So với các concept kỷ yếu khác, concept về cổ phục có lẽ khiến chúng mình đau đầu hơn nhiều. Bởi lẽ ngoài việc làm sao để có bộ ảnh đẹp thì chi phí cũng cần phải cân nhắc. Rồi để làm sao vừa hợp với lứa tuổi nhưng vẫn mang đúng tinh thần dân tộc và sự thật lịch sử.

Anh chàng Tôn Thất Minh Khôi - người sáng lập dự án Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi (hậu duệ Võ vương Nguyễn Phúc Khoát, vị chúa thứ tám của Triều Nguyễn) cũng là người có nhiều năm nghiên cứu về cổ phục cho biết, cảm thấy rất tâm đắc về những gì mà các bạn học sinh chúng mình đang làm.

Chụp ảnh kỷ yếu với cổ phục, bạn đã biết làm sao chụp cho đúng cách chưa? - Ảnh 2
Thời gian gần đây, chụp ảnh kỷ yếu với concept cổ phục đang trở nên phổ biến với Gen Z.

Về giá thành, anh đưa ra lời khuyên, so với một bộ cổ phục tương đối chuẩn hiện tại dù khi đi thuê không quá mắc nhưng sẽ có giá thành cao hơn một chút so với trang phục chụp kỷ yếu bình thường. Nếu lớp chúng mình đang có ý định chụp concept này cần cân nhắc chi phí thuê, mua trang phục, phụ kiện ở những nơi có giá thành hợp lý.

Chụp ảnh kỷ yếu với cổ phục, bạn đã biết làm sao chụp cho đúng cách chưa? - Ảnh 4
Trước khi lựa chọn concept này, chúng mình cần cân nhắc về chi phí.

Chúng mình cũng nên tìm hiểu thật kỹ về các địa điểm, thương hiệu cho thuê hoặc bán cổ phục. Hiện nay, có không ít thương hiệu mang danh cung cấp các sản phẩm cổ phục nhưng thực chất chúng được may cẩu thả, sai lệch hoàn toàn so với quy chuẩn của một bộ cổ phục. Do vậy, hãy xem xét một cách kỹ lưỡng để tránh mất tiền oan.

Nếu gặp khó khăn trong việc may cổ phục sao cho đúng quy chuẩn, đừng ngần ngại chia sẻ lên các hội nhóm chuyên về cổ phục như Đại Việt cổ phong, Việt Nam cổ phục hội,...

Chụp ảnh kỷ yếu với cổ phục, bạn đã biết làm sao chụp cho đúng cách chưa? - Ảnh 3
Bên cạnh đó cũng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các địa điểm, thương hiệu cho thuê hoặc bán cổ phục.

Minh Khôi cho biết, trong những hội nhóm này có rất nhiều người có chuyên môn sẵn sàng tư vấn giúp chúng mình có thêm kiến thức. Đồng thời tránh các sai sót, nhầm lẫn không đáng có khi chụp ảnh với cổ phục.

Chụp ảnh kỷ yếu với cổ phục, bạn đã biết làm sao chụp cho đúng cách chưa? - Ảnh 5
Chúng mình cũng nên tham khảo ý kiến của thầy cô dạy Lịch sử trước khi chụp.

Bên cạnh đó, trước khi thực hiện bộ ảnh kỷ yếu có yếu tố lịch sử, hãy liên hệ và nhờ sự trợ giúp của các thầy cô dạy Lịch sử. Bạn có biết vì sao không? Việc làm này giúp hiểu rõ được những thứ mình chuẩn bị làm, hạn chế những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình xây dựng bộ kỷ yếu cuối năm.