“Lúc ở nhà, mẹ cũng là cô giáo
Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền”

Đó là những lời ca hết sức giản dị trong bài hát “Cô và mẹ” của nhạc sĩ Phạm Tuyên mà đã không biết bao nhiêu thế hệ thiếu nhi đã hát vang. Đối với những học sinh chúng tôi, Cầu Giấy là nhà và người cô nào cũng là mẹ, người thầy nào cũng là cha của chúng tôi. Đặc biệt, nếu một lần ghé qua lớp học 7A6 của thì chắc hẳn bạn sẽ được giới thiệu về cô giáo chủ nhiệm đáng mến - cô Thu Hương.

Ngay từ ngày đầu tiên của năm học đầu cấp, chúng tôi bắt gặp hình ảnh của một người giáo viên trẻ trung và nhiệt tình. Thế rồi, có ai biết rằng kể từ ngày hôm ấy, cuộc hành trình dài và đáng nhớ với bao kỉ niệm mà chắc không bao giờ ai có thể quên đã bắt đầu...

Tôi chắc sẽ mãi nhớ cô cùng hình ảnh người giáo viên với cặp kính có chiếc gọng đặc biệt. Đôi bàn tay cô luôn dịu dàng đặt lên đôi vai của những học sinh chúng tôi với biết bao kì vọng cùng lời nhắn nhủ thân tình. Đó còn là đôi bàn tay khéo léo mà đã hướng dẫn chúng tôi biết bao điều hay lẽ phải, từ bài giảng đầy sức sống, đến các hoạt động ngoại khóa... Tất cả đều từ đôi bàn tay ấy.

Chắc cũng như tôi, học trò nào cũng mến phục từng cử chỉ, từng lời nói của cô bởi cô không chỉ làm việc vì bản thân mình mà còn làm vì chúng tôi, hi sinh rất nhiều vì chúng tôi. Tôi nhớ có những lần cô khóc, tôi thấy có lỗi vô cùng. Chắc đã không biết bao nhiêu lần cô phải vào viện cùng học sinh, đó cũng là trải nghiệm mà hẳn là ít giáo viên từng có. Nhiều khi tôi thấy sự áp lực trong cô từ đôi mắt, cử chỉ, lời nói. Đối với tôi, cô còn là một con người dễ gần nhưng lại rất cầu toàn; do đó cô luôn đòi hỏi cao thành quả của công việc. Chính bởi vậy, cô luôn được học sinh yêu quý và đặc biệt là hết sức tin tưởng.

Ảnh minh hoạ

Tôi cũng có nhiều kỉ niệm đáng nhớ với cô. Đó là những lần lớp chúng tôi đi chơi hay những buổi nói chuyện cuối chiều, là những lúc cô ân cần chỉ bảo và nghe cô tâm sự. Đó cũng là những lần chúng tôi thấy và cảm nhận rõ nhất tình cảm cô dành cho chúng tôi và thực sự trưởng thành về nhận thức. Lần gần nhất đi chơi cùng lớp, cô đã ân cần dặn dò chúng tôi trước giờ lên đường, quan sát chúng tôi ăn gì, đi chơi có vui không. Nhờ đó mà lần nào đi chơi tôi cũng có cảm giác ấm áp như đang có người mẹ ở bên. Lớp chúng tôi như một gia đình đông người luôn rộn ràng tiếng cười nói.

Còn có những buổi chiều, tôi nói chuyện với cô và được cô động viên, khích lệ nhiều điều. Trong những buổi nói chuyện ấy, tôi học được biết bao thứ và hiểu ra những vấn đề mà mình chưa từng nghĩ tới. Tôi cũng như có thời gian gần gũi với cô hơn và biết được nhiều điều về cô qua từng câu chuyện. Tôi thực sự bị thuyết phục bởi những gì cô nói, đó không phải điều mà ai cũng làm được dễ dàng đến thế.

Giờ đã là gần hai năm kể từ ngày tôi biết cô, cũng là gần hai năm tôi được làm học trò của một người giáo viên tận tụy và cũng là hai năm tôi được cô yêu thương như một đứa con trong gia đình 42 người anh em vậy.

"Cô ơi, con mong mình có thể làm được điều gì đó để đền đáp sự quan tâm, yêu thương của cô. Con cũng muốn gửi những lời nói yêu thương nhất đến với cô và gia đình, chúc cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, yêu nghề và có nhiều nhiều học trò yêu mến cô hơn nữa. Để khi nhắc đến cô, con luôn tự hào và hãnh diện khi có một người mẹ như thế. Con cảm ơn cô vì tất cả!".

 

Nguyên Đức Hiệp - Lớp 7A6, trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội)

 

Cuộc thi "NGƯỜI PHỤ NỮ CON YÊU" do Báo điện tử Thiếu niên Tiền phong tổ chức (từ 06/03 đến 31/03) là nơi để độc giả chia sẻ, gửi gắm tâm tư, nỗi niềm của mình với mẹ, bà và những người phụ nữ bạn yêu thương, kính trọng trong cuộc đời.

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: cuocthi@thieunien.vn.

Bài dự thi ghi rõ: Bài dự thi “Người phụ nữ con yêu”.

- Họ tên:

- Địa chỉ:

- Điện thoại:

- Đường link Facebook:

- Thí sinh được tham gia không giới hạn số lượng bài dự thi

- Thể loại: Bài viết (1 ảnh và tối thiểu 400 chữ, tối đa 1.500 chữ)

- Bộ ảnh kèm chú thích (3-10 ảnh, tối đa 200 chữ/ảnh)

- Bài video (tối thiểu 30 giây và tối đa 5 phút)

- Ngoài ra, Ban tổ chức cũng chấp nhận các dạng bài dưới dạng tranh vẽ (Vẽ chân dung mẹ, bà, cô giáo…v.v)

- Ảnh dự thi có thể chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác. Bài ảnh và bài viết chưa từng đăng trên các báo, diễn đàn khác.

- Viết bằng tiếng Việt, có dấu, không viết tắt, không sử dụng teencode...

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.