Ngày 1/10, TP.HCM chính thức nới lỏng giãn cách, người dân đã có thể ra ngoài và tập thể dục ở công viên. Trước đó, ngày 28/9, sau gần 3 tháng tạm dừng để phòng dịch, hoạt động thể dục thể thao ngoài trời đã được Hà Nội cho phép trở lại.

Đây quả là tin vui với nhiều người vì dù ở nhà vẫn có thể tập luyện nhưng sẽ không thoải mái và có hứng thú bằng ở công viên – nơi nhiều người cũng đang tập thể dục.

 - Ảnh 2

Theo quy định, người dân vẫn phải tuân thủ quy tắc 5K khi vận động ngoài trời, trong đó có đeo khẩu trang để phòng ngừa lây lan bệnh tật. 

Tuy nhiên thực tế ghi nhận không phải ai cũng tuân thủ đúng. Sau một thời gian vận động, mồ hôi ra nhiều cộng thêm việc hít thở khó khăn nên hầu hết đều tháo bỏ hoặc đeo khẩu trang dưới cằm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây bệnh.

Giải thích vấn đề này, trên báo Tin tức, Ths.BS Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị cho rằng: “Trong lúc tập thể dục, cơ thể tăng nhu cầu trao đổi khí, đòi hỏi lượng oxy nhiều hơn, nhịp thở tăng nên việc đeo khẩu trang, đặc biệt là các loại khẩu trang chuyên dụng hay khẩu trang quá dày sẽ ảnh hưởng đến luồng không khí khi con người hít thở".

 - Ảnh 2

Vậy làm sao để vừa đảm bảo phòng dịch vừa có thể rèn luyện thể thao nơi công cộng? BS. Nguyễn Đặng Khiêm đưa ra lời khuyên như sau:

- Bạn nên chọn địa điểm không quá đông người, đảm bảo giãn cách, hạn chế tiếp xúc với nhiều người.

- Khi tập luyện, hãy chọn môn thể dục vừa sức, phù hợp thể trạng và lứa tuổi, tránh quá sức trong khi tập. Cần tập cách điều hoà nhịp thở và tránh những môn thể thao vận động nặng.

- Chọn loại khẩu trang có độ mỏng vừa phải để đeo trong khi tập thể dục, hoặc các loại có lỗ thở thoáng khí thiết kế riêng. Không dùng các loại khẩu trang dầy hoặc làm từ vật liệu không phù hợp.

BS. Khiêm cũng cảnh báo bạn không nên tập quá sức khi đeo khẩu trang vì sẽ rất nguy hiểm. Khi ấy, cơ thể không được cung cấp đủ oxy, có thể dẫn đến ngất do thiếu oxy não, gây nặng thêm các bệnh lý mạn tính có sẵn như các bệnh lý hô hấp, tim mạch…