Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc tăng cường, những ngày gần đây, ở một số địa bàn thuộc các huyện miền Tây Nghệ An đang có mưa, giá rét đỉnh điểm. Với điều kiện cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, hàng nghìn hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số đang phải chống chọi với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt.

Theo báo Biên phòng, trong những ngày qua, có một số bản giáp biên giới nhiệt độ chỉ 6-8 độ kèm theo mưa và sương mù làm cho cuộc sống người dân bị đảo lộn. Các gia đình phải tìm đủ mọi cách để đối phó thời tiết, bảo vệ sức khỏe. 

Báo Nghệ An cho hay, để đảm bảo giữ ấm cho các bạn học sinh, hiện các cô giáo và các chú bộ đội biên phòng vùng cao còn nhóm bếp cho các bạn sưởi ấm.

Trong sự thiếu thốn về vật chất, nhóm lửa sưởi ấm vẫn làm biện pháp hữu hiệu nhất đối với học sinh vùng cao.

Trười rét, không thể lên nương rẫy, người dân bản Cào, xã Quang Phong, huyện Quế Phong đốt lửa để sưởi ấm.

Một phụ huynh ở xã Châu Thuận, huyện Quỳ Châu chuẩn bị đưa con đến trường.

Một bạn gái người Mông tự đến lớp trong giá rét. Ảnh: Hải Thượng

Học trò tại điểm trường mầm non bản biên giới Piêng Coọc, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương ngủ trưa trong những chiếc chăn mỏng manh.

Ngoài việc điều chỉnh thời gian vào học, giáo viên ở các điểm trường vùng cao đều kiếm củi, nhóm lửa cho các bạn học sinh. Ảnh chụp ở trường Tiểu học Quang Phong 2, xã Quang Phong (Quế Phong). Ảnh: Hùng Cường

Cô giáo Nguyễn Thị Tú (điểm trường mầm non bản Piêng Coọc) phải đốt lửa sưởi ấm khi học trò tỉnh giấc.

Thiếu quần áo ấm, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Trung học cơ sở bán trú Mai Sơn đốt lửa để sưởi ấm khi đêm xuống.

Ngoài giáo viên, cán bộ chiến sĩ biên phòng cũng trực tiếp xuống kiểm tra tình hình chống rét... Ảnh: Hải Thượng

... cùng các cô giáo kiếm củi, nhóm lửa sưởi ấm cho các bạn học sinh. Ảnh: Hải Thượng

Với sự quan tâm, giúp học sinh chống rét của tập thể giáo viên, cán bộ chiến sĩ biên phòng, theo báo cáo của các địa phương, hoạt động dạy và học ở các điểm trường vùng cao hiện vẫn diễn ra bình thường. Ảnh: Hải Thượng

Minh Anh (tổng hợp)