ biến, chứa nhiều dưỡng chất từ lá tươi như polyphenol và chất diệp lục, giúp chống oxy hóa hiệu quả. Việc uống trà xanh thích hợp với mọi lứa tuổi và giới tính, đặc biệt mang lại lợi ích sức khỏe cho người trung niên và cao tuổi.

"Đọc vị" viêm tai giữa

Nếu một ngày bạn chợt cảm thấy tai mình đau nhói, có dịch tai chảy ra, hoặc cảm giác tai ọc ọc như có nước ở bên trong, khả năng nghe giảm hẳn… thì xin chia buồn, rất có thể căn bệnh viêm tai giữa đã “ghé thăm” bạn rồi đấy!

Lợi ích và lưu ý khi ăn mướp đắng

Mướp đắng là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ được chế biến thành nhiều món ngon mà còn dùng để hãm trà. Ngoài hương vị đặc trưng, mướp đắng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách chăm sóc da mùa Đông phái đẹp cần lưu ý

Khi thời tiết trở nên lạnh hơn vào những ngày cuối năm, làn da sẽ khô và dễ xỉn màu. Để giải quyết vấn đề này, phái đẹp chỉ cần áp dụng một vài thay đổi nhỏ giúp làn da sẽ luôn ẩm mượt và hồng hào trong những ngày lạnh sắp tới.