Báo Dân trí đưa tin, cô Hoàng Thanh Hương, Trưởng phòng Giáo dục mầm non - Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tại cuộc họp giao ban ngày 29/11, đại diện Hiệu trưởng trường mầm non và lãnh đạo các phòng GD&ĐT 30 quận huyện, thị xã thuộc Hà Nội đã trực tiếp trao đổi nghiệp vụ về vụ bạo hành trẻ ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (TP.HCM).

Hà Nội khẩn trương tăng cường an toàn, an ninh trường học 1

Các hiệu trưởng cũng được giới thiệu mô hình trường học sinh thái tiên tiến tại khu công nghiệp Đồng Nai để so sánh, học tập. “Trao đổi với các Hiệu trưởng, tôi nhấn mạnh về việc cùng là con em công nhân gửi ở cơ sở tư thục Mầm Xanh thì bị bạo hành như thế nhưng lại có nơi được chăm sóc đầy đủ, lành mạnh. Tất cả là phụ thuộc vào việc người lớn có hay không thực sự quan tâm tới trẻ em” – cô Hương chia sẻ.

“Đây cũng là dịp để tuyên truyền, nhắc nhở các hiệu trưởng, lãnh đạo các quận, huyện thường xuyên quan tâm, kiểm tra bậc học mầm non. Không thể lơ là, đặc biệt là việc quản lý chuyên môn, cấp phép với các cơ sở tư thục” – cô Hương cho biết.

Bàn về biện pháp tăng cường giám sát thông qua việc lắp đặt hệ thống camera trong các cơ sở tư thục, cô Hương cho biết, trong kế hoạch tăng cường áp dụng công nghệ thông tin vào trường học đối với bậc học này, Hà Nội có định hướng các trường lắp đặt hệ thống camera nội bộ để bao quát các hoạt động trong khu vực lớp học, trường học, cổng trường…

Tuy nhiên, đây mới chỉ là khuyến khích vì ngân sách không cung cấp cho khoản chi này. “Hiện mới chỉ có một số địa phương như Thanh Xuân đã lắp đặt 100% camera trong trường học” – cô Hương cho biết.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, hầu hết trường mầm non công lập ở các quận nội thành Hà Nội đều lắp hệ thống camera để giám sát, đảm bảo an toàn cho HS. cô giáo Khúc Thị Mai, Hiệu trưởng trường mầm non Bà Triệu (Q.Hoàn Kiếm), cho biết nhà trường đã lắp camera tại mọi phòng học và “ngõ ngách” trong trường từ khoảng 5 năm nay.

Tuy nhiên, theo cô Mai, hệ thống camera chỉ kết nối với ban giám hiệu chứ không kết nối tới phụ huynh. Mặc dù vậy, cô Mai cũng cho rằng nền nếp, ý thức của GV đã tốt rồi thì đây chỉ là một kênh để nếu không may có sự việc gì xảy ra thì những người có chức năng sẽ truy xuất lại dữ liệu nhằm đánh giá tình hình.
 
Mới đây, khi Hà Nội xảy ra một số vụ việc ảnh hưởng tới sự an toàn của học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phát đi văn bản yêu cầu tăng cường công tác an toàn, an ninh trường học. Trong đó nêu rõ: Khuyến khích các nhà trường lắp hệ thống camera kết nối với công an phường, xã để kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an toàn, an ninh, phòng chống cháy nổ, chống xâm hại, chống dịch bệnh, an toàn giao thông...
 
Từ năm 2012, Phòng GD&ĐT Q.Thanh Xuân đã lắp toàn bộ hệ thống camera lớp học ở tất cả các trường mầm non công lập. Tuy nhiên, với khối mầm non tư thục thì chưa đặt ra như một yêu cầu bắt buộc.
 
Hai bảo mẫu hành hạ trẻ mầm non ở Q.12 trình diện công an
 
Ngày 29/11, đại tá Đoàn Văn Phúc, Trưởng công an Q.12 (TP.HCM), cho biết Nguyễn Thị Đào (23 tuổi, quê Đồng Tháp) và Phạm Như Quỳnh (23 tuổi, quê Cà Mau), 2 trong số các bảo mẫu hành hạ trẻ ở cơ sở mầm non Mầm Xanh (P.Hiệp Thành, Q.12), đã đến trụ sở Công an Q.12 trình diện. Cả hai được lấy lời khai để phục vụ công tác điều tra.
 
Trước đó, ngày 28/11, Cơ quan CSĐT Công an Q.12 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Phạm Thị Mỹ Linh (43 tuổi, quê Lâm Đồng), chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh, để điều tra về tội "hành hạ người khác" theo điều 110 bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, bảo mẫu Quỳnh và Đào bỏ trốn.
 
Minh Anh (tổng hợp)