CNN: 5 món bún “quyến rũ như một điệu Jazz” của Hà Nội

Đinh Mai
“Nếu bạn muốn thưởng thức một món ăn đặc trưng Việt Nam, không nhất thiết phải là phở nhé! Có một món ặn dạng sợi cực ngon được gọi là bún. Nó đa dạng và quyến rũ như một điệu Jazz vậy”.

Đó là những dòng trong bài viết mang tựa đề “Vượt xa phở: 5 món bún cực đỉnh của Hà Nội” của tác giả Dan Tham và Karina Tsui trên hãng tin CNN nổi tiếng của Mỹ.

Bài viết trên chia sẻ: “Hôm nay hãy tạm quên phở đi, vì ở Hà Nội còn có các món ăn được làm từ bún – được ví như Spaghetti của châu Á. Sợi bún mềm, vị thanh, kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác, tạo nên sự đa dạng về hương vị”.

Hãy xem CNN giới thiệu tới bạn bè quốc tế các món bún nào của Việt Nam nhé:

1.Bún riêu

Thành phần chính của bún riêu chính là riêu – được làm từ thịt cua lọc kỹ. Các thành phần gia giảm khác khiến nước dùng thanh ngọt, ngoài ra, cà chua và dầu hạt điều khiến món ăn này có màu đỏ đậm bắt mắt rất tuyệt. Hương vị còn tuyệt hơn!

2.Bún chả

Bún chả là món ăn đặc trưng của Hà Nội, không kém gì “danh tiếng” của Phở. Có lẽ vì vậy mà cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chọn món ăn này để thưởng thức khi dừng chân tại Hà Nội trong chuyến công du tới Việt Nam hồi năm ngoái.

Thành phần chính trong bún chả là loại bún nguội, ăn với thịt lợn nướng trên than hoa, sau đó, thịt này sẽ được trộn chung với hỗn hợp gồm nước mắm, giấm, đường, ăn kèm với rau xà lách. Bún chả là “nỗi ám ảnh” cho những bữa trưa ở Hà Nội, bởi nó thơm ngon không thể cưỡng nổi.

3.Bún cá (Hải phòng)

Món ăn này không có nguồn gốc ở Hà Nội, nhưng là một “ý không tồi” nếu bạn chưa có dịp ghé thăm Hải Phòng – một thành phố biển nổi tiếng trực thuộc Trung ương của Việt Nam.

Cá dùng trong món bún này thường là cá thu, cá chép hoặc cá da trơn xắt thành miếng nhỏ, chiên vàng giòn, ăn cùng với nước dùng ninh từ xương cá, cà chua, hành, rau thì là… Thật tuyệt.

4.Chả cá

Chả cá Lã Vọng là món ăn nức tiếng thủ đô Hà Nội. Đây là một con phố cổ trong lòng Hà Nội. Chả cá thường được ưa chuộng vào mùa đông, với những miếng cá đặt trong chiếc chảo nhỏ trên bếp lửa nóng, riu riu. Chả cá ăn kèm với bún, rau thì là và thật nhiều hành lá, chấm với mắm tôm, gói gọn cả ẩm thực Hà Nội.

5.Bún bò 

Đây là một món bún có nguồn gốc Nam Bộ, với tên đầy đủ là Bún bò Nam Bộ. Bún dạng trộn, ăn kèm với thịt bò xào thơm cùng tỏi, sả, trộn cùng với nước mắm chua ngọt, đu đủ xanh, cà rốt ngâm, hành phi khô tạo nên hương vị không thể lẫn.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: CNN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết CNN: 5 món bún “quyến rũ như một điệu Jazz” của Hà Nội tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...