Thanh niên đưa tin, theo dõi chế độ ăn uống của các tình nguyện viên, nhóm khoa học gia thuộc Đại học Gothenburg (Thụy Điển) phát hiện lượng chất xơ nạp vào cơ thể ảnh hưởng đến cân nặng, lượng đường trong máu, độ nhạy insulin và sức khỏe đường ruột.

Chất xơ giúp thúc đẩy sức khỏe ruột khi được lợi khuẩn nạp làm năng lượng trong quá trình tiêu hóa. Các chuyên gia còn phát hiện chế độ ăn ít chất xơ dẫn đến tăng cân, lượng đường trong máu cao và kháng insulin.

Tổng hợp 9 thực phẩm giàu chất xơ bạn nên ăn

Yến mạch: Yến mạch giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chúng ta có thể chế biến yến mạch thành nhiều món như ngũ cốc ăn sáng hoặc ăn trực tiếp.

Đậu lăng: Đậu lăng giàu chất xơ và cacbohydrat giúp bạn cảm thấy no lâu. Chúng ta có thể chế biến đậu lăng thành nhiều món như món sambhar hoặc salad

Trái cây: Các loại trái cây như táo hoặc cam giàu chất xơ. Ăn nhiều trái cây bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Rau cải: Súp lơ, bắp cải và bông cải xanh là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Chúng cũng giàu chất dinh dưỡng, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết của cơ thể.

Các loại quả mọng: Các loại quả mọng như dâu tây, nham lê, trái mâm xôi là nguồn chất xơ phong phú

Trái bơ: Bơ là một trong những  "siêu thực phẩm” giàu vitamin, chất xơ và chất béo không bão hòa. Bơ là cách tốt nhất để bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của bạn.

Hạt lanh: Hạt lanh giàu chất xơ. Bạn có thể ăn hạt lanh với ngũ cốc, làm nguyên liệu cho món chutney hoặc bột chappati.

Nấm: Nấm là thực phẩm phổ biến và rất tốt cho sức khỏe, giàu chất dinh dưỡng và chất xơ. Thêm nấm vào chế độ ăn giúp đáp ứng đủ nhu cầu chất xơ của cơ thể.

Cần tây: Cần tây giàu chất xơ, ít calo. Một cốc nước cần tây mỗi ngày đáp ứng 6% nhu cầu chất xơ cần thiết của cơ thể.

Minh Phương (tổng hợp)