Sáng 27/5, thí sinh vừa thi môn Văn chuyên vào lớp 10, Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TPHCM.  Điều đáng chú ý ở đây là đề thi nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo học sinh và thầy cô giáo. 

Cũng là những chất liệu từ đời sống xã hội đưa vào đề nhưng phải nói vài năm gần đây, đề thi tuyển sinh lớp 10 của trường THPT Năng khiếu đã thực sự ghi những dấu ấn đặc biệt trên hành trình đổi mới dạy học và đánh giá môn Văn. 

Không đứng ngoài các vấn đề hơi thở, thời sự của cuộc sống, đặc biệt là liên quan đến giới trẻ như tình yêu thương, về sai lầm của tuổi trẻ, về môi trường.., đề bài chứa đựng những dữ liệu giá trị, mang tính thời sự nhưng vẫn đảm bảo yếu tố văn học. Ngoài ra, cách thể hiện đề cũng đầy sáng tạo, tư duy. 

Thí sinh tham dự kỳ thi vào Trường Phổ thông Năng khiếu 2021
Thí sinh tham dự kỳ thi vào Trường Phổ thông Năng khiếu 2021

Đề Văn chuyên gồm hai câu sau: 

Câu 1:

"Chúng ta đọc rất ít các tiểu thuyết ra đời cách nay 200 năm. Mọi thứ thay đổi nhanh đến nỗi sách hôm nay sẽ bị lãng quên trong 100 năm tới. Chỉ rất ít cuốn sách còn được tìm đọc. 200 năm nữa, trong số sách thời đại này chỉ còn 5 cuốn sống sót được". 

Hãy viết một bài nghị luận bày tỏ suy nghĩ về nhận định trên và tìm một số tác phẩm mà bạn cho là bất biến với thời gian.

Câu 2: 

"Trong tác phẩm văn học, những hình ảnh đẹp thường là kết tinh của năng lực tưởng tượng, năng lực đó chắp cánh cho tâm hồn vượt khỏi những giới hạn nhất định, nói hết thực và mộng, hôm nay với hôm qua và ngày mai, điều đang có với điều đã có và điều sẽ có.

Nhờ tưởng tượng, các nhà thơ đã đem lại những sáng tạo về hình tượng, cảm xúc và ngôn ngữ, gây được những khoái cảm thẩm mỹ nơi người đọc". 

Hãy bày tỏ quan điểm về nhận định này? 

Các bạn học sinh tỏ ra thích thú trước đề Văn 
Các bạn học sinh tỏ ra thích thú trước đề Văn 

Thầy Võ Kim Bảo, Trường THCS Nguyễn Du, quận 1, TPHCM nhận định đề thi rất hay, rất thú vị. Đề không khó, học sinh chỉ cần nắm kiến thức ở mức vừa phải, có kỹ năng làm bài là có thể hoàn thành tốt.  

Ấn tượng nhất trong đề nằm ở câu 1, cũng là câu phân hóa học sinh giỏi, khá. Để làm tốt câu này học sinh phải đọc rất nhiều sách, nhất là những dòng sách kinh điển, cổ điển vài trăm năm trước mới có thể đưa dẫn chứng, thuyết phục. Chứ không chỉ cần giỏi Văn, làm Văn hay. 

"Hơn nữa, để làm tốt câu này, không nhất thiết thí sinh phải tán thành ý kiến của nhận định này, thí sinh cần đưa ra góc nhìn, phản biện của mình. Ý kiến có thể khác, trái chiều với nhận định này lại càng hay", thầy Kim Bảo nhấn mạnh. 

Quả thực đề Văn này đã khiến chúng ta thay đổi suy nghĩ rất nhiều về môn Văn phải không các bạn, bạn thấy sao về đề thi này hãy chia sẻ nhé!