"Năm nào cũng vậy, khi những cây đào dần nhạt màu hoa, những bông gạo đỏ chúm chím trên những cành khẳng khiu rồi bừng nở, sáng lên, đỏ rực một góc trời là lúc tháng 3 về.

Tháng 3 – tháng của yêu thương –Tháng dành tặng cho những người phụ nữ đáng kính. Cùng với khung cảnh đẹp như mơ trong những ngày cuối xuân thì chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng bâng khuâng, ấm áp khi nhớ về những người phụ nữ thương yêu của mình.

Người phụ nữ quan trọng và vĩ đại nhất trong cuộc đời con là Mẹ và Cô giáo. Mẹ là người đã mang nặng, đẻ đau để sinh ra con, là người đã cho con uống dòng sữa ngọt ngào đầu tiên, là người đưa con đến với thế giới tươi đẹp này, để con được ngắm nhìn những cảnh sắc tuyệt đẹp trên thế gian, để con được gặp gỡ với mọi người, được học tập, vui chơi cùng những người bạn. Mẹ không quản khó khăn, vất vả để nuôi dạy con nên người. Mẹ nấu cho con ăn những món ăn ngon, dạy con những điều hay, lẽ phải.

Những đêm đông dài buốt giá, mỗi khi con ốm, mẹ lặng lẽ ngồi bên con, nắm tay con, chăm sóc chu đáo để con chóng khỏi bệnh. Những ngày hè trời nóng như nung, bàn tay mẹ miệt mài quạt mát đưa con vào giấc ngủ. Trong những giấc mơ, tuổi thần tiên của con luôn lung linh hình ảnh mẹ cùng những câu chuyện cổ tích mẹ kể.

Thu Giang (Ảnh: NVCC).

Có thể trong mắt mọi người, mẹ con không đẹp: Đôi bàn tay gầy guộc, gân guốc, mái tóc dài xơ xác vì ít được chăm sóc, làn da sạm đi vì sương gió. Nhưng trong trái tim con, mẹ luôn là người đẹp nhất! Mẹ có nụ cười tỏa nắng, khuôn mặt lúc nào cũng rạng ngời niềm vui. Theo thời gian, con lớn lên từng ngày thì đuôi mắt mẹ cũng ngần ấy nếp nhăn, nhưng đôi mắt ấy luôn ánh lên những tia cười lấp lánh mỗi khi con đạt kết quả tốt trong học tập và rèn luyện. Đôi mắt ấy như được phủ sương mỗi khi con mắc lỗi. Vậy mà đôi lúc con vẫn làm cho mẹ buồn, đôi khi còn cãi lại mẹ. Dẫu biết rằng lòng mẹ bao dung, tình cảm yêu thương mà mẹ dành cho con là vô tận, nhưng con vẫn cảm thấy hối hận vì đã lỡ làm mẹ buồn.

Cùng với thời gian, con dần xa vòng tay mẹ để đến trường học. Ở trường, cô giáo là người mẹ thứ hai của con. Tuy không phải là người sinh ra con nhưng cô lại là người đem đến cho con cả chân trời tri thức, đem đến cho con biết bao ước mơ và hoài bão. Cũng giống như mẹ, cô luôn yêu thương con, lo lắng cho tương lai của con

Ngày ấy, con mới chập chững bước chân đến trường, hành trang mà con đem theo là... chữ số 0 - không biết đọc, không biết viết - Cô thật dịu dàng và đầy kiên nhẫn dạy con đánh vần từng tiếng, cầm tay con, dạy con viết nét chữ đầu tiên, đưa con đến với những bài học mới lạ. Không chỉ tận tình chỉ dạy cho con về mặt kiến thức, cô còn ân cần dạy con các kỹ năng mềm trong cuộc sống, cô dạy con sống yêu thương, sống công bằng, sống có trách nhiệm, sống có ích. Cô luôn động viên, khích lệ để con phát triển năng lực của bản thân. Cô an ủi, động viên mỗi khi thấy con buồn.

Trong trái tim con luôn ngự trị hình ảnh của mẹ và cô - những người phụ nữ tuyệt vời - Từ đáy lòng mình, con muốn nói với mẹ và cô rằng: Con thật hạnh phúc vì được làm con của mẹ, được làm học trò của cô. Con yêu mẹ và cô nhiều lắm! Con tự nhủ mình cần chăm chỉ học tập và rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để sau này đem công sức bé nhỏ của mình đi xây dựng quê hương, đất nước, trở thành niềm tự hào của cô và mẹ, xứng đáng với những gì tốt đẹp nhất mà mẹ và cô đã dành cho con.

Tháng 3 ùa về cùng bất tận yêu thương. Xin cảm ơn Mẹ, cảm ơn Cô, cảm ơn vì tất cả những gì tốt đẹp mà Mẹ và Cô đã làm. Chúng ta hãy biến mỗi ngày trong năm đều là ngày 8/3 để luôn nhắc nhở mình rằng: Cần biết ơn, trân trọng tất cả những người phụ nữ - một nửa tuyệt vời của thế giới thân thương".

Đinh Thu Giang

Lớp 5A6- trường Tiểu học Đống Đa- thành phố Vĩnh Yên- tỉnh Vĩnh Phúc

Cuộc thi "NGƯỜI PHỤ NỮ CON YÊU" do Báo điện tử Thiếu niên Tiền phong tổ chức (từ 06/03 đến 31/03) là nơi để độc giả chia sẻ, gửi gắm tâm tư, nỗi niềm của mình với mẹ, bà và những người phụ nữ bạn yêu thương, kính trọng trong cuộc đời.

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: cuocthi@thieunien.vn.

Bài dự thi ghi rõ: Bài dự thi “Người phụ nữ con yêu”.

- Họ tên:

- Địa chỉ:

- Điện thoại:

- Đường link Facebook:

- Thí sinh được tham gia không giới hạn số lượng bài dự thi

- Thể loại: Bài viết (1 ảnh và tối thiểu 400 chữ, tối đa 1.500 chữ)

- Bộ ảnh kèm chú thích (3-10 ảnh, tối đa 200 chữ/ảnh)

- Bài video (tối thiểu 30 giây và tối đa 5 phút)

- Ngoài ra, Ban tổ chức cũng chấp nhận các dạng bài dưới dạng tranh vẽ (Vẽ chân dung mẹ, bà, cô giáo…v.v)

- Ảnh dự thi có thể chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác. Bài ảnh và bài viết chưa từng đăng trên các báo, diễn đàn khác.

- Viết bằng tiếng Việt, có dấu, không viết tắt, không sử dụng teencode...

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.