Đây là quốc gia duy nhất khi bạn được ở bên bố nhiều hơn mẹ

Thúy Quỳnh
Hầu hết trên thế giới này thì bạn thường thân thiết và dành thời gian ở bên mẹ nhiều hơn so với thời gian ở bên bố. Tuy nhiên, nếu đến quốc gia này, các bạn sẽ phải bất ngờ khi “cục diện” bị đảo ngược đấy nhé!

Ở Phần Lan là quốc gia duy nhất mà các ông bố mới là những người dành nhiều thời gian cho con hơn cả các bà mẹ.

"Thiên đường của chốn thiên đường"

Những quốc gia Bắc Âu được coi như chốn thiên đường trong vấn đề bình đẳng giới và hòa hợp gia đình. Ở đây, người ta không khó để bắt gặp cảnh tượng những ông bố chăm sóc con, dẫn con đi chơi, các bà mẹ thoải mái hưởng thụ những đợt nghỉ thai sản dài lê thê mà vẫn được trả lương và trẻ em được chăm sóc y tế miễn phí.

Trong số đó, Phần Lan được coi như "thiên đường của chốn thiên đường" này, nơi mà theo một báo cáo gần đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, là quốc gia duy nhất có các ông bố dành nhiều thời gian cho con hơn cả các bà mẹ.

Cụ thể, thời gian chênh lệch này là tám phút mỗi ngày, con số tuy không nhiều nhưng lại là thành quả mà chẳng quốc gia nào có được.

Ngoài ra, theo báo cáo về khoảng cách giới toàn cầu vào năm 2016, Phần Lan là nước có sự bình đẳng giới cao thứ hai trên thế giới và theo báo Kinh tế, đây cũng là nước tốt thứ ba trên thế giới cho các bà mẹ đi làm.

Tại sao Phần Lan làm được điều cả thế giới phải "bó tay"?

Làm thế nào để một quốc gia bé nhỏ với 5,5 triệu dân làm được những điều này? Đây là kết quả tổng thể từ nhiều khía cạnh, từ sự quyết tâm và nỗ lực của chính phủ Phần Lan trong các vấn đề từ chính trị cho tới kinh tế, xã hội.

Và quan trọng hơn, ở đây người ta luôn cố gắng trả lời câu hỏi như thế nào thì tốt cho trẻ em, thay vì câu hỏi như thế nào thì tốt cho người lớn.

Theo bà Annika Saarikko, Bộ trưởng Dịch vụ Xã hội và Gia đình Phần Lan, đây không phải là vấn đề về quyền của người cha hay người mẹ, mà là quyền của đứa trẻ được ở cạnh cả bố lẫn mẹ.

Ở Phần Lan, người ta tin cha đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ em. Chính phủ nước này cho phép mỗi năm các ông bố được nghỉ tới 9 tuần để chăm sóc con, trong đó họ vẫn được hưởng 70% lương.

Và để khuyến khích các ông bố tận dụng lợi ích trên, mới đây, chính phủ Phần Lan còn đưa ra một chiến dịch mới với các tờ rơi có hình ảnh một công nhân xây dựng lực lưỡng đang đẩy xe nôi mang tên "Đã đến giờ của bố rồi!".

Đất nước mà phụ nữ được công ty "ưu ái", chính phủ "tạo điều kiện", còn chồng thì "chia sẻ".

Bản thân Bộ trưởng Annika là một ví dụ điển hình của sự tự do tuyệt vời mà người phụ nữ có được khi sống ở Phần Lan. Bà Anika mới 33 tuổi và có một con lên ba tuổi đang đi nhà trẻ với chồng vẫn đi làm toàn thời gian và vẫn có thể đảm nhận xuất sắc vai trò của một bộ trưởng.

Phần Lan là quốc gia thứ hai trên thế giới cho phụ nữ quyền bầu cử, và là nước đầu tiên cho phụ nữ toàn quyền chính trị vào năm 1906. Ngày nay, có 42% các vị trí trong Quốc hội là do phái đẹp đảm nhận, trong khi ở Mỹ con số này chỉ là 19,6%.

Khi có con ở Phần Lan, các cặp đôi không cần phải lo về các chi phí y tế dành cho em bé. Nếu không có biến chứng, các mẹ bầu có thể được thăm khám từ 11 đến 15 lần trước khi sinh hoàn toàn miễn phí, và chi phí sinh con cũng rất thấp.

Trong khi đó ở Mỹ, chi phí một ca sinh thường là khoảng 10.000 USD, còn sinh mổ sẽ là 15.000 USD.

Ngoài ra, trong 80 năm qua, các bà mẹ khi sinh con đều được tặng một "chiếc hộp em bé", trong đó có đầy đủ các đồ dùng cần thiết cho em bé như quần áo, đồ vệ sinh... tất nhiên là với màu sắc trung tính để phù hợp cho cả bé trai và bé gái.

Những nỗ lực này đã giúp Phần Lan trở thành một trong số những nơi có tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh thấp nhất thế giới, 1,7/1000 ca sinh vào năm 2015.

Sau khi sinh, các bà mẹ Phần Lan được nghỉ khoảng bốn tháng còn các ông bố cũng được nghỉ hơn hai tháng mà vẫn được hưởng lương. Thậm chí cả sau khi thời hạn này kết thúc, bố hoặc mẹ vẫn có quyền ở nhà và được trả 450 Euro mỗi tháng, và quay trở lại với công việc khi đứa trẻ được ba tuổi.

Sami Sulin, một nhân viên ngân hàng 35 tuổi đã tận dụng cơ hội hết sức để ở bên con gái. Anh đã ở nhà hoàn toàn 10 tháng từ lúc cô bé được 10 tháng tuổi và cho biết ngày càng có nhiều người bạn của anh cũng làm như thế.

"Chẳng ai thấy chuyện này là tiêu cực. Người ta nhận thức được rằng các ông bố cần phải tham gia vào cuộc sống gia đình" - Sami cho biết.

Các công ty cũng rất hợp tác trong việc tạo điều kiện cho các nhân viên có gia đình. Giờ làm thường bắt đầu vào khoảng 8 giờ sáng và kết thúc trong khoảng từ 4 -5 giờ chiều, giúp các ông bố, bà mẹ dễ dàng lo chuyện con cái, cơm nước.

Những lợi ích khi bố mẹ dành thời gian cho các bạn nhỏ

Theo đại sư Hàn Quốc Pomnyun Sunim, việc bỏ ra một khoản tiền lớn thuê gia sư cho con, thuê lái xe đưa con đi học, thuê người giúp việc chăm sóc miếng ăn giấc ngủ của con không phải là tình yêu con chân chính của người làm cha mẹ.

Những bạn nhỏ lớn lên trong hoàn cảnh đó không bao giờ hiểu được hai chữ “cảm ân”, thế tức là cha mẹ đã làm hại con. Tình yêu giữa cha mẹ và con cái không tiền nào có thể đo được.

Với hơn 30 năm làm cố vấn hôn nhân và gia đình, chuyên gia tâm lý người Mỹ, Tiến sỹ Gary Chapman khẳng định, thời gian chia sẻ là một món quà quý giá cha mẹ có thể dành cho con. Nó truyền đạt đến với trẻ thông điệp: “Con rất quan trọng đối với cha/mẹ. Cha/Mẹ rất vui vì được ở bên con”. Khi ấy, con bạn sẽ cảm nhận được vai trò quan trọng cũng như tình yêu thương của bạn.

Việc bố mẹ dành nhiều thời gian cho trẻ không chỉ vun đắp tình cảm mà thậm chí còn có thể tác động lên chỉ số thông minh (IQ) của trẻ. Có một số bằng chứng cho thấy những đứa con đầu lòng có chỉ số IQ hơi cao hơn các đứa em, vì con đầu thường nhận được nhiều chú ý hơn.

Minh Phương (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đây là quốc gia duy nhất khi bạn được ở bên bố nhiều hơn mẹ tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Hướng dẫn xây dựng, quản lý sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo

Đây là cẩm nang nhằm hướng dẫn về quy trình và cách thức tổ chức thực hiện dự án cho cán bộ quản lý, tổ chức thực hiện ở các cấp , thuộc cơ quan chủ chương trình và các cơ quan, đơn vị chủ trì, thực hiện dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Bạn có biết giảm nghèo bền vững là gì không?

Giảm nghèo bền vững là một khía cạnh quan trọng của phát triển bền vững, mục tiêu là đảm bảo sự giảm bớt nghèo đói và cung cấp một cuộc sống tốt hơn cho những người có thu nhập thấp trong một cách mà không gây hại đến tài nguyên tự nhiên và môi trường.