Theo TS Vũ Thu Hương (Giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học- ĐH Sư phạm Hà Nội), theo tâm lý của trẻ, lớp mầm non là nơi không khác mấy với gia đình nhưng đi học tiểu học sẽ khác. Từ mầm non dễ thương, các bạn ấy phải vào lớp 1 với các nhiệm vụ rất khó khăn. "Như vậy, muốn trẻ yêu lớp, yêu trường, pama cần làm cho con cảm thấy việc đi học không quá đáng sợ. Các ấy cần hiểu học là quyền lợi và nghĩa vụ của mình", chuyên gia nhấn mạnh.

Hãy cùng thieunien.vn tìm hiểu quy trình đúng đưa các bạn nhỏ đến với lớp 1 như thế nào nhé!

Bước 1: Làm quen với trường học

Khi các bạn ý được 5 tuổi, pama nên bắt đầu cho con làm quen với trường học. Nỗi háo hức và tò mò khi thấy các anh chị vào trường học mà mình chưa được vào cũng là một động lực để trẻ cảm thấy thích trường học.

Vì thế, bắt đầu từ lúc này, mỗi khi đưa con qua các cổng trường tiểu học, pama nói: “Đây là trường tiểu học, khi nào con 6 tuổi, con sẽ được vào đó học nhé”. Với câu giới thiệu như vậy, chắc chắn các ấy sẽ háo hức vô cùng và cảm thấy mình sao mãi không đủ 6 tuổi để đi học, phải không nào.

Bước 2: Kể chuyện về tuổi tiểu học

Với nhiều bạn, trường tiểu học là nơi hoàn toàn lạ lẫm, nghĩ về trường tiểu học, không ít bạn sẽ vô cùng hoang mang. Khi đó, những câu chuyện kể về trường tiểu học của pama sẽ giúp bạn định hình rõ ràng hơn về một nơi mà mình sắp đến.

Những câu chuyện có thể là:

- Kỉ niệm vui, buồn của pama khi còn học ở đó.

- Kỉ niệm về thầy cô giáo.

- Kỉ niệm về bạn bè.

- Các đồ dùng trong nhà trường thú vị và sinh động ra sao

- Về lớp học, về đội Thiếu niên tiền phong, về sao nhi đồng, về giờ chào cờ, giờ lên lớp, giờ ra chơi, giờ ngoại khóa….

Chuyên gia mách nhỏ cách để trẻ thích đi học 1

TS Vũ Thu Hương trong một tiết giảng dạy với các bạn học sinh. 

Bước 3: Về ngôi trường mà các ấy sắp theo học

Theo chuyên gia, đây là bước vô cùng quan trọng vì nếu không nhiều bạn sẽ vô cùng hoang mang. Những lớp học hiện đại, những góc sân vui chơi dễ thương, những phòng thư viện, phòng máy tính có ở trong trường sẽ tạo được hứng thú lắm đó.

Pama cũng có thể đưa các bạn ấy đến trường để tham quan ít nhất là 2 lần trước khi chính thức bước vào cánh cổng trường với tư cách học sinh. Với lời giới thiệu kĩ càng như vậy, ấy sẽ cảm thấy trách nhiệm học tập của mình rất rõ ràng và cảm thấy mình đúng là 1 thành viên của ngôi trường dễ thương kia.

Bước 4: Ngày đều tiên đến trường là một ngày hội lớn

a. Đưa ấy đi sắm sửa đồ dùng học tập:

Để có thêm động lực học tập, pama hãy đưa bạn ý đi chọn và sắm sửa đồ dùng học tập. Nếu tự tay được chọn lựa, chăm chút, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hào hứng và có trách nhiệm học tập hơn. 

b. Bọc vở và sắp xếp đồ dùng học tập

Thông thường, thầy cô dặn pama làm điều này giúp các bạn ý. Tuy nhiên điều đó sẽ khiến ấy không tự giác. Các ấy có thể tự làm dưới sự hướng dẫn của bố mẹ và tự bảo quản đồ dùng của mình nhé. Việc này sẽ khiến các ấy thêm yêu quý đồ dùng học tập của bản thân hơn.

c. Chuẩn bị tổ chức ngày hội

Vì ngày đầu tiên đi học, nên với chúng mình vô cùng quan trọng. Để các ấy thích đến trường, pama đừng quên tổ chức ngày đầu tiên quan trọng đó thành một ngày hội. Các thứ cần chuẩn bị sẽ là:

- Một gói kẹo thật lớn để tặng ngay sau khi ấy vừa xong buổi khai giảng và được đón về.

- Một chùm bóng bay để sử dụng trong lễ khai giảng.

- Một bông hoa thật đẹp để cài áo.

- Pama cũng nên chuẩn bị 1 bữa tiệc để chào đón các bạn ý khi vừa ở trường về sau lễ khai giảng.

d. Tiến hành ngày hội

Trong lễ khai giảng, nếu được phép, pama có thể vào dự cùng con nhé. Đây sẽ là điều các bạn ý rất mong muốn và vô cùng thích thú. Khi buổi lễ khai giảng kết thúc, pama hãy đến đón con và tặng ngay con gói kẹo lớn đã chuẩn bị và nói lời chúc mừng con đã thực sự bước vào trường, một bước vô cùng quan trọng của cuộc đời. 

e. Ăn mừng ngày bước vào trường Tiểu học

Sau khi đón về, pama có thể đặt tiệc ở các nhà hàng hoặc đơn giản chỉ là một bữa tiệc nhỏ được tổ chức tại nhà. Pama mời những người thân thiết như ông bà, cô dì chú bác đến để chúc mừng chắc chắn sẽ mừng vui hơn nữa. Lúc này, việc đi học thật sự đã là một niềm vui lớn chứ không còn chút áp lực nào.

f. Đưa ấy đến trường với sự háo hức

Bắt đầu từ bây giờ, các ấy sẽ phải làm quen với áp lực học tập, áp lực bị trói buộc ngồi yên tại chỗ trong suốt 8 tiếng ròng. Vì thế, một vài chiêu nho nhỏ sẽ giúp các ấy kéo dài được sự háo hức của buổi đầu tựu trường.

Cách làm đơn giản là: Buổi sáng đầu tiên sau khai giảng, pama hãy chuẩn bị một số các bông hoa bằng giấy để bạn ý đi học về sẽ dán hoa lên trên tờ lịch. Cứ mỗi ngày một bông hoa.

Chuyên gia chia sẻ, "Để các bạn nhỏ thích học và chịu khó học không khó. Cái khó là pama có để ý và dành thời gian với sự kiên nhẫn cho việc đó không thôi. Chúc các cha mẹ thành công với thử thách này nhé".

Quỳnh Nguyên (ghi)

Chia sẻ từ TS Vũ Thu Hương