Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã, các nhà trường hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 cho học sinh cấp tiểu học.

Học sinh lớp 1 bắt đầu học trực tuyến từ 13/9 và học không quá 3 tiết/ngày

Riêng với lớp 1, từ ngày 1 đến 12/9, giáo viên chủ nhiệm tổ chức cho học sinh làm quen với việc học trực tuyến; từ 13/9 bắt đầu dạy học trực tuyến theo chương trình, thời lượng tối đa 3 tiết/ngày.

Học sinh lớp 1 công lập của Hà Nội sẽ học trực tuyến muộn hơn một tuần so với các khối lớp khác. (Ảnh minh họa)
Học sinh lớp 1 công lập của Hà Nội sẽ học trực tuyến muộn hơn một tuần so với các khối lớp khác. (Ảnh minh họa)

Trong thời gian học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường chủ động thực hiện các giải pháp khắc phục tác động của dịch, tổ chức dạy học linh hoạt, phù hợp với khả năng đáp ứng của trường và điều kiện thực tế của học sinh.

Riêng đối với học sinh lớp 1, từ ngày 1 đến 12/9, giáo viên chủ nhiệm lớp thống nhất với phụ huynh học sinh về khung thời gian học tập cụ thể (có thể ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ cuối tuần) để phụ huynh đồng hành cùng học sinh trong giai đoạn làm quen với việc học trực tuyến; hướng dẫn theo dõi chương trình "Dạy học tiếng Việt" được phát sóng trên kênh VTV7 (từ ngày 6/9).

Từ ngày 13/9 đến 30/9, nếu học sinh chưa được trở lại trường, các nhà trường tiến hành giảng dạy chương trình năm học 2021-2022 theo hình thức trực tuyến, thời lượng tối đa 3 tiết/ngày trong phòng trực tuyến với giáo viên.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường sắp xếp thời gian học và các môn học phù hợp, tránh gây áp lực cho học sinh.

Với một số môn như giáo dục thể chất, âm nhạc, mỹ thuật, một số bài môn đạo đức, môn tự nhiên và xã hội, giáo viên có thể xây dựng bài học bằng video clip gửi cho phụ huynh học sinh để phụ huynh giúp con thực hiện các nội dung theo khung giờ phù hợp với từng gia đình.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Các nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến với hình thức linh hoạt, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi đối với học sinh lớp 1, lớp 2. Cần sắp xếp thời khóa biểu khoa học, không gây áp lực đối với học sinh. Ưu tiên dạy học môn tiếng Việt và môn toán. Song song với đó là lựa chọn các nội dung dạy học phù hợp với hình thức dạy trực tuyến.

Đối với học sinh lớp 3, lớp 4, lớp 5, các nhà trường sử dụng các tiết dạy trên chuyên mục "Học trực tuyến khối tiểu học" đã được Sở phối hợp với Đài PT&TH Hà Nội xây dựng… các kho học liệu sẵn có và tổ chức xây dựng kho học liệu bổ sung, tổ chức dạy học bằng các phương án phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Đồng thời, sắp xếp các chủ đề học tập, xác định các nội dung có thể tổ chức dạy học trực tuyến hoặc hướng dẫn học sinh tự học.

Hà Nội giảm 50% học phí năm học mới

Thông tin nói trên được Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - Trần Thế Cương cho biết trong phát biểu hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt: “Toàn ngành Giáo dục đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021-2022” do Bộ GD&ĐT phát động chiều 1/9.

Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương: Giáo dục đảm bảo mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau
Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương: Giáo dục đảm bảo mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau

Ở học kỳ II, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, ngành giáo dục Hà Nội sẽ tiếp tục tham mưu để có thể miễn giảm 100% học phí cho học sinh.

Giám đốc sở GD&ĐT cũng cho hay, trong thời gian trước mắt, ngành giáo dục Thủ đô sẽ tập trung, ưu tiên triển khai một số nội dung. Trong đó, có việc tổ chức tốt lễ khai giảng được truyền hình trực tiếp và trực tuyến toàn thành phố vào ngày 5/9/2021, bảo đảm an toàn phòng chống Covid-19, trang trọng, ý nghĩa, tạo không khí phấn khởi trong toàn ngành nhân dịp bước vào năm học mới.

Cùng đó, tiếp tục rà soát, hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong toàn ngành, bảo đảm mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Tiếp tục phát động, đẩy mạnh phong trào “Máy tính cho em”, hỗ trợ học sinh về thiết bị học tập trực tuyến để sẵn sàng cho năm học mới.

Nhiệm vụ quan trọng của Giáo dục Hà Nội trong năm học tới đó là, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép: Vừa tích cực phòng chống dịch Covid-19, vừa triển khai hiệu quả các chương trình giáo dục, bảo đảm chất lượng với các yêu cầu cốt lõi; đặc biệt quan tâm việc triển khai Chương trình, sách giáo khoa lớp 6; Đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học để khắc phục, ứng phó với tác động của dịch Covid-19; chủ động có các phương án, kịch bản cụ thể để tổ chức dạy học phù hợp với tình hình dịch bệnh và khả năng đáp ứng của cơ sở giáo dục, cũng như điều kiện thực tế của người học; Tổ chức xây dựng kho học liệu điện tử phù hợp để sẵn sàng cho tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình…