1. Tại sao cần tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19?

Tiêm vaccine là gây miễn dịch chủ động do kháng thể được sinh ra và theo thời gian sau khi tiêm vaccine khoảng 4-6 tháng, kháng thể sinh ra từ hai liều vaccine cơ bản bị suy giảm dần, vì vậy, tiêm nhắc lại (tiêm mũi 3 tăng cường) nhằm tăng mức độ phản ứng miễn dịch làm cho kháng thể trong cơ thể lại được tăng lên nhằm chống lại tác nhân gây bệnh là SARS-COV-2. Do đó, tiêm mũi vaccine tăng cường là rất quan trọng.

Đây là những thông tin bạn cần biết khi chuẩn bị tiêm mũi thứ 3 vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 1

2. Đối tượng được tiêm mũi 3?

Tất cả người lớn trên 18 tuổi đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 được ít nhất 6 tháng đều đủ điều kiện tiêm mũi 3 vaccine Moderna. Trong khi người trên 16 tuổi đủ điều kiện tiêm mũi 3 vaccine Pfizer nếu đã tiêm mũi thứ 2 được 5 tháng.

Những người từ 18 tuổi trở lên tiêm vaccine một liều Johnson & Johnson được khuyến khích tiêm nhắc lại ít nhất 2 tháng sau mũi đầu tiên. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo họ nên tiêm nhắc lại vaccine của Pfizer hoặc Moderna.

Đây là những thông tin bạn cần biết khi chuẩn bị tiêm mũi thứ 3 vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 1

3. Người tiêm mũi 3 sẽ gặp những tác dụng phụ nào?

Theo CDC Mỹ, hầu hết người tiêm mũi 3 đều gặp những tác dụng phụ như sốt, nhức đầu, mệt mỏi và đau tại chỗ tiêm. Tuy nhiên, hầu hết các biểu hiện này đều nhẹ hoặc trung bình. Một số người còn gặp các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau cơ và khớp. Có thể có các phản ứng hiếm gặp khác như phản ứng phản vệ, dị ứng. 

4. Hiệu quả của tiêm vaccine mũi 3 thế nào?

Nghiên cứu của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), được công bố gần đây, cho thấy rằng 2 tuần sau khi tiêm liều tăng cường của Pfizer, khả năng bảo vệ khỏi nhiễm bệnh là 93,1% ở những người đã tiêm AstraZeneca trước đó và 94% đối với Pfizer. Dù chưa có dữ liệu về khả năng bảo vệ chống nhập viện hay tử vong sau mũi 3, Giáo sư Wei Shen Lim thuộc Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng và Miễn dịch Anh cho rằng tỉ lệ khả năng bảo vệ có thể còn cao hơn 93%. Tuy nhiên, những người không cảm thấy triệu chứng gì sau khi tiêm cũng không cần lo lắng. Trang tin NPR dẫn lời giáo sư dịch tễ học Charlotte Baker nói rằng nếu không thấy tác dụng phụ thì cũng không có nghĩa là vaccine không hiệu quả, mà chỉ là "phản ứng trong cơ thể của bạn không thể hiện ra ngoài mà thôi".

Đây là những thông tin bạn cần biết khi chuẩn bị tiêm mũi thứ 3 vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 1

5. Người từng mắc COVID-19 sau tiêm vaccine có nên tiêm mũi 3?

Ông Alex Azar, cựu Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho rằng người từng mắc COVID-19 sau tiêm vaccine vẫn nên tiêm mũi 3. 

Theo ông Alex Azar, bạn có thể tiêm vaccine liều tăng cường sau 10 ngày xuất hiện các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính. Nếu bạn điều trị bằng kháng thể đơn dòng hoặc huyết tương dưỡng bệnh, bạn phải đợi 90 ngày trước khi tiêm.

Ông Azar cũng giải thích khái niệm miễn dịch lai (hybrid immunity). Đây là miễn dịch bạn có được khi tiêm chủng đầy đủ sau mắc COVID-19. Khả năng miễn dịch lúc này tốt hơn so với bạn chỉ tiêm vaccine hoặc chỉ có kháng thể do mắc COVID-19. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, hiện vẫn chưa rõ chiều ngược lại - lây nhiễm đột phá sau khi tiêm vaccine - có giúp thúc đẩy kháng thể vaccine có sẵn trong cơ thể hay không.