Cô bạn may mắn sống sót trong trận động đất ở Trung Quốc cách đây 13 năm giờ ra sao?

Hồng Ngọc 08:20 23/07/2021

May mắn thoát nạn sau trận động đất kinh hoàng năm 2008 nhưng Chunyou bị mất đi một bên chân. Quyết không lùi bước, vượt qua những mặc cảm để trở thành một nhiếp ảnh gia truyền cảm hứng cho nhiều người khác.

Năm 2008, một trận động đất đã xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Đây là trận động đất mạnh và thảm khốc nhất xảy ra tại nước này kể từ sau trận động đất Đường Sơn 1976 khiến hơn 250.000 người thiệt mạng.

Là một trong những nạn nhân trong trận động đất, cô nàng có biệt danh Chunyou, khi đó sống ở vùng tâm chấn Vấn Xuyên đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần một cách kỳ diệu nhưng vĩnh viễn mất đi chân phải.

Cô bạn may mắn sống sót trong trận động đất ở Trung Quốc cách đây 13 năm giờ ra sao? - Ảnh 5
Chunyou là một trong những nạn nhân may mắn sống sót sau trận động đất ở Trung Quốc năm 2008.

Mới đây, Chunyou chia sẻ lại hành trình đặc biệt của mình trong một bài viết trên Zhihu. Sau trận động đất vào ngày 12/5/2008, cô bạn bị chôn vùi dưới đống đổ nát suốt 3 ngày mới được đội cứu hộ giải cứu. Sau đó, phải trải qua 30 cuộc phẫu thuật để giữ được tính mạng. Vết thương quá nặng khiến chân phải của Chunyou bị hoại tử, buộc phải cắt bỏ.

Cô gái này kể lần đầu tiên dạo phố, bản thân đã rất lo lắng khi để lộ chân giả. Lo đến nỗi đôi bàn tay đổ mồ hôi và tim đập liên hồi. "Tôi thấy sợ vì ánh mắt của mọi người dường như luôn đảo qua trên người tôi", Chunyou chia sẻ. Thời gian đó, cô bạn sợ nhất là gặp các em nhỏ tuổi hơn. Bởi những bạn nhỏ này thường tỏ ra lạ lẫm khi nhìn thấy chiếc chân giả và đôi lúc nói những lời không hay.

Cô bạn may mắn sống sót trong trận động đất ở Trung Quốc cách đây 13 năm giờ ra sao? - Ảnh 4
Lần đầu tiên dạo phố, cô bạn cảm thấy rất lo lắng khi để lộ chân giả.

Và chính cha là người đã động viên Chunyou trong lúc khó khăn nhất, cô bạn nhớ lại lời của cha: "Nếu con muốn sống tốt, đừng cố gắng tỏ ra mình giống như những người bình thường khác, hãy chấp nhận bản thân". Vượt qua những e ngại ban đầu, Chunyou dần tự tin và chấp nhận khiếm khuyết của bản thân.

"Chiếc chân giả là tấm huy chương khi tôi đã nỗ lực để tồn tại, cho sức sống và ý chí ngoan cường. Đó là bằng chứng cho vô số lần đấu tranh và gục ngã của tôi, tôi không muốn giấu nó đi", cô bạn tự hào chia sẻ.

Cô bạn may mắn sống sót trong trận động đất ở Trung Quốc cách đây 13 năm giờ ra sao? - Ảnh 2
Bằng sự động viên của cha và những người xung quanh, Chunyou đã vượt lên được chính mình.

Vượt lên tất cả, Chunyou trở thành một vận động viên điền kinh, thường xuyên tham gia các cuộc thi chạy. Trên trang Weibo cá nhân, cô nàng tự tin viết dòng giới thiệu bản thân là "cô gái chạy marathon xinh nhất Vấn Xuyên".

Cô bạn may mắn sống sót trong trận động đất ở Trung Quốc cách đây 13 năm giờ ra sao? - Ảnh 3
Cô gái này trở thành một vận động viên điền kinh, thường xuyên tham gia các cuộc thi chạy.

Bên cạnh đó, cô gái may mắn này còn là một nhiếp ảnh gia, cô thích ghi lại những hình ảnh xung quanh cuộc sống của mình. Chunyou nói rằng muốn tự tán thưởng bản thân, được tự tin đi trên phố, muốn nói với những người khuyết tật trên khắp đất nước rằng họ không có gì phải giấu giếm, hãy thoải mái bước ra thế giới bên ngoài.

Cô bạn may mắn sống sót trong trận động đất ở Trung Quốc cách đây 13 năm giờ ra sao? - Ảnh 1
Bên cạnh đó, nhiếp ảnh gia cũng là một trong những công việc mà Chunyou yêu thích.

"Cuộc sống thực sự rất ngắn ngủi. Hãy làm những gì bạn muốn, hát hò, nhảy múa, leo núi, tập thể dục, theo đuổi người mình thích và yêu một cách mãnh liệt", Chunyou bày tỏ.

Tin đọc nhiều