Theo khảo sát của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), có 16% người trưởng thành dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần. Con số này tại Việt Nam có thể còn thấp hơn nhiều bởi hầu hết đều thích dùng tăm hơn. Tuy nhiên, dùng tăm thường xuyên sẽ tổn hại đến nướu, chân răng, hỏng men răng, thưa răng và nguy cơ cao mắc các bệnh về răng miệng.

Sở dĩ không nhiều người thích dùng chỉ nha khoa vì cách dùng có chút phức tạp nhưng nếu biết cách, bạn có thể dễ dàng làm sạch răng nướu hiệu quả.

Zahra Omar, bác sĩ phẫu thuật răng tại New York sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch răng bằng nướu tốt nhất nhé!

Hiện nay, hầu hết mọi người có thói quen dùng chỉ nha khoa xỉa răng theo hướng lên và xuống. Mặc dù đây là cách dễ nhất để loại bỏ thức ăn còn sót lại trong kẽ răng, phương pháp này lại chưa đủ vì không thể loại bỏ mảng bám ẩn dưới viền nướu.

Nướu ôm sát vào răng nên khi dùng chỉ nha khoa, bạn cần đi theo đường viền của răng để loại bỏ mảng bám. Cách hiệu quả nhất để làm sạch vị trí khó có thể tiếp cận là uốn chỉ thành hình chữ C. Việc làm này cho phép bạn có thể làm sạch các mặt răng và khu vực gần viền nướu.

 - Ảnh 2

Các bước làm sạch với chỉ nha khoa

Bác sĩ Zahra khuyên bạn hãy dùng chỉ nha khoa để làm sạch trước khi chải răng. Làm như vậy sẽ đánh bật mảng thức ăn bám giữa các kẽ răng, đồng thời hỗ trợ bàn chải bàn chải làm sạch răng. Ngoài ra, florua trong kem đánh răng cũng tạo điều kiện giúp bạn dễ tiếp cận khu vực giữa các răng khi chải răng.

Để sử dụng chỉ nha khoa làm sạch răng một cách hiệu quả nhất, bạn hãy tham khảo những bước dưới đây:

- Ngắt một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 45cm, quấn gần hết sợi chỉ quanh một trong các ngón tay giữa. Phần chỉ còn lại quấn xung quanh một ngón của bàn tay bên kia.

- Giữ chặt chỉ nha khoa, sau đó luồn chỉ vào các kẽ răng, chà xát nhẹ nhàng.

- Khi chỉ chạm đến viền nướu, hãy uốn cong thành hình chữ C theo hình của răng. Sau đó, nhẹ nhàng để chỉ đi vào khoảng trống giữa nướu và răng.

- Giữ chặt chỉ nha khoa khi chạm đến kẽ răng, nhẹ nhàng chà xát mặt bên của răng.

- Đưa chỉ nha khoa ra khỏi nướu bằng cách chuyển động lên và xuống. Lặp lại phương pháp này với những răng khác.

 - Ảnh 2

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn dùng chỉ nha khoa sai cách?

Nếu bạn dùng chỉ nha khoa sai cách, mảng bám không được loại bỏ hết có thể gây ra các vấn đề về răng miệng nghiêm trọng. Theo bác sĩ Zahra, các mảng bám tích tụ trong thời gian dài sẽ gây nên tình trạng viêm nướu. Dần dần, hiện tượng này có thể dẫn tới các bệnh ở nướu răng, khiến cơ thể thường xuyên phải chiến đấu chống lại mảng bám và vi khuẩn ở viền nướu.

Hơn nữa, mảng bám còn gây vôi hóa, tạo ra vôi răng hay còn gọi là cao răng. Tình trạng này sẽ thúc đẩy các phản ứng viêm trong cơ thể, từ đó có thể ảnh hưởng đến răng và dẫn tới bệnh nha chu.

Ngoài ra, nếu không dùng chỉ nha khoa đúng cách, bạn cũng có nguy cơ cao phải đối mặt với sâu răng. Sau khi ăn các mảng bám, vi khuẩn sẽ tạo ra một loại axit làm mòn cấu trúc răng.