Trong mỗi chúng ta chắc hẳn ai cũng có những kí ức về tuổi học trò. Đó là khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của cuộc đời mỗi con người - người ta gọi đó là thanh xuân. Ở đó có thầy cô, bạn bè, những kỉ niệm khó quên và cả những hối tiếc! Là độ tuổi chưa đủ chín chắn để hiểu chuyện, bồng bột và cố chấp. Là lứa tuổi người ta góp nhặt những khao khát cho những mơ ước về tương lai. Là những cái nắm tay thật chặt, là những niềm vui nhỏ nhoi khi được cùng nhau đến trường, và những động lực chẳng thể gọi thành tên. Nhưng khoảng thời gian ngây ngô đó lại làm ta xao xuyến mỗi khi nhớ về! 

Bây giờ đây, những kí ức về khoảng thời gian 4 năm về trước đang lấn át tâm trí tôi. Bốn năm, quãng thời gian không dài cũng không ngắn. Bốn năm, với những lưu luyến khó phai mờ. Bốn năm, với những kỉ niệm đẹp nhưng cũng không ít những kỉ niệm làm ta bồi hồi . 

Vào mùa hè của 4 năm trước, một cậu bé mang trong mình một viễn cảnh tươi đẹp của 4 năm sẽ trải qua dưới mái trường THCS, với những khát khao cháy bỏng. Và cậu bé đó chính là tôi. Nhưng khoảng thời gian ở đây của tôi lại trôi qua rất phẳng lặng và bình yên đến vô vị. Mãi đến năm cuối cấp khi quyết định tham gia vào đội tuyển Văn, bắt đầu từ ngày đó, tôi đã có những niềm vui nhất định, cảm thấy cuộc sống có bao điều tươi đẹp đang chờ tôi khám phá.

Theo học với cô là một điều tuyệt vời nhất đối với tôi - cô giáo Hoàng Thị Thường. Cô là người đã khơi dậy ngọn lửa đam mê trong tôi. Từ một người ghét văn tôi trở nên yêu và thích thú mong chờ đến tiết học của cô. Mỗi bài giảng của cô luôn có một sức hấp dẫn kì lạ, với giọng nói ấm áp truyền cảm những bài học của cô như một chất dính bám chặt vào trí nhớ tôi, đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ rõ như in.

Cô - một phần của kí ức 1

Những ngày ôn luyện cho kì thi cấp huyện, tôi biết cô kì vọng rất nhiều vào tôi. Cô đã cố gắng hết sức mình, nhìn thấy những hi sinh của cô khiến tôi tự nhủ bản thân phải nỗ lực hơn. Và đến ngày biết kết quả tôi nhảy cẫng lên vì vui sướng, tôi là một trong ba bạn đạt điểm cao nhất toàn huyện. Tôi thở phào. Thật may tôi đã không làm cô thất vọng. Thành quả đó là nhờ vào công rèn dũa của cô, tôi biết ơn cô nhiều lắm. 

Rồi tiếp tục những ngày chuẩn bị cho kì thi cấp tỉnh, đó là khoảng thời gian khó khăn đối với tôi , đã nhiều lần muốn buông bỏ bởi vì đã quá đỗi mệt mỏi và áp lực. Vào giây phút tôi bất lực nhất chính cô là người đã ở bên an ủi động viên tôi tiếp thêm sức mạnh để tôi có thể vững tin bước tiếp. Tôi còn nhớ trước ngày thi một ngày, cô gọi tôi đến nhà dặn dò đủ thứ, tôi có cảm giác như cô còn lo lắng hơn cả đứa học trò nhỏ này. Tôi thương cô lắm! Nhưng lần này kết quả không như tôi mong đợi, tôi thiếu 0,5 điểm để đạt giải. Ngày biết kết quả tôi buồn lắm, buồn vì không thể một lần nữa khiến cô tự hào về mình, thay vì trách mắng cô lại an ủi tôi : " Như vậy là giỏi rồi, đừng buồn nữa. Ai mà không có những lần thất bại, mặc dù vậy em cũng đã cố gắng hết mình rồi. Không sao hết". Lúc đó chỉ muốn chạy lại sà vào lòng cô mà nức nở, thật sự cảm thấy có lỗi với cô. Cô ơi, con xin lỗi cô! thật nhiều! 

Giờ đây con đã trở thành một cậu bé trung học, con đã lớn hơn rồi cô ạ, cũng đã biết suy nghĩ mọi chuyện một cách thấu đáo hơn. Bây giờ và sau này con sẽ vẫn mãi nhớ những bài học của cô, nhớ những lời cô dặn . Cảm ơn cuộc đời vì đã cho con được gặp cô và được cô chỉ bảo. 

Bốn năm trôi qua để lại những hối tiếc. Giá như lúc đó cố gắng hơn, giá như lúc đó dũng cảm nói ra lời cảm ơn cô, giá như... và giá như... Bây giờ chỉ còn là kí ức ...

"Ai cũng có tuổi trẻ và những câu chuyện về tuổi trẻ của riêng mình, trong mỗi câu chuyện ấy đều có những hồi ức đẹp kèm theo cả sự nuối tiếc mãi in dấu lại nơi đáy trái tim.

Phạm Đình Phong

Địa chỉ: Phố Kim Hoa, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội

Cuộc thi "MY IDOL - THẦN TƯỢNG TRONG TÔI" do Báo điện tử Thiếu niên Tiền phong tổ chức (từ 05/06 đến 05/07) là nơi để độc giả chia sẻ những cảm xúc, câu chuyện, kỷ niệm đáng nhớ của mình và thần tượng,... 

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: cuocthi@thieunien.vn.

Bài dự thi ghi rõ: Bài dự thi "My idol - Thần tượng trong tôi"

- Họ tên:

- Địa chỉ:

- Điện thoại:

- Đường link Facebook:

- Thí sinh được tham gia không giới hạn số lượng bài dự thi

- Thể loại: Bài viết (1 ảnh và tối thiểu 400 chữ, tối đa 1.500 chữ)

- Bộ ảnh kèm chú thích (3-10 ảnh, tối đa 200 chữ/ảnh)

- Bài video (tối thiểu 30 giây và tối đa 5 phút)

- Ngoài ra, Ban tổ chức cũng chấp nhận các dạng bài dưới dạng tranh vẽ (Vẽ chân dung mẹ, bà, cô giáo…v.v)

- Ảnh dự thi có thể chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác. Bài ảnh và bài viết chưa từng đăng trên các báo, diễn đàn khác.

- Viết bằng tiếng Việt, có dấu, không viết tắt, không sử dụng teencode...

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.