Cơ thể chúng ta dù rất gần gũi và quen thuộc nhưng chưa chắc bạn đã biết hết về mình đâu. Cùng tìm hiểu một số sự thật thú vị về cơ thể con người trong bài viết dưới đây nhé!

1. Não hoạt động trong lúc ngủ còn nhiều hơn lúc tỉnh

Đây là một sự thật từ những năm 1950 đã được các nhà khoa học xác nhận, nhưng đến tận bây giờ vẫn nhiều người chưa biết đến.

Trong cùng một khoảng thời gian, não bộ lúc ngủ có tần suất hoạt động rất mạnh - nhất là trong giai đoạn REM (rapid eyes movements - giấc ngủ mắt chuyển động nhanh). Khoa học cho rằng điều này rõ nhất trong lúc chúng ta mơ, và não vì thế mà xử lý nhiều thông tin hơn hẳn so với lúc chúng ta thức. 

 - Ảnh 4

2. Con người là sinh vật duy nhất trên thế giới biết đỏ mặt

Chúng ta đỏ mặt trong các tình huống thay đổi cảm xúc như xấu hổ hoặc giận dữ. Và cũng chỉ có con người mới có khả năng như thế. 

Các nhà khoa học đặt ra giả thuyết rằng con người có khă năng đỏ mặt là do da mặt của con người đã tiến hóa để lộ rõ hơn. Việc đỏ mặt cũng giống như cơ chế biểu lộ cảm xúc, tìm kiếm ở người đối diện sự đồng cảm. 

 - Ảnh 4

3. Não bộ không biết đau

Đúng là một nghịch lý: não bộ là cơ quan điều khiển mọi bộ phận trên cơ thể, nó chính là bộ phận đưa ra các tín hiệu đau đớn, nhưng bản thân nó thì không biết đau.

Điều này có nghĩa là não bộ không có các thụ thể cảm nhận đau đớn. Hay nói cách khác là chúng ta có động chạm hay gây tổn thương gì đến não thì chỉ các vùng bên ngoài đau, còn não thì không cảm thấy gì.

4. Đau răng thường đi kèm đau đầu

Có nhiều lí do khiến chúng ta đau răng, vì sâu răng, vì mọc răng khôn,... và khiến bạn khó chịu vô cùng. Khi bạn đau răng, dường như đầu cũng rất đau, và cả 2 xảy ra cùng một lúc nên càng khó chịu..

Thực tế thì không chỉ bạn, mà rất nhiều người đều bị combo: đau răng + đau đầu hành hạ và chúng có liên quan đến nhau đấy. Các mối dây thần kinh nối từ hàm đến não bộ chính là các dây thần kinh sinh ba, một trong những dây thần kinh thụ cảm lớn nhất tại khu vực đầu. Nó liên kết đến cả khuôn mặt, hàm, răng và các cấu trúc bên trong răng nữa.

Theo Glenn Clark, nha sĩ tại ĐH Nam Carlifornia, cấu trúc kết nối như vậy nên nó có thể khiến cảm giác đau lan truyền ra nhiều khu vực khác. Thế nên mới có chuyện đau răng đi kèm đau đầu. 

 - Ảnh 4

5. Râu chính là phần mọc nhanh nhất cơ thể

Có thể nói râu chính là phần lông tóc mọc nhanh nhất trên cơ thể. Chính vì vậy mà các bạn nam hoặc ông, bố chúng mình sáng nào cũng phải cạo râu – thậm chí có người còn phải cạo ngày 2 lần cơ. 

6. Móng ngón giữa mọc nhanh nhất

Tốc độ mọc móng tay phần lớn cũng phụ thuộc vào cơ địa và công việc hay hoạt động của từng người. Tuy nhiên với đa số thì ngón giữa sẽ mọc nhanh nhất còn ngón út mọc móng chậm nhất.

 - Ảnh 4

7. Khi về già, bạn cảm thấy ăn uống kém ngon hơn

Chúng ta thường thấy người già ăn uống ít đi, không nhiều được như người trẻ. Không những thế, họ còn thấy không ngon miệng nữa. Nguyên do là do sau tuổi 60, con người sẽ mất khoảng 40% thụ thể cảm nhận vị giác trên lưỡi.