Nách

Vùng này "quy tụ" hơn 80.000 vi khuẩn và đó là lí do nách gây ra những mùi khó chịu. Cách tốt nhất là bạn nên vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn.

Giật mình với những bộ phận bẩn nhất trên cơ thể 1

Tai

Ráy tai cũng là một thứ bẩn nhất được tìm thấy trên cơ thể con người. Không chỉ có tác dụng bảo vệ tai khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn khác nhau, ráy tai còn bôi trơn ống tai.

Lưỡi

Lưỡi được biết đến là ngôi nhà của vi khuẩn. Lưỡi đổi màu nếu có dấu hiệu vi khuẩn xuất hiện trên nó. Vì vậy, hãy vệ sinh lưỡi sạch sẽ hàng ngày.

Hốc mũi

Mũi cũng bị nhiều loại vi khuẩn khác nhau vây quanh. Bạn cần phải giữ sạch hốc mũi để tránh viêm nhiễm.

Vậy bộ phận nào bẩn nhất trên cơ thể?

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia Genome, Bethesda, Maryland thì tay là bộ phận bẩn nhất trên cơ thể chúng ta.

Nếu đem so sánh thì bộ phận này còn bẩn hơn cả hậu môn, vùng kín, khoang miệng… những bộ phận mà chúng ta cứ ngỡ là những nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất.

Để đưa ra được kết luận này các nhà nghiên cứu đã tiến hành cuộc nghiên cứu với những người tình nguyện, những người này được yêu cầu sử dụng cùng một loại xà bông giống nhau để vệ sinh. Đây là loại xà bông không chứa hoạt chất chống lại vi khuẩn. Thời gian sử dụng loại xà bông này kéo dài trong vòng một tuần.

Sau đó những người tham gia nghiên cứu cũng được yêu cầu không tắm trong vòng một ngày. Vào cuối giai đoạn nghiên cứu các chuyên gia đã thu được hàng trăm những vết bẩn ở nhiều những bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Giật mình với những bộ phận bẩn nhất trên cơ thể 2

Kết quả mà các chuyên gia tìm thấy là có hơn 1000 loại vi khuẩn sống tồn tại trên cơ thể con người, những loại vi khuẩn này tập trung chủ yếu trong hệ tiêu hóa. Có hơn 44 chủng loại vi khuấn sống hòa bình trên cơ thể.

Tuy nhiên trái với suy nghĩ của nhiều người khi cho rằng nách, hậu môn… là những bộ bẩn nhất, trên thực tế đôi bàn tay mới là bộ phận bẩn nhất trên cơ thể. Bình quân mỗi cm2 da tay có thể tồn tại hơn 1.000 loại vi khuẩn khác nhau.

Lý do là bởi đôi tay là bộ phận trung gian tiếp xúc với nhiều vật dụng, đồ dùng hàng ngày, là những nơi tập trung nhiều loại vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng gây nên những mầm bệnh nguy hiểm với sức khỏe…

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, rửa tay được coi là liều vaccin tự chế, đơn giản, hiệu quả, dễ thực hiện, có thể cứu sống hàng triệu người. Chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. Việc rửa tay cũng có thể làm giảm rủi ro nhiễm khuẩn tiêu chảy tới 47%, nhiễm khuẩn đường hô hấp tới 19-45%...

Minh Phương (tổng hợp)