Đi giày không đi tất

Bạn còn nhớ vào năm 2014, trang Dailymail từng chia sẻ câu chuyện về một bạn học sinh 12 tuổi từng suýt chết vì đôi bàn chân sưng to dẫn đến nhiễm trùng không? Nguyên nhân sâu xa của nó chính là vì bạn nam này đi giày mà không đi tất. Thế mới thấy, ông bà ta hay nói rằng: “Đi giày không tất, thà đi đất còn hơn” không phải để cho vui. Bởi sự thật đôi tất giống như tấm lá chắn bảo vệ đôi chân của bạn khỏi nhiều tổn thương và bệnh tật đấy.

Nếu không có đôi tất làm lớp “cách ly” với giày, đôi chân trần sẽ gặp nhiều tổn thương hơn do phải cọ sát trực tiếp vào bề mặt giày. Tiếp đó, mùa hè nóng nực khiến chân của chúng ta tiết ra rất nhiều mồ hôi, nếu bạn đi tất thì nó sẽ hút bớt và làm đôi bàn chân giảm bớt tình trạng “rau mùi”. Nhưng nếu không có tất, mồ hôi sẽ đọng lại và ủ kín trong đó. Chẳng may chân bạn đang có vết thương thì đám vi khuẩn sẽ nhanh chóng phát triển và trở thành các vấn đề nghiêm trọng.

Đi giày trong thời gian dài

Các bạn nên hạn chế đi giày trong thời gian dài. Nếu hôm nào lỡ phải đi giày liên tục thì bạn nên tận dụng lúc dừng lại hoặc ngồi xuống, tháo giày ra để chân được thông thoáng. Đôi chân là một trong những bộ phận tiết mồ hôi nhiều nhất trên cơ thể, đặt biệt là trong thời tiết nóng bức như mùa hè. Thời gian đi giày càng kéo dài thì lượng mồ hôi càng tiết ra nhiều hơn. Bạn biết đấy, nếu cứ “ngâm” chân trong “bể mồ hôi” ấy thì chẳng mấy chốc mà đôi chân mắc bệnh.

Đi giày đế bệt

Đi giày đế bệt nhiều hơn 2 giờ/ngày sẽ gây hại cho cơ thể bởi vì giày bệt không được thiết kế để làm dịu gót chân trong quá trình di chuyển. Loại giày này tưởng chừng an toàn với chân nhưng thực tế lại khiến chân luôn trong trạng thái chịu nhiều áp lực, từ đó tăng nguy cơ bong gân, chấn thương và trọng lượng cơ thể không dồn đều vào bàn chân.

Đi giày chật

Đi giày chật sẽ làm đôi chân bị “bó cứng” và dễ tiết mồ hôi hơn. Bên cạnh đó, đi giày không thoải mái cũng làm cho các mạch máu ở chân bị tắc nghen và tạo cảm giác đau mỏi chân, viêm bao hoạt dịch ngón chân cái, nấm chân, chai chân, vẹo ngón cái, móng chân mọc ngược,...

Lười giặt giày

Chăm rửa chân mà lười giặt giày sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì. Lười giặt giày trong điều kiện thời tiết bình thường đã không tốt, còn trong điều kiện thời tiết nóng bức thì điều này lại càng gây hại. Vì vậy, hãy thường xuyên giặt giày và chỉ đi khi giày đã khô để bảo vệ sức khoẻ bạn nhé.

Huệ Anh