Hồ này có tên vũng Gaet'ale, nằm gần miệng núi lửa Dallol ở vùng Danakil Depression (Ethiopia). Độ mặn của Gaet'ale là 43%, nghĩa là gấp 12,5 lần so với nước biển, khiến nó trở thành vùng nước mặn nhất trên Trái đất.

Nước biển “ngửi khói” vũng Gaet'ale đã đành, ngay cả Biển Chết - vùng nước siêu kiềm nổi tiếng nhất thế giới cũng chỉ có độ mặn là 33,7%, kém vũng Gaet'ale gần 10%, đủ biết hồ nước này mặn cỡ nào. 

Có thể bạn chưa biết tới hồ nước mặn nhất thế giới: gấp 12,5 lần nước biển, Biển Chết cũng phải “chào thua” - Ảnh 1
Vũng Gaet'ale là hồ mặn nhất thế giới

Nước trong hồ quá bão hòa với muối sắt đến mức tay chạm vào có cảm giác nhờn như chạm vào dầu mỡ chứ không phải nước mặn. Chính vì đặc điểm này, người dân bản địa ở vùng Ethiopia đã gọi hồ này là "hồ dầu", đủ để thấy rõ sự khủng khiếp.

Có thể bạn chưa biết tới hồ nước mặn nhất thế giới: gấp 12,5 lần nước biển, Biển Chết cũng phải “chào thua” - Ảnh 2
Mặt nước của vũng Gaet'ale thường xuyên sủi bọt CO2 và phả khí này ra xung quanh.

Ngoài ra, vũng Gaet'ale còn có tên khác là "hồ sát thủ", vì lượng khí độc hại thải ra qua bề mặt nước, khiến bất kỳ loài động vật nào khi tới gần cũng gặp nguy hiểm.  Thậm chí ngay cả vi sinh vật cũng khó sống ở hồ. Bằng chứng là chim và côn trùng sau khi chết tại hồ vẫn được bảo quản hoàn hảo tới mức nguyên vẹn.

Vì những đặc điểm kỳ dị như vậy, đây là nơi nổi tiếng cho những ai ưa khám phá mạo hiểm. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng khách du lịch tới thăm hồ nên thận trọng do lượng khí CO2 được tạo ra từ các khe núi lửa. Đôi khi, chúng có thể đậm đặc đủ để khiến một người choáng váng, ngất xỉu, đặc biệt là ở những khu vực gần bề mặt, nơi khí có xu hướng tích tụ lâu ngày.

Ngoài ra, nếu ai có ý định muốn tắm tại hồ thì hãy bỏ ngay đi nhé bởi vũng Gaet'ale chứa cực kỳ nhiều axit với độ pH từ 3,5 đến 4, có thể khiến những người tiếp xúc lâu bị bỏng và viêm da. Bên cạnh đó, nhiệt độ của hồ dao động ở khoảng 50 - 55 độ C, không phải điều kiện lý tưởng để bất kỳ ai xuống tắm.

Theo hình ảnh từ vệ tinh Landsat chụp ngày 6/2/2003, vũng Gaet'ale có dạng gần giống hình bán nguyệt. Sau đó, trận động đất diễn ra năm 2005 đã kích hoạt lại các dòng suối núi lửa và liên tục cung cấp nước cực mặn cho vũng. Kết quả là kích thước của nó ngày một lớn hơn.