Đôi bạn thân sáng tạo phần mềm giúp nhận diện được hơn 12.000 loài dược thảo thực vật

Thu Trà
Không chỉ đạt giải cao tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh (HS) trung học năm học 2020 - 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Phần mềm nhận diện và cung cấp thông tin khoa học thực vật của 2 bạn còn được đánh giá cao về tính ứng dụng khi có thể giúp người dùng nhận biết hơn 12.000 loài dược thảo thực vật.

Ứng dụng nhận diện thực vật

Với mong muốn giúp mọi người tìm kiếm nhanh và hiệu quả hơn về các loài cây…, hai bạn Trang Sĩ Thái và Nguyễn Trần Thanh Ngân - HS lớp 11B Trường THPT Lý Tự Trọng (TP. Nha Trang) đã nảy sinh ý tưởng viết phần mềm ứng dụng giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thảo mộc, thực vật… Hai bạn cho biết: “Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm nhận diện thực vật nhưng ít được học sinh để ý và sử dụng trong học tập. Chính vì thế, chúng em mong muốn đem lại cách tiếp cận luồng thông tin dễ dàng, thuận tiện, đồng thời tăng cường vốn kiến thức của các bạn học sinh về những loài cây ấy, rộng hơn là cung cấp thông tin uy tín tới mọi người”.

Đôi bạn thân sáng tạo phần mềm giúp nhận diện được hơn 12.000 loài dược thảo thực vật - Ảnh 1
Thái (trái) và Ngân trong vườn cây thuốc trường THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang. Hình ảnh: Xuân Ngọc.

Phần mềm được viết dành cho nền tảng Android và iOS với 2 ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Việt. Cơ chế hoạt động của ứng dụng này là khi hình ảnh được chụp sẽ được xử lý qua nhiều bước. Sau khi ảnh được gửi lên máy chủ sẽ được phân tích và nhận diện hình ảnh, nếu khớp tên với loài cây có trong hệ thống thì sẽ truy xuất dữ liệu về loài thực vật đó. Tháng 8-2020, phần mềm của Thái và Ngân đã chính thức được xuất bản trên Google Play store dành cho nền tảng Android theo link cài đặt: dstteam.com/App-ThePlantae.

Đôi bạn thân sáng tạo phần mềm giúp nhận diện được hơn 12.000 loài dược thảo thực vật - Ảnh 2
Phần mềm Plantae của hai sinh viên được lập trình để nhận dạng 12.000 loài thực vật. Hình ảnh: Xuân Ngọc.

Trong quá trình thực hiện dự án, 2 bạn cũng gặp phải không ít khó khăn. “Trở ngại lớn nhất của chúng mình là việc tìm kiếm nguồn dược liệu để phân tích. Ngoài những loài cây thuốc có sẵn đang được trồng trong khuôn viên nhà trường, chúng mình phải chủ động tìm kiếm và nhờ sự hỗ trợ từ thầy giáo hướng dẫn để có thêm nhiều loài thực vật khác nhau ở bên ngoài, giúp việc thử nghiệm phần mềm được chính xác hơn”, Thái bày tỏ.

Thầy Nguyễn Lam - giáo viên hướng dẫn Thái và Ngân cho hay: “Là giáo viên môn Sinh học, để giúp 2 bạn làm việc khoa học, có kiến thức sâu rộng đối với từng loại cây là một trong những bước quan trọng. Chính vì vậy, thầy đã hỗ trợ và hướng 2 bạn đến việc thiết lập sơ đồ về các loài thực vật để có thể tổng hợp lại toàn bộ kiến thức của chương trình học một cách nhanh chóng và hiệu quả”.

Đôi bạn thân sáng tạo phần mềm giúp nhận diện được hơn 12.000 loài dược thảo thực vật - Ảnh 4
Thầy giáo hướng dẫn cùng Thái và Ngân nghiên cứu cây hoa hồng.

Được 4.000 người cài đặt, sử dụng

Qua gần 10 tháng phát triển, ứng dụng The Plantae trên Android đã được tối ưu và có khoảng 4.000 người cài đặt, sử dụng. Ứng dụng hỗ trợ người dùng nhận biết hơn 12.000 loài dược thảo, thực vật. Ngoài ra, ứng dụng này cung cấp thêm nhiều thông tin cho người dùng về loài thực vật đó; hướng chữa bệnh cho một số loài…

Đôi bạn thân sáng tạo phần mềm giúp nhận diện được hơn 12.000 loài dược thảo thực vật - Ảnh 3
Phần mềm khi đưa đến gần sẽ nhận điện cung cấp cho cây trồng. Hình ảnh: Xuân Ngọc.

Theo Thái và Ngân, để hỗ trợ người dùng được tốt hơn, phần mềm cần được nghiên cứu và cải tiến hơn nữa nhằm nâng cao độ chính xác cũng như tốc độ xử lý nhận diện. Bên cạnh đó, dữ liệu trên phần mềm cũng cần được cập nhật, nhờ đó, dữ liệu hình ảnh, thông tin khoa học về thực vật sẽ ngày càng đầy đủ và chính xác. Dự kiến trong thời gian tới, The Plantae sẽ hỗ trợ người dùng đánh giá được tình trạng sức khỏe của các loài cây, đưa ra những chỉ dẫn chăm sóc thực vật tốt hơn.

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Đôi bạn thân sáng tạo phần mềm giúp nhận diện được hơn 12.000 loài dược thảo thực vật tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Học sinh Việt Nam - Nhật Bản giao lưu văn hoá

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu thanh niên, sinh viên Nhật Bản – Đông Á 2023, ngày 24/11, tại trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (quận Ba Đình, TP. Hà Nội), Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam, Quận đoàn Ba Đình (Hà Nội) và Trung tâm Phát triển Hợp tác Quốc tế Thanh niên thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giao lưu học sinh Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản”.