Dưới lớp da của chúng ta là cả một hệ thống các cơ quan chi tiết, hoạt động phức tạp, trong đó có lớp biểu bì với mạng lưới các dây thần kinh thụ cảm. Chính các dây thần kinh thụ cảm này đóng vai trò xúc giác trên cơ thể người, giúp ta cảm nhận được sự vật khi chạm vào.

Khi bạn véo và da, bạn sử dụng lực ngón tay, kéo căng và tác động lực lên phần da đó. Khi có một lực bất thường tác động, các dây thần kinh thụ cảm sẽ nhanh chóng gửi tín hiệu về não. Cảm giác đau chính là cảnh báo nguy hiểm.

Bạn đã từng khóc nức nở khi bị véo tai chưa?
Bạn đã từng khóc nức nở khi bị véo tai chưa?

Tuy nhiên, có một nơi véo mãi chẳng đau, chính là vùng da dưới khuỷu tay. Vì sao ư, vì đây là một trong những vùng da chúng ta sử dụng nhiều nhất trên cơ thể. 

Đây là nơi bạn véo mãi cũng chẳng đau đâu
Đây là nơi bạn véo mãi cũng chẳng đau đâu

Bạn chống khuỷu tay xuống bàn hàng ngày, dùng khuỷu tay để huých cửa… nói chung, vùng da này nằm ở vị trí phải chịu nhiều tiếp xúc vật lí, phần khớp hoạt động nhiều.

Do đó, phần da ở dưới khuỷu tay đã tiến hóa thành rất dày, đóng vai trò như đệm, đảm bảo an toàn cho khớp và các mút thần kinh ở phía trong. Đó là một lí do khiến vùng da này "miễn nhiễm" với cảm giác đau khi bị véo.

Hơn nữa, ở vùng da này tập trung ít các dây thần kinh thụ cảm, mút thần kinh hơn hẳn các vùng da khác. Các mút thần kinh là điểm tiếp nhận kích thích của dây thần kinh. Càng ít các mút thần kinh dưới vùng da này đồng nghĩa với việc khi tiếp nhận kích thích, chúng ta sẽ rất khó có cảm giác đau.