Có thể bạn không biết: ăn quá nhiều thực phẩm lành mạnh chẳng những không giảm cân mà còn gây tăng cân nhanh chóng

Minh Hồng
Những thói quen tưởng giúp giảm cân lại khiến bạn tăng cân không tưởng đấy.

Sở hữu ngoại hình, vóc dáng cân đối là mơ ước và mục tiêu của rất nhiều bạn. Để giảm cân, lời khuyên thường thấy là tìm tới nguồn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và uống đủ nước mỗi ngày.

Tuy nhiên, dù đã áp dụng đầy đủ lời khuyên thậm chí còn thực hiện tốt hơn khuyến cáo, cân nặng vẫn chẳng giảm xuống mà tăng lên cơ. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ một số yếu tố như sau:

Ăn quá nhiều thực phẩm lành mạnh

Nhìn chung, những thực phẩm được coi là lành mạnh thường ít calo, nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn giảm cân hiệu quả. Cũng chính vì tâm lý này mà một số bạn ăn thả ga, ăn bao nhiêu cũng được. Nhưng sự thật thì sao?

Theo tác giả cuốn sách “The Sports Nutrition Playbook” – Amy Goodson, một số thực phẩm được coi là lành mạnh như bơ, các loại hạt,... vẫn cung cấp calo vì vậy bạn cần kiểm soát lượng calo của chúng khi nạp vào cơ thể.

Có thể bạn không biết: ăn quá nhiều thực phẩm lành mạnh chẳng những không giảm cân mà còn gây tăng cân nhanh chóng - Ảnh 1

Tập thể dục quá nhiều

Cái gì nhiều quá cũng không tốt và tập thể dục cũng vậy. Theo trang Eat This Not That, khi bạn tập thể dục nhiều và thường xuyên, bạn có xu hướng ăn nhiều hơn để bù lại lượng calo đã mất trong quá trình tập luyện.

Vì thế mà tập bao nhiêu lại nạp vào bấy nhiêu, thậm chí còn nạp nhiều hơn lượng calo đã mất. Để hạn chế tình trạng tập hết hơi mà cân không chịu nhích xuống, hãy ăn một chút đồ nhẹ trước mỗi bài tập và nên tập luyện từ từ để cơ thể quen dần với mức độ luyện tập.

Có thể bạn không biết: ăn quá nhiều thực phẩm lành mạnh chẳng những không giảm cân mà còn gây tăng cân nhanh chóng - Ảnh 2

Có quá nhiều bữa ăn trong ngày

Chia nhỏ các bữa ăn để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể cũng được coi là một trong những phương pháp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, chia bữa ăn thành quá nhiều lần lại gây phản tác dụng, lâu dần khiến cân nặng tăng mất kiểm soát.

“Mỗi khi ăn, insulin sẽ được cơ thể tiết ra để giúp ổn định lượng đường hấp thụ vào máu. Insulin là một loại hormone "dự trữ chất béo". Bởi vậy khi ăn quá nhiều lần trong ngày, bạn sẽ kích hoạt hormone để tích trữ chất béo thường xuyên hơn", bác sĩ Megan Byrd, Chuyên gia dinh dưỡng Oregon khuyến cáo.

Có thể bạn không biết: ăn quá nhiều thực phẩm lành mạnh chẳng những không giảm cân mà còn gây tăng cân nhanh chóng - Ảnh 3

Do đó, bạn chỉ nên chia bữa ăn trong ngày thành 3-4 lần và tập trung vào các loại thực phẩm giàu protein, chất xơ và chất béo lành mạnh.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác