Trong cuộc đời chúng mình, mỗi người dành tới 1/3 cuộc đời chỉ để ngủ. Vậy mới thấy giấc ngủ có ý nghĩa quan trọng tới nhường nào. Rất nhiều lợi ích sức khỏe mà giấc ngủ mang lại cho chúng ta như giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, thư thái hơn đồng thời đẩy lùi nhiều bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư,…

 - Ảnh 4

Quan trọng là thế nhưng không phải bạn thích ngủ lúc nào là đi ngủ liền đâu. Vì có những thời điểm, ngủ lại gây bệnh đấy. Dưới đây là 3 thời điểm, dù có buồn ngủ đến mấy bạn cũng không nên đi ngủ đâu:

Thức xuyên đêm và ngủ bù vào ngày hôm sau

Xu hướng ngủ ngày thức đêm rất phổ biến ở nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra thói quen này không hề tốt cho sức khỏe. Thức xuyên đêm khiến cơ thể bạn mệt mỏi dù có ngủ bù vào ngày hôm sau.

Chưa kể, hàng loạt tác động như phá vỡ đồng hồ sinh học, gây xuống sắc, lão hóa, tăng nguy cơ ung thư,… vì thói quen thức đêm ngủ ngày.

Nhiều bạn có thói quen thức khuya rồi ngủ bù vào hôm sau
Nhiều bạn có thói quen thức khuya rồi ngủ bù vào hôm sau

Ngủ khi bụng đói

Để giảm cân, nhiều bạn thường bỏ bữa tối và đi ngủ cùng chiếc bụng trống rỗng. Điều này có thể khiến cơ thể bị suy kiệt, gây đau dạ dày, đồng thời rất có hại cho não bộ.

Khi thức dậy vào sáng hôm sau, cơ thể không có năng lượng nên làm gì cũng mệt mỏi, tâm trạng thì chán nản. Nhiều tác hại của việc nhịn bữa tối được các nhà nghiên cứu trường Đại học Minnesota, Mỹ chỉ ra như kiệt sức, suy nhược và trầm cảm. 

Bạn có thể ăn tối nhẹ nhàng bằng sữa chua, uống thêm nước ấm hoặc trái cây,… rồi hãy đi ngủ nhé!

 - Ảnh 4

Ngủ ngay khi vừa ăn xong

Biết là "căng da bụng là trùng da mắt" nhưng bạn cũng không nên leo lên giường ngay khi kết thúc bữa ăn nhé. Bởi ăn xong, cơ thể cần thời gian tiêu hóa, mà trong lúc ngủ toàn bộ cơ quan trong cơ thể đều giảm công suất hoạt động.

Điều này dẫn tới việc thức ăn không được tiêu hóa hết, có nguy cơ nhiễm khuẩn, gây hại cho dạ dày và ruột.

 - Ảnh 4

Bên cạnh đó, thói quen đi ngủ ngay sau khi ăn sẽ gây ra cảm giác nóng rát trong miệng và cổ họng, lâu dài có thể hình thành nên các bệnh về đường tiêu hóa.