Nhiều người cho rằng, ngôi vương trong “làng tốc độ” hiện nay là báo Geepa (gêpa) (tên khoa học là Acinonyx joyatus) vì tốc độ tối đa được ghi nhận ở loài này là 103 km/h. Báo geepa vượt qua các loài động vật khác, kể cả ngựa đua để đã giành danh hiệu “vua tốc độ” trong giới động vật trên cạn.

Giáo sư John Hutchinson chuyên về cơ sinh học tiến hóa tại Đại học Thú y Hoàng gia London (Anh quốc) lý giải: "Báo gêpa có thân hình lý tưởng để chạy trên cạn nhờ chiều dài chân, kích thước cơ bắp và sải chân dài. 

Hơn nữa, một mô hình nghiên cứu năm 2017 dựa trên 474 loài sinh vật biển và trên cạn, từ cá voi đến ruồi, đã chứng minh rằng tốc độ gắn liền với kích thước. Tốc độ tăng theo kích thước cho đến khi bạn đạt đến mức tối ưu. Ngoài mức tối ưu đó, các động vật lớn hơn sẽ chậm hơn vì chúng cần nhiều năng lượng hơn để tăng tốc".

 - Ảnh 3

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu  khác vào năm 2013 trên tạp chí Nature, báo Geepa chỉ là loài động vật nhanh nhất trên cạn với quãng đường ngắn. Bởi loài này chỉ săn mồi trong phạm vi hẹp, khoảng cách ngắn. Chiến lược săn mồi của chúng thiên về tăng tốc và di chuyển rất nhanh trong phạm vi gần nhất. Xét về độ bền, sức chịu đựng của báo Geepa là có hạn.

Dù vậy, báo vẫn giữ ngôi vương trong số các loài động vật trên cạn vì các nhà khoa học chưa phát hiện ra đối thủ có tốc độ chạy cao hơn. Sau báo Geepa có thể kể đến linh dương Pronghorn (Antilocapra americana) ước tính chạy 97 km/h và có thể duy trì tốc độ 72 km/h.

Cuộc đua càng thêm gay cấn với sự xuất hiện của một số loài động vật biển và gia cầm. Theo Sách Kỷ lục Thế giới Guinness, chim ưng Peregrine (Falco peregrinus) có thể bay với tốc độ hơn 322 km/h. Còn thực tế, chúng có thể đạt tốc độ lên tới 563 km/h, mặc dù các nhà khoa học chưa chính thức ghi nhận con số này.

"Rất nhiều loài chim biết bay có thể di chuyển còn hơn báo Geepa", Giáo sư Hutchinson thông tin.

 - Ảnh 3

Dưới đại dương cũng vậy, có một danh sách những tay đua tốc độ đến bất ngờ. Cá cờ đen (Istiompax indica) có thể đạt tốc độ 129 km/h, cá kiếm (Xiphias happyius) và cá cờ (Istiophorus) có thể đạt tốc độ 97 km/h thậm chí là 109 km/h.

Như vậy, báo Geepa mặc dù xứng đáng có vị trí trong số những động vật nhanh nhất hành tinh, nhưng vẫn xếp sau một số loài sinh vật khác. 

 - Ảnh 3

Thực ra, tốc độ của các loài động vật mới dừng ở chỗ ước tính qua sự quan sát chứ chưa hề có sự chính xác tuyệt đối. Chỉ có tốc độ của ngựa đua, báo gêpa, chó săn xám và lạc đà đã được đo cẩn thận và lặp đi lặp lại. Cho nên, cuộc tranh luận về vị trí số một về tốc độ của các loài sinh vật vẫn chưa có hồi kết.