1. Người bị sốt không nên gì?

Trứng

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong trứng gà có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là teen ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi.

Mật ong

Là một loại thuốc bổ cho cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong khi bị sốt rất dễ đến cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ.

Nước đá/lạnh

Khi bị sốt, nếu ấy uống quá nhiều nước đá hoặc nước lạnh, nhiệt độ của cơ thể không những không giảm mà còn sốt cao hơn. Trong trường hợp bạn bị sốt do các bệnh truyền nhiễm, chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút thì việc uống nước quá lạnh cũng sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe đấy nhé.

Đồ cay, nóng

Khi bị sốt, sự trao đổi chất của cơ thể sẽ hoạt động mạnh. Gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu và nhiều gia vị quá cay khác sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể và làm bệnh nặng thêm, ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.

2. Người bị sốt nên ăn gì?

Bị sốt virus, bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi, ho và đau họng. Để nhanh chóng đẩy lùi triệu chứng khó chịu trên, các chuyên gia khuyên nên tận dụng thức ăn đồ uống có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Uống nhiều nước

Khi cơ thể bị mất nước, các vi rút, vi khuẩn thường phát triển mạnh mẽ hơn. Khi sốt, ấy nên uống nhiều nước lọc hơn bình thường để bổ sung lượng nước đã mất đi. Việc bù đủ nước khi sốt sẽ giúp bạn không bị kiệt sức, các độc tố trong cơ thể cũng sẽ được loại bỏ nhanh và dễ dàng hơn.

Nước trái cây

Trong số các loại nước hoa quả, nước cam đứng hàng đầu trong những thực phẩm nên uống khi bị sốt. Ngoài lượng nước phong phú, nước ép cam còn chứa nhiều dưỡng chất góp phần tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bạn hãy chịu khó ăn trái cây vì nó vừa cung cấp thêm vitamin cho cơ thể, vừa giúp giảm sốt, bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất.

Nếu không muốn ăn, bạn có thể xay sinh tố hoặc ép thành nước hoa quả để dễ uống hơn.

Nước gừng

Gừng được dùng như một vị thuốc trong Đông y nhờ những lợi ích sức khỏe nó mang lại. Lúc này, bạn nên uống 1 cốc trà gừng nóng để xua tan cảm giác đau họng, khó chịu khi sốt nha.

Nước rau củ

Nước chiết xuất từ rau củ cũng nên dùng khi bị sốt. Bằng cách này, bạn vừa tiếp nhận được lượng nước, vừa bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, nước rau diếp cá có tác dụng hạ sốt rất nhanh.

Ăn thức ăn lỏng

Soup, bún, phở, đồ ăn loãng dễ nuốt được nấu cùng với thịt gà, thịt heo, thịt bò sẽ góp phần giúp ấy bổ sung được dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, xoa dịu cơn khó chịu.

Đặc biệt, cháo hoặc soup được nấu từ thịt gà ngoài tác dụng bổ sung dinh dưỡng còn giúp cơ thể chống lại mất nước và viêm nhiễm.

Sữa chua

Sữa chua cũng mang lại tác động tích cực cho người bị sốt virus vì thực phẩm này rất có lợi cho đường tiêu hóa, giảm nhiệt độ cơ thể rõ rệt.

Đăng Kiên(t/h)