Hỏi: 

Em chào Tít Mít ạ. Và cái ngày tụi học trò chúng em "run sợ" cũng sắp cận kề. Cứ đến đợt thi cuối kì, em đều ôn tập, đã chuẩn bị cả tự tin để bước vào phòng thi nhưng vẫn vô cùng hồi hộp ạ. Và nếu chỉ còn 1 đêm duy nhất trước ngày thi, em nên làm gì để những thời khắc cuối cùng trôi đi có hiệu quả nhất? (Thu Anh, 13 tuổi, Hải Phòng).

Đêm trước ngày thi, nên làm gì? 1

Trả lời: 

Em thân mến,

Vào buổi tối hôm ấy, em hãy ăn trứng, uống trà xanh và tự thưởng cho mình thêm một vài miếng sô cô la đen. Hãy chăm sóc cho bộ não của mình thật chu đáo để nó có thể giúp đỡ em trong phòng thi. Thêm vào đó, hãy ăn thật no để lát nữa em có thể học thật tốt mà không bị đói nhé.

Sau đó, em hãy tập hợp đầy đủ các loại tài liệu học tập có liên quan như vở, nháp, đề cương, sách để trước khi ôn thi để không mất thời gian vào việc tìm kiếm chúng trong quá trình ôn luyện. Trong tối đó, em thử học theo khung giờ học 45 phút và nghỉ 5 phút. Nếu em cố gắng cắm đầu cắm cổ vào học hết giờ này qua giờ khác thì não sẽ quá tải và em sẽ cảm thấy khó tập trung hơn. 

Nếu thầy cô đã đưa đề cương hoặc tài liệu, hãy học theo tài liệu đó càng nhiều càng tốt. Nên học thuộc và hiểu những từ khóa để không phải nhớ quá nhiều em nha. Để không bị áp lực, em có thể tìm người học cùng như: mẹ, bạn thân, anh chị em hay bất cứ ai để giúp em hỏi – đáp về những câu hỏi nhằm kiểm tra lại kiến thức.

Một việc không kém quan trọng nữa, em cần chuẩn bị giấy tờ, đồ dùng. Hãy xếp gọn chúng vào trong túi trước khi đi ngủ, và cả quần áo sẽ mặc vào ngày mai nữa nhé, sẵn sàng để không phải luống cuống đi tìm. 

Cuối cùng, em không nên thức đêm để cày cuốc. Nếu cứ cố học cả đêm, em sẽ cảm thấy bị "ngộ chữ" chẳng nhớ rõ các kiến thức vì não bộ của ai cũng có hạn thôi mà. Vì vậy, hãy đi ngủ sớm để não bộ nghỉ ngơi để chiến đấu tốt vào ngày "quyết định" em nhé!

Chuyên gia Tít Mít