Loại đồ chơi vịt cao su tưởng chừng như vô hại với trẻ em, nhưng mang lại nguy cơ gây bệnh với những loại vi khuẩn gây bệnh như Legionella (gây bệnh viêm phổi) hoặc vi khuẩn có khả năng gây tử vong.

Các nhà khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ nước Thụy Sĩ, Đại học ETH Zurich (Thụy Sĩ) và Đại học Illinois (Mỹ) đã đưa ra kết quả về một nghiên cứu đồ chơi trong phòng tắm cho thấy môi trường đã cực kỳ ẩm ướt, tạo ra điều kiện lý tưởng cho các con bọ, vi khuẩn, nấm…phát triển ở bề mặt hoặc bên trong những chú đồ chơi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vi khuẩn phát triển trên bề mặt của đồ chơi nhựa, cao su có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt, tai hoặc dạ dày.

Những chú vịt đồ chơi trong phòng tắm thường được thiết kế phát ra âm thanh, phần bụng thường được đặt một chiếc van hở, vì thế nước dễ dàng lọt vào bên trong chúng. Nguồn nước tích tụ bên trong đồ chơi có thể làm cho trẻ em và người lớn trở nên nguy hiểm hơn.

Hãy coi chừng những chú vịt cao su, chúng chính là ổ vi khuẩn khổng lồ 1

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các thí nghiệm đối với đồ chơi vịt nhựa/cao su hơn trong gần 3 tháng. Họ cho đồ chơi tiếp xúc với nước trong bồn tắm, xà phòng, mồ hôi và nước tiểu. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng thu thập đồ chơi trong nhà tắm từ các hộ gia đình thực tế trong phần thí nghiệm của mình.

Kết quả cho thấy có 80% đồ chơi chứa vi khuẩn có khả năng gây nguy hiểm. Ví dụ như Legionella hay Pseudonomas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh) – một loại vi khuẩn kháng thuốc có thể gây tử vong cho những người có hệ miễn dịch yếu.

Nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ nước Thụy Sĩ chỉ ra rằng có từ 5 triệu đến 75 triệu tế bào vi khuẩn trên mỗi cm vuông trên bề mặt đồ chơi. 

Tiến sĩ Frederik Hammes, một trong những tác giả, cho biết ông không ngạc nhiên với những kết luận của nhóm: "Đồ chơi trong phòng tắm làm bằng nhựa/ cao su tổng hợp được thảo luận rộng rãi trong các diễn đàn và blog trực tuyến. Loại đồ chơi này rất thú vị cho các nhà nghiên cứu - đặc biệt chất liệu của chúng có thể là một ổ vi khuẩn, gây nguy hiểm với trẻ em”.

Vì thế các bậc phụ huynh nên lựa chọn thật kỹ hoặc hạn chế những loại đồ chơi trong phòng tắm để tránh những loại vi khuẩn chết người tiếp xúc với trẻ em.

Ngọc Hà

Theo Dailymail