Chung tay đốt lửa sưởi ấm cho học sinh vùng cao xứ Nghệ

Phan Thoa
Để đảm bảo giữ ấm cho các bạn học sinh, ngoài việc dạy học các cô giáo và các chú bộ đội biên phòng vùng cao còn nhóm bếp cho các bạn sưởi ấm...

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc tăng cường, những ngày gần đây, ở một số địa bàn thuộc các huyện miền Tây Nghệ An đang có mưa, giá rét đỉnh điểm. Với điều kiện cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, hàng nghìn hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số đang phải chống chọi với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt.

Theo báo Biên phòng, trong những ngày qua, có một số bản giáp biên giới nhiệt độ chỉ 6-8 độ kèm theo mưa và sương mù làm cho cuộc sống người dân bị đảo lộn. Các gia đình phải tìm đủ mọi cách để đối phó thời tiết, bảo vệ sức khỏe. 

Báo Nghệ An cho hay, để đảm bảo giữ ấm cho các bạn học sinh, hiện các cô giáo và các chú bộ đội biên phòng vùng cao còn nhóm bếp cho các bạn sưởi ấm.

Trong sự thiếu thốn về vật chất, nhóm lửa sưởi ấm vẫn làm biện pháp hữu hiệu nhất đối với học sinh vùng cao.

Trười rét, không thể lên nương rẫy, người dân bản Cào, xã Quang Phong, huyện Quế Phong đốt lửa để sưởi ấm.

Một phụ huynh ở xã Châu Thuận, huyện Quỳ Châu chuẩn bị đưa con đến trường.

Một bạn gái người Mông tự đến lớp trong giá rét. Ảnh: Hải Thượng

Học trò tại điểm trường mầm non bản biên giới Piêng Coọc, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương ngủ trưa trong những chiếc chăn mỏng manh.

Ngoài việc điều chỉnh thời gian vào học, giáo viên ở các điểm trường vùng cao đều kiếm củi, nhóm lửa cho các bạn học sinh. Ảnh chụp ở trường Tiểu học Quang Phong 2, xã Quang Phong (Quế Phong). Ảnh: Hùng Cường

Cô giáo Nguyễn Thị Tú (điểm trường mầm non bản Piêng Coọc) phải đốt lửa sưởi ấm khi học trò tỉnh giấc.

Thiếu quần áo ấm, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Trung học cơ sở bán trú Mai Sơn đốt lửa để sưởi ấm khi đêm xuống.

Ngoài giáo viên, cán bộ chiến sĩ biên phòng cũng trực tiếp xuống kiểm tra tình hình chống rét... Ảnh: Hải Thượng

... cùng các cô giáo kiếm củi, nhóm lửa sưởi ấm cho các bạn học sinh. Ảnh: Hải Thượng

Với sự quan tâm, giúp học sinh chống rét của tập thể giáo viên, cán bộ chiến sĩ biên phòng, theo báo cáo của các địa phương, hoạt động dạy và học ở các điểm trường vùng cao hiện vẫn diễn ra bình thường. Ảnh: Hải Thượng

Minh Anh (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Chung tay đốt lửa sưởi ấm cho học sinh vùng cao xứ Nghệ tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Quân đội Nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) khẳng định sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng và định hướng chiến lược xây dựng Quân đội Nhân dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài gửi thư chúc mừng Giáng sinh năm 2025

Nhân dịp Lễ Giáng sinh 2025, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bác Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã gửi thư chúc mừng tới quý vị giáo phẩm, các vị chức sắc, tu sỹ cùng toàn thể đồng bào Kitô hữu Việt Nam.